Kiến Thức Tài Chính

Mã CSC và những kinh nghiệm bảo vệ mã CSC bạn cần biết

Trong thời đại ngày nay, việc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt đang dần được thay thế bằng các loại thẻ tín dụng. Khi sở hữu thẻ tín dụng, chúng ta sẽ nhìn thấy những con số được in trên thẻ, vậy bạn có biết mã CSC là gì không?

Mã CSC được coi là một phần thông tin cực kỳ quan trọng trên thẻ tín dụng. Vậy mã CSC là gì? Điều đó có nghĩa là chúng ta cần giữ bí mật thông tin? Cùng tìm hiểu về mã CSC, kinh nghiệm sử dụng và bảo vệ trong bài viết dưới đây nhé!

CSC là gì?

CSC có thể hiểu đơn giản là 3 chữ cái đầu tiên của cụm từ “Mã bảo mật thẻ”. Mã CSC được giới chuyên môn gọi là “mã xác thực thẻ”, nó dùng để tăng tính bảo mật cho thẻ khi dùng để thanh toán.

Mỗi mạng thanh toán khác nhau có một cách gọi riêng về thuật ngữ này. Ví dụ, MasterCard sẽ gọi những số này là “Mã xác thực thẻ” (viết tắt là CVC), Visa sẽ gọi chúng là “Giá trị xác minh thẻ” (viết tắt là CVV), và với American Express sẽ đặt tên như vậy. “Số nhận dạng thẻ” (viết tắt là CID).

Mã CSC là một dãy gồm 3 đến 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ

Mã CSC là một chuỗi chữ và số gồm 3 đến 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ tín dụng. Vị trí in cụ thể của mã CSC trên thẻ sẽ là:

 • Nếu bạn sở hữu thẻ American Express, mã CSC sẽ là một số gồm 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ. Nếu số CSC được in ở mặt trước của thẻ, bạn có thể hiểu rằng nó không phải là một phần của số tài khoản thẻ AmEx mà bạn sở hữu.
 • Với thẻ Visa, MasterCard… thì mã CSC thường sẽ được in ở mặt sau của thẻ. Bạn sẽ có thể thấy dãy số này trong hoặc ngay sau dải chữ ký và nó thường bao gồm 3 chữ số.

Ý nghĩa của mã CSC

Hiện nay, việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các giao dịch mua sắm trực tuyến hoặc giao dịch trực tiếp đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, các giao dịch này hầu hết chỉ yêu cầu người mua hàng nhập thông tin và mã số, do đó, người bán hàng sẽ khó xác nhận giao dịch này có thực sự là chủ thẻ thực hiện hay không. không.

Xem Thêm  Buff là gì? Buff Có lừa đảo không? Có nên đầu tư vào Buff không?

Khi xảy ra sự cố và thông tin thẻ của bạn bị đánh cắp. Trong trường hợp này, nếu người sử dụng thông tin thẻ không có mã xác nhận trên thẻ vật lý thì sẽ không thể hoàn tất giao dịch. Vì vậy, mã CSC là một công cụ có thể giúp chủ tài khoản hạn chế và chống lại một số hành vi gian lận thẻ tín dụng.

Đặc biệt hơn, đối với các giao dịch thanh toán trực tuyến, nếu chủ thẻ vô tình để lộ thông tin thẻ và mã CSC trên thẻ thì rất có thể tiền trong thẻ sẽ không cánh mà bay. Vì vậy, khi mua hàng online, quý khách lưu ý chỉ nhập thông tin tài khoản có mã CSC trên các trang web uy tín để tránh trường hợp một số trang web giả mạo đã được tạo ra với mục đích đánh cắp. thông tin khách hàng.

Cách sử dụng mã CSC để thanh toán trực tuyến

Khách hàng sở hữu thẻ có thể sử dụng mã CSC in trên thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến cực kỳ đơn giản và nhanh chóng trên các trang thương mại điện tử hay mua sắm trực tuyến.

Bạn có thể sử dụng mã CSC để thanh toán trực tuyến nhanh chóng
Bạn có thể sử dụng mã CSC để thanh toán trực tuyến nhanh chóng

Đầu tiên, khi truy cập vào trang web mua sắm, bạn hãy lựa chọn hàng hóa, dịch vụ cần sử dụng rồi đến phần thanh toán. Nếu trang web này cho phép thanh toán bằng nhiều hình thức thì bạn click vào phần “Thanh toán bằng thẻ tín dụng”.

Sau khi chọn phương thức thanh toán, bạn sẽ cần điền thông tin thẻ thanh toán và xác nhận chủ thẻ. Các thông tin khách hàng cần điền cụ thể bao gồm:

 • Tên tài khoản: Tên chủ thẻ được in nổi, viết hoa không dấu và nằm ở mặt trước của thẻ. Bạn cần nhập đúng tên chủ thẻ không dấu.
 • Số thẻ: Mã số thẻ là một dãy gồm 16 hoặc 19 chữ số, mã số thẻ được in nổi ở mặt trước của thẻ.
 • Thời hạn hiệu lực của thẻ: Thời hạn sử dụng của thẻ được in ở mặt trước của thẻ, ngay dưới số thẻ. Thông thường, thẻ tín dụng sẽ có giá trị từ 4 đến 5 năm kể từ ngày phát hành thẻ. Có một số loại thẻ tín dụng in cả ngày phát hành và ngày hết hạn thẻ. Vì vậy, bạn phải hết sức chú ý để không bị nhầm lẫn giữa hai mốc thời gian này.
 • Mã CSC: Nhập đúng mã CSC trên thẻ, đây sẽ là bước cuối cùng để bạn xác nhận thanh toán.
Xem Thêm  Tổng Đài ACB - Số ĐT Hotline Chăm Sóc Khách Hàng ACB 24/7

Ngoài ra, với một số website sẽ hỗ trợ thêm tính năng gửi sms banking chứa mật khẩu dùng một lần (mã OTP) đến số điện thoại hoặc email cá nhân của bạn để xác nhận lại. Lúc này, bạn sẽ cần điền thông tin OTP trong thời gian quy định từ 1 đến 3 phút để tiến hành xác nhận. Nếu bạn không điền trong thời gian đó, bạn sẽ cần yêu cầu một OTP mới. Với mã OTP hết hạn sẽ không được chấp nhận nữa.

Trong trường hợp nhập sai thông tin quá nhiều lần và không xác thực được việc thanh toán, ngân hàng có thể cho rằng thông tin của bạn đang bị đánh cắp và sẽ tạm khóa tài khoản thẻ của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mã CSC bị lộ?

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà thẻ tín dụng cũng như các loại thẻ khác mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, việc mất thẻ, lộ thông tin trên thẻ là nguyên nhân chính khiến chủ thẻ dù không thanh toán, quẹt thẻ vẫn bị mất tiền triệu.

Theo điều tra, hầu hết các trường hợp tiêu thụ thẻ trộm, thông tin thẻ bị đánh cắp đều xảy ra tại các trung tâm mua sắm điện máy, điện máy.

Quy trình thanh toán tại thời điểm hiện tại nhìn chung khá lỏng lẻo. Hệ thống thanh toán chỉ yêu cầu khách hàng nhập họ tên, thời hạn sử dụng thẻ và mã xác thực CSC. Điều đáng nói ở đây là tất cả những thông tin này đều được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ.

Vì vậy, dù thẻ còn trong ví nhưng thông tin thẻ bị lộ ra ngoài thì chủ thẻ vẫn phải gánh chịu thiệt hại hàng triệu USD trước những chiêu trò lừa đảo của các đối tượng lừa đảo.

Chủ quan trong quá trình thanh toán sẽ khiến bạn bị lộ thông tin thẻ
Chủ quan trong quá trình thanh toán sẽ khiến bạn bị lộ thông tin thẻ

Khi thanh toán, chủ thẻ thường có thái độ chủ quan và giao thẻ trực tiếp cho nhân viên thu ngân để quẹt qua máy POS. Trong trường hợp này, nhân viên có lấy trộm thông tin thẻ hay không thì không ai dám chắc, vấn đề này sẽ tùy thuộc vào đạo đức của mỗi người.

Xem Thêm  5+ Địa Chỉ Đổi Tiền Ở Hà Trung Uy Tín Giá Tốt Nhất Bạn Nên Biết

Một số mẹo về trải nghiệm bảo vệ mã CSC

Dưới đây là một số mẹo về cách giữ mã CSC của bạn an toàn và bảo mật:

 • Quý khách vui lòng tiến hành xóa mã CSC hoặc làm mờ mã CSC trên thẻ ngay sau khi nhận thẻ từ ngân hàng. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng mã từ và thẻ chip không bị trầy xước.
 • Nên thực hiện các giao dịch, thanh toán khi mua bán, trao đổi trực tuyến qua các website có giao thức “https: //” và được mã hóa bảo mật thông tin (biểu tượng ổ khóa màu xanh trên tên miền website). . Trước khi thực hiện giao dịch, đừng quên đăng ký dịch vụ Verified by Visa / MasterCard để nhận mã OTP xác nhận cho 1 giao dịch.
 • Khi giao dịch trực tiếp, không để thẻ vào mắt nhân viên thu ngân, hoặc để lộ thông tin thẻ khiến người khác biết.
 • Trong trường hợp bạn bị mất thẻ, hãy thông báo với ngân hàng để khóa tài khoản của bạn ngay lập tức.
 • Lưu ý khi thực hiện các giao dịch trực tiếp bằng thẻ ATM tại các máy ATM và máy POS, đề phòng bất cứ điều gì bất thường. Điều này là do những kẻ trộm tiền sẽ có thể đặt một thiết bị Skimming (một công cụ để quét dữ liệu thẻ) với thẻ nhớ để lấy dữ liệu thẻ. Cũng có thể có những camera quan sát đã được đặt ở những nơi mà chúng ta không ngờ tới.
Vui lòng bảo mật thông tin và mã CSC trên thẻ để không bị mất tiền
Vui lòng bảo mật thông tin và mã CSC trên thẻ để không bị mất tiền

Tóm lại, thẻ tín dụng hiện nay là một giải pháp thay thế cho việc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt và đang được các ngân hàng khuyến khích. Tuy nhiên, khi đã sở hữu thẻ, bạn nên hiểu tầm quan trọng của mã CSC cũng như ý nghĩa của các con số trên thẻ tín dụng ở cả mặt trước và mặt sau. Đồng thời lưu ý, tuyệt đối không cho người khác mượn thẻ hoặc chụp ảnh thẻ để đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng thẻ.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về mã CSC để đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân và người thân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button