Sức Khoẻ Và Đời Sống

Hoa Lan Bị Vàng Lá ⚡️ +12 Nguyên Nhân & Cách Phòng Trị Hiệu Quả

Hoa lan là giống có giá trị kinh tế cao, kỹ thuật trồng khó hơn vì chịu tác động rất lớn từ các yếu tố ngoại cảnh và ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Trong số đó, hiện tượng Phong lan có lá vàng rất phổ biến khi trồng lan. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cụ thể khi trồng lan qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và phương pháp khắc phục cây lan bị vàng

Ánh nắng trực tiếp làm cây lan bị vàng và cháy lá

Trong tự nhiên, phong lan mọc dưới ánh nắng mặt trời xuyên qua các tán rừng nhiệt đới. Vì vậy, việc chăm sóc lan hồ điệp tại nhà cũng đòi hỏi cây phải nhận được nhiều ánh sáng, nhưng chỉ là ánh sáng gián tiếp chứ không phải ánh sáng trực tiếp.

Khi cây bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào có thể bị cháy lá. Ngay khi thấy lá chuyển sang màu vàng, chuyển cây ra chỗ râm mát, có thể dùng lưới che để cây nhận ánh sáng gián tiếp, bổ sung thêm nước và dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt hơn.

Nhiệt độ cao làm vàng cây

Ngưỡng nhiệt độ thích hợp để cây lan phát triển tốt là 13-27 độ C, nếu bạn để nhiệt độ trên 27 độ C lâu ngày cây lan của bạn sẽ bị sốc nhiệt và lá bắt đầu vàng và nhăn nheo. Cây sẽ bị rụng lá và chết nếu tình trạng nặng nên giải pháp là điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho lan để tránh vàng lá.

Lan Bi Vàng La (3)

Do tưới quá nhiều

Phong lan là loại cây quý nên không thể không kể đến việc bạn chăm sóc cây quá nhiều, lo cây thiếu nước dẫn đến tưới nước thường xuyên, rễ bị ướt và thối, lá bắt đầu rụng.

Đầu chuyển sang màu vàng và rụng. Khi bệnh thối rễ khó điều trị, bạn có thể phải cắt bỏ toàn bộ cây và trồng lại bằng cây mới.

Khi bắt đầu thấy cây bị úng, bạn nên nhanh chóng thay chậu cho cây. Cắt bỏ lá úa vàng, sau đó đắp thuốc lên vết thương cho nhanh lành rồi chuyển sang chậu khác.

Lan Bi Vàng La (4)

Vàng lá xuất hiện ở lan do bón phân quá nhiều

Điều này có thể dễ bị nhầm lẫn với một cây phong lan bị vàng lá do thừa độ ẩm, nhưng bạn có thể nhận biết rõ hơn bằng cách xuất hiện toàn bộ lá chuyển sang màu vàng ồ ạt.

Đó là lúc bạn có thể kết luận rằng cây lan của bạn đang bị ngộ độc phân bón do quá nhiều hoặc quá nhiều thuốc kích thích ra rễ. Cây bị nhiễm bệnh có các lá vàng loang lổ, lan sang các lá non.

Cần xử lý nhanh chóng, cứu cây kịp thời, tưới nước và vệ sinh sạch sẽ, ví dụ như nên thay chậu mới vào chậu. Khi bón phân cho cây cần chú ý đúng nguyên tắc, bón đúng liều lượng. Làm theo hướng dẫn trên bao bì phân, hoặc chỉ cần đảm bảo bạn giảm một nửa số lượng được chỉ định.

phong lan lá vàng

Lá lan già sẽ rụng tự nhiên

Bạn thấy lá vàng trên cây lan của mình, nhưng đừng lo lắng nếu lá ở gốc. Rất có thể cây của bạn chỉ rụng lá khi già tự nhiên, lá chuyển sang màu vàng, khô và rụng đi để cung cấp chất dinh dưỡng cho các lá non, nếu khó chịu vì những lá già này, bạn có thể cắt bỏ. .

Lan Bi Vàng La (5)

Phong lan vàng lá do thay đổi môi trường sống

Khi cây lan của bạn được vận chuyển từ vùng khí hậu này sang vùng khí hậu khác, việc cây lan chuyển sang màu vàng là điều bình thường vì bạn đang thay đổi môi trường sống quen thuộc của cây lan. Lan rụng lá và nở hoa theo thời gian, chỉ cần chăm sóc như bình thường và để lan thích nghi với môi trường mới.

Lan mới mua từ vùng khí hậu khác về nên để nơi thoáng mát không tưới nước trong vòng 2 ngày, nên bổ sung B12 cho cây 3 ngày 1 lần để giúp cây phục hồi và bén rễ.

Lan Bi Vàng La (6)

Lá lan bị vàng do nấm

Khi rễ cây có dấu hiệu khô héo và không phát triển được nữa thì rất có thể cây lan của bạn đã bị nhiễm nấm. Cây bị rụng rễ khiến lá vàng úa, rụng để bảo quản thân cây. Lúc này bạn nên kiểm tra xem đất có ướt quá không, có thể đang vào mùa độ ẩm cao mà bạn không nhận ra, và bạn vẫn có thể tưới cây bình thường.

Từ đó có thể khiến nấm sinh sôi, nấm lây lan rất nhanh và có thể làm chết cây rất nhanh. Bạn nên tách những cây nhiễm bệnh ra khỏi vườn lan và ngưng tưới phần vườn còn lại, theo dõi độ ẩm của giá thể kỹ hơn, nếu tình trạng nặng bạn nên dùng thuốc để ngăn nấm lây lan.

Lan Bi Vàng La (7)

Bệnh thối nâu làm vàng lá

Vết ướt trên lá lan sang vết thương cơ giới có thể mang vi khuẩn, gây bệnh đốm nâu, cháy lá. Thời tiết nắng nóng gay gắt, mưa ẩm kéo dài là điều kiện cho bệnh phát triển mạnh, gây hại lá và khiến vi khuẩn phát triển mạnh. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh sẽ lây lan ra cả vườn, lá mới bị vàng và thối.

Ngay khi phát hiện bệnh cần xử lý ngay, vết bệnh phát triển nhẹ thì cắt bỏ hết lá vàng, thối, tiến hành các biện pháp như phun thuốc trừ nấm cho vườn để loại bỏ mầm bệnh nhỏ nhất, sát trùng vết thương. với bột quế để cây lan nhanh khỏi bệnh nấm

Lan Bi Vàng La

Lá lan bị vàng do thiếu chất dinh dưỡng

Khi mới bắt đầu trồng lan, có thể bạn chưa biết cách chăm sóc lan dẫn đến hiện tượng vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng. Việc không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến sự phát triển của cây thiếu chất dẫn đến lá cây thường xuyên bị vàng lá.

Cây thiếu các nguyên tố vi lượng như mangan, sắt, kẽm sẽ bị vàng lá. Lúc này bạn có thể tham khảo một số người chơi lan lâu năm, hoặc tìm kiếm trên Internet về kỹ thuật chăm sóc lan.

Lan Bi Vàng La (8)

Nước tưới không sạch khiến lan bị vàng.

Tưới nước không đủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây bị vàng lá. Nước máy ở các thành phố hiện đại có xu hướng chứa một lượng lớn clo, một nguyên tố ức chế sự phát triển của rễ lan. Khiến lá lan bị vàng và rụng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên tìm nguồn nước sạch cho lan ngay từ đầu, đặc biệt nếu bạn đang trồng lan với mục đích thương mại. Các doanh nghiệp cần phải cẩn thận hơn trong vấn đề này.

Cây lan bị vàng lá: 5 nguyên nhân chính và cách khắc phục dễ dàng

Hoa lan bị bọ xít làm vàng

Nếu khu vườn của bạn thiếu ánh sáng và thông gió, một loại côn trùng phổ biến trên hoa lan có thể tấn công khu vườn của bạn, đó là bọ trĩ. Môi trường ẩm ướt mà bạn tạo cho cây lan cũng là điều kiện cho bọ trĩ phát triển, tấn công cây lan, chích hút dịch lá, làm khô lá, vàng lá và các loại bệnh khác phát triển.

Chuyên gia} Phong lan bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

Lá vàng ở lan do phân nhánh

Có trường hợp cây lan bị cắt bỏ giá thể hoặc thay giá thể mới bị mất rễ khiến lan bị vàng. Nếu cây bị chặt, gãy và mang về từ rừng, cây sẽ ngừng hút chất dinh dưỡng nên cây chuyển sang màu vàng và rụng hết lá hiện có. Bạn chỉ cần để lan thích nghi dần với môi trường hiện tại và chăm sóc đúng cách là lan sẽ xanh tốt trở lại.

Chuyên gia} Phong lan bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

Một số loại thuốc giúp cây lan không bị vàng lá

AN-K-ZEB 80WP XANH MANCOZEB

AN-K-ZEB 80WP XANH MANCOZEB là hợp chất kiểm soát bệnh hại cây trồng hiệu quả nhất, với tác dụng phổ rộng, được sử dụng để kiểm soát các loại nấm bệnh khác nhau.

MANCOZEB có tác dụng tiếp xúc, phun lên cây lan có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm, ngăn ngừa nấm bệnh xâm nhập vào cây. Có tác dụng phòng trừ bệnh thán thư, bệnh vàng lá, bệnh đốm lá …

RIDOMAN 720WP

RIDOMAN 720WP là loại thuốc nội hấp cực mạnh, chuyên đặc trị các bệnh như phấn trắng, thán thư, đốm quả, vàng lá, thối rễ, chảy mủ, chảy mủ, loét sọc mặt,… giúp bảo vệ cây lan phát triển xanh tốt và khỏe mạnh. mạnh.

Hexavil 6SC

Đây là dòng thuốc có tác dụng phòng trừ bệnh phổ rộng, khả năng hút và thoát nước khắp thân cực mạnh, giúp nhanh chóng dập tắt bệnh, tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây phục hồi nhanh hơn. Hiệu quả ngay sau lần sử dụng đầu tiên trên cây lan khi bị bệnh.

Nếu lan bị bệnh, bạn có thể phun Hexavil 6SC lên toàn bộ cây để giúp cây nhanh lành hơn, sử dụng khi lan mới chuyển sang màu vàng lá sẽ hiệu quả hơn.

Thuốc trừ sâu HEXAVIL 6SC - Thế giới nông nghiệp

Thuốc Amino Fe

Đây là loại thuốc có thể biến lá vàng thành lá xanh. Đối với cây lan, sắt giúp xúc tác hình thành chất diệp lục giúp cây hình thành tốt hơn một số loại men hô hấp có thể gây biến màu lá khi cây thiếu sắt. .

Hiện tượng lá xanh, úa vàng là do sắt không được vận chuyển đến tất cả các bộ phận của cây làm cho cây ưa nước và lá dần chuyển sang màu vàng. Lá sẽ chuyển từ xanh sang vàng khi cây bị thiếu sắt nghiêm trọng có thể chuyển cây từ xanh sang trắng nhạt.

Khi sử dụng loại thuốc này sẽ giúp cây phục hồi nhanh chóng, nên sử dụng vào những ngày nắng, nhưng không sử dụng vào những ngày mưa, nên sử dụng 3 lần liên tiếp.

Amino Quelant Fe Bổ sung sắt Phân bón lá - Nông nghiệp đô thị

Thuốc Ac Masun

Ac Masun được biết đến là loại thuốc giúp cây phục hồi nhanh chóng sau khi bị vàng lá, được làm từ magie + lưu huỳnh và một số chất phụ gia đi kèm, phun lên cây sẽ giúp cây phục hồi nhanh chóng và ngăn ngừa bệnh thối nhũn do cây không bón phân lên trên, khi sử dụng Đối với lan nên dùng 1g pha với 2 lít nước, cách nhau tưới từ 5 – 7 ngày.

Phân trung lượng AC MASUN 100gr |  Vườn Sài Gòn

Thuốc Captan

Thuốc Captan có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh vàng lá, thối thân, đốm lá, sương mai… Thuốc hấp thụ và lưu thông thuốc đến các bộ phận khác nhau của cây, tăng cường khả năng kháng bệnh, chống lại bệnh tật. khuyết tật.

Thuốc bám tốt, không nên sử dụng khi trời mưa, hạn chế phun thuốc khi trời mưa, nên sử dụng thuốc khi trời nắng nóng để thuốc phát huy tác dụng tốt hơn.

CAPTAN Thuốc đặc trị bệnh thối nhũn cho lan - Hàng Thái nguyên chai

Thuốc Antracol

Antracol giúp lá xanh hơn, khỏe và ít bệnh, thuốc đặc trị nhiều loại sâu bệnh hại trên nhiều loại cây khác nhau, đặc biệt là hoa lan, giúp cây lan phục hồi lá vàng giúp cây lan phát triển khỏe mạnh hơn.

Antracol cung cấp thêm kẽm cho cây, kích thích sinh trưởng của cây, giúp lá xanh và cứng hơn, tăng khả năng kháng bệnh.

Phun Antracol lên lá lan tác động đến alen đa bào của lan, giúp trừ bệnh, bảo vệ lan như một chiếc áo giáp kẽm giúp cây phát triển tốt hơn.

Thuốc trừ nấm bệnh hại cây trồng ANTRACOL - 100gram - Nông nghiệp đô thị

Mua thuốc trị bệnh vàng lá lan hồ điệp ở đâu?

Nếu cây lan của bạn có dấu hiệu vàng lá và bạn đang muốn mua thuốc bảo vệ thực vật để trị bệnh vàng lá cho cây lan của mình thì bạn có thể tham khảo tại Siêu thị phân bón.

Siêu Thị Phân Bón là đơn vị chuyên phân phối các loại thuốc trừ sâu, vi khuẩn, rệp, nhện và các loại thuốc trừ sâu khác, giúp người trồng lan khắc phục các bệnh cho lan như vàng lá, thán thư, thối nhũn. mềm mại, … hỗ trợ cây lan phát triển tươi tốt và khỏe mạnh.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật tại Siêu thị phân bón có tác dụng phòng trừ sâu bệnh, nấm, côn trùng – nguyên nhân chính gây vàng lá rất hiệu quả, được người tiêu dùng đánh giá cao và tin dùng. .

Khi mua sản phẩm tại Siêu thị phân bón, bạn sẽ nhận được:

  • Tư vấn cách xử lý lan bị vàng lá và chăm sóc đúng cách
  • Khi nhận hàng, quý khách thoải mái kiểm tra hàng rồi mới thanh toán
  • Giao hàng toàn quốc nhanh chóng

Plants Archives - Trang 26/188 - SIÊU THỊ SIÊU THỊ

Thông tin chi tiết về Siêu thị nhà thuốc:

  • Địa chỉ: Số 15, Tổ 9, Ấp Ngọc Lâm 2, Phú Thạnh, Tân Phú, Đồng Nai
  • SĐT: 0969647379
  • Facebook: https://www.facebook.com/sieuthiphanthuoc/
  • Trang web: https://sieuthiphanthuoc.org/

Như vậy, bài viết đã đưa ra nguyên nhân và giải pháp Phong lan có lá vànghy vọng qua những cách này bạn sẽ biết cách xử lý cây lan của mình không bị vàng lá, giúp bạn tươi tốt hơn.

Xem Thêm  Chăm sóc trẻ từ 1-3 tuổi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button