Kiến Thức Tài Chính

Vàng 8k Là Gì? Có Bị Phai Màu Không? Giá Vàng 8k Bao Nhiêu 1 Chỉ?

Nhu cầu mua vàng để làm các phụ kiện trang sức như nhẫn, dây chuyền, lắc… của người dân ngày càng tăng cao. Vì vậy, các nhà kim hoàn đã cho ra đời rất nhiều mẫu trang sức, được làm từ nhiều loại vàng khác nhau. Bao gồm Vàng Kč 8K. Vậy vàng 8K là loại vàng gì? Giá vàng 8k hiện nay bao nhiêu? Hãy cùng BankCredit tìm ra câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Vàng 8k là gì?

Vàng 8K là loại vàng chứa hàm lượng vàng nguyên chất khá ít, chỉ chiếm khoảng 33,3%. Còn lại là hợp chất của một số kim loại hỗn hợp khác.

Vàng 8K còn được gọi là vàng non, hay vàng non 8K. Do độ tinh khiết của loại vàng này khá thấp nên giá của chúng trên thị trường cũng rẻ hơn nhiều so với các loại vàng khác.

Vàng 8k là gì?

Các thợ kim hoàn thường sử dụng vàng non hơn để làm đồ trang sức, vì chúng cứng, dễ uốn tạo hình và cũng khó trầy xước. Tuy nhiên, trang sức từ vàng 8k thường sẽ chỉ được dùng làm trang sức hàng ngày chứ không dùng cho mục đích tích trữ hay đầu tư. Vì thường sẽ bị mất giá khi bán đi và ít cơ sở thu mua.

Phân biệt vàng 8K vs vàng 10K, 14K, 18K, 24K?

Như đã nói ở trên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng khác nhau bao gồm vàng 8k, 10k, 14k, 18k, 24k. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn loại vàng phù hợp.

Để thấy rõ sự khác biệt giữa các loại vàng mời các bạn tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh Vàng Kč 8K Loại vàng 10K vàng 14K CZK Vàng Kč 18K Vàng Kč 24K
Về độ tinh khiết Chỉ có khoảng 37,5% khối lượng là vàng nguyên chất, còn lại 62,5% là hỗn hợp của các kim loại khác. Do đó, độ tinh khiết rất thấp. Chứa 41,60% vàng nguyên chất và 58,4% còn lại là hỗn hợp của các kim loại khác. Độ tinh khiết cao khoảng 4,1%. Có 58,3% hàm lượng vàng nguyên chất, còn lại 41,7% là hỗn hợp các kim loại đã pha tạp chất. Tỷ lệ tinh khiết bên trong vàng là 20,8%. Chứa tới 75% là hàm lượng vàng nguyên chất, 25% còn lại là hỗn hợp của một số kim loại khác. Do đó, độ tinh khiết của vàng 18K được đánh giá cao hơn, lên tới 37,5%. Đây là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất cao nhất, lên tới 99,99%. Do đó, độ tinh khiết của loại vàng này có sự chênh lệch cao hơn, lên tới 62,4%.
Về tính năng Do trong vàng có tỷ lệ hỗn hợp kim loại cao nên chúng thường sẽ có độ cứng cao, dễ dàng chế tác nhiều sản phẩm trang sức tinh xảo. Mặc dù độ cứng của vàng 10K thấp hơn vàng 8K nhưng không đáng kể. Và chúng cũng khá dễ dàng để chế tác thành nhiều kiểu dáng trang sức. Vàng 14K có hàm lượng hợp kim nên độ cứng không cao bằng. Độ cứng của vàng 18K có phần khiêm tốn hơn so với các loại vàng khác. Bởi vì họ trộn khá nhiều hợp kim hỗn hợp. Vàng 24K có đặc tính rất mềm nên các sản phẩm làm từ loại vàng này thường dễ bị biến dạng, mất đi hình dạng ban đầu. Bên cạnh đó, chúng cũng rất khó làm ra những đồ trang sức cao cấp.
Về màu sắc Do chứa nhiều hợp kim nên sẽ có màu nhạt hơn so với các loại vàng khác. Và rất dễ bị xỉn màu sau quá trình sử dụng. Màu của vàng 10K cũng không khá hơn là bao. Và chúng cũng khó giữ được màu sáng bóng sau quá trình sử dụng. Vàng 14K thường có màu sắc bắt mắt hơn, sáng hơn và đẹp hơn so với vàng trẻ. Vì hàm lượng vàng nguyên chất cao nên màu của vàng 18K sẽ đậm, đẹp và phổ biến hơn rất nhiều so với 3 loại vàng trước. Vì vàng có độ tinh khiết gần như tuyệt đối nên vàng 24k sẽ có màu vàng ánh cam rất đậm.
Về giá cả Có giá thấp nhất so với các loại vàng khác Có giá cao hơn một chút. Có giá cao hơn vàng non. Có giá cao hơn nhiều. Có giá cao hơn nhiều so với vàng 8K.
Xem Thêm  GPBank Là Ngân Hàng Gì? Sản Phẩm, Dịch Vụ Có Tốt Không?

Vàng Trẻ 8K Có Bị Phai Màu Không?

Khi sử dụng trang sức làm từ vàng non 8K. Khách hàng sẽ dễ dàng nhận thấy màu sắc, cũng như kiểu dáng của chúng rất đa dạng và đẹp mắt.

Nếu bạn đeo tự nhiên, trang sức vàng 8k sẽ không bị phai màu, hay bị xỉn màu nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu trang sức tiếp xúc nhiều, trực tiếp với các chất tẩy rửa, hay hóa chất có thể gây phai màu nhanh chóng. Vì vậy, khi đeo trang sức làm từ vàng non cần phải bảo quản thật cẩn thận để giữ màu sắc đẹp như ban đầu.

Vàng non 8K có bị phai màu không?
Vàng non 8K có bị phai màu không?

Trường hợp khách hàng muốn tích trữ, hoặc đầu tư tài sản thì không nên chọn vàng non để mua. Bởi chúng sẽ rất dễ bị mất giá do không đủ hàm lượng vàng nguyên chất theo tiêu chuẩn. Để tìm được cơ sở mua loại vàng này cũng rất khó.

Vàng non thường chỉ được dùng để làm đồ trang sức, bán với giá rẻ. Do đó, nó được ưa chuộng bởi hầu hết mọi khách hàng.

Có Nên Mua Vàng 8K Không?

Để có thể xác định có nên mua vàng non 8k hay không. Khách hàng cần xem lại nhu cầu sử dụng, cũng như mức tài chính hiện có của mình. Bên cạnh đó cũng cần so sánh những ưu nhược điểm mà loại vàng này sở hữu.

Thuận lợi

Thứ nhất, vàng 8K có ưu điểm là giá cực rẻ. Ngoài ra với 66,67% hợp chất là kim loại có đặc tính cứng. Vàng 8K rất dễ gia công để tạo ra đồ trang sức tinh xảo.

Xem Thêm  VCB Digibank Là Gì? Chức Năng, Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Ra Sao?

Chính vì vậy, có rất nhiều mẫu mã trang sức đẹp ra đời từ vàng khiến nhiều người tiêu dùng yêu thích. Và hơn hết, chúng cũng rất dễ sửa chữa, gắn đá quý trang trí.

Giới hạn

Vàng 8K không phù hợp để khách hàng mua với nhu cầu tích trữ. Vì chúng có giá trị không quá cao và cũng rất nhanh mất giá. Ngoài ra với độ tinh khiết của vàng thấp sẽ dễ khiến cho vàng 8k bị xỉn màu sau thời gian sử dụng.

Giá Vàng 8K Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ?

Đối với các loại vàng khác như vàng 24K, vàng trắng sẽ được niêm yết trên thị trường thường xuyên. Nhưng riêng với trang sức làm từ vàng non, giá trị của chúng sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm, cửa hàng trang sức có uy tín hay không. không, trang sức có đính kim cương, kim cương hay không…

Giá Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ?
Giá Hôm Nay Bao Nhiêu 1 Chỉ?

Với những cửa hàng trang sức uy tín sẽ không kinh doanh những loại trang sức vàng non kém chất lượng như thế này. Thay vào đó, trang sức được đưa ra thị trường, họ sẽ cam kết về chất lượng sản phẩm. Vì vậy, khi có nhu cầu mua vàng, khách hàng cần lựa chọn những cửa hàng uy tín để không bị thiệt thòi về sau.

Hiện nay trang sức làm từ vàng non 8k được sử dụng khá nhiều tại các tiệm vàng vừa và nhỏ. Do đó, việc biết chính xác giá vàng 8K hôm nay chỉ là rất khó. Nhưng chúng ta cũng có thể tin tưởng vào các sản phẩm trang sức vàng 8K hiện nay được bán trên thị trường. Chúng thường sẽ có mức giá dao động từ 1 đến 2 triệu đồng/sản phẩm.

Cách Nhận Biết Vàng 8K?

Trên thực tế, thành phần của vàng non 8k và vàng giả khá giống nhau. Chúng chỉ khác nhau về nơi phân phối nên có nhiều khách hàng dễ bị lừa, mua nhầm mỹ phẩm giả, với giá như vàng non 8k.

Để có thể nhận biết chính xác vàng non 8k. Quý khách hàng có thể quan sát sản phẩm qua những đặc điểm nổi bật sau:

  • Quan sát trực quan: Nếu bạn không có cơ sở để biết đó có phải là vàng non 8k hay không thì có thể nhìn bằng mắt thường. Nếu là vàng non thật chất lượng thì sản phẩm sẽ có độ mềm và sáng bóng nhất định. Nếu sờ vào trang sức vàng không mịn, có những chấm nhỏ li ti thì rất có thể đó là vàng non kém chất lượng.
  • Dùng nam châm xác định: Mặc dù vàng 8k có hàm lượng vàng nguyên chất thấp. Do đó sẽ khó bị hấp thụ như các sản phẩm vàng giả.
  • Dùng kính lúp: Sản phẩm vàng non 8k giả rất khó nhận biết bằng mắt thường. Do đó, bạn có thể sử dụng kính lúp để nhìn rõ bề mặt trên của trang sức. Nếu bề mặt nhẵn bóng, không lồi lõm hay chấm li ti thì chắc chắn đó là sản phẩm chất lượng.
  • Sử dụng gốm để kiểm tra: Theo kinh nghiệm dân gian xưa, người ta thường dùng gốm không tráng men để chà lên bề mặt vàng. Mục đích là để xác định xem đó có phải là vàng chất lượng hay không.
Xem Thêm  Danh sách các ngân hàng ở Việt Nam cập nhật mới nhất 2022

Cách Lưu Trữ Vàng 8K An Toàn

Vì là trang sức rất dễ phai màu và xỉn màu. Vì vậy, khách hàng sử dụng trang sức vàng 8K cần biết một số cách bảo quản như sau:

  • Hạn chế đeo vàng non thường xuyên. Chỉ nên đeo vào những dịp cần thiết, tránh tiếp xúc với không khí gây oxi hóa.
  • Không để trang sức vàng 8K ngoài không khí. Nó nên được bảo quản trong hộp kín và tránh chạm vào đồ trang sức khác.
Cách cất giữ vàng an toàn
Cách cất giữ vàng an toàn
  • Không để vàng non tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Chất tẩy rửa, trang điểm để tránh phai màu.
  • Nên thường xuyên đem vàng đi mạ sáng để giữ được độ bóng như ban đầu.
  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh vàng sau khi sử dụng. Tránh để bụi bẩn, mồ hôi bám lâu ngày trên bề mặt trang sức vàng non.
  • Khi lau cần dùng bàn chải lông cứng, khăn mềm, không dùng khăn có sợi cứng. Bàn chải cứng chuyên dụng để chải trực tiếp lên bề mặt trang sức vàng 8K.

Một số câu hỏi liên quan

Vàng 8K có bán được không?

Không giống như các loại trang sức bằng vàng khác, vàng 8K thường sẽ không được bán lại. Bạn chỉ có thể mua chúng để làm đồ trang sức. Lý do là vì nó chứa rất ít hàm lượng vàng nguyên chất, trong khi tỷ lệ các hợp kim kim loại lại cao. Ngoài ra, đặc tính nhanh bị xỉn màu cũng là nguyên nhân khiến giá trị của vàng 8K giảm mạnh.

Đeo Vàng 8K Có Tốt Không?

Đeo vàng 8K có tốt hay không thực ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của khách hàng. Nếu điều kiện kinh tế của bạn hạn hẹp và chỉ muốn sở hữu một món đồ trang sức đeo hàng ngày giá rẻ thì trang sức vàng non 8K là một lựa chọn hợp lý.

Và nếu bạn muốn mua vàng 8K với mục đích đầu tư và tích trữ tài sản. Có lẽ bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định. Khách hàng có thể lựa chọn tại các cửa hàng uy tín như: Phú Quý PNJ, SJC và DOJI.

Kết thúc

Dưới đây là những tin tức mới nhất liên quan đến Vàng Kč 8K mà BankCredit muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng qua bài viết trên có thể giúp ích được cho mọi người trong việc chọn mua trang sức vàng phù hợp và hữu ích nhất.

Biên tập thông tin: Bankcredit.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button