Sức Khoẻ Và Đời Sống

Dầu ăn thừa mang chôn xuống gốc cây, hoa nở thành thảm, lá mướt như bôi mỡ


Đây là thứ mà gia đình nào cũng vứt bỏ hàng ngày nhưng ít ai biết rằng nó có thể dùng để làm phân bón cho hoa.

Hầu như gia đình nào cũng dùng dầu ăn, không phải dầu oliu, dầu hạt cải, dầu mè cũng là dầu lạc, …. Khi đun nấu, ở nhiệt độ cao, dầu ăn trong xoong nồi sẽ bốc hơi và bị máy hút mùi hút vào. Sau một thời gian, máy hút mùi sẽ lưu lại một hộp nhỏ cặn dầu thải.

Khi vệ sinh máy hút mùi, hầu hết các gia đình đều vứt bỏ chúng mà không biết rằng đó thực chất là một loại “phân bón vạn năng”, rất tốt cho việc trồng hoa. Điều này đã được một số người yêu hoa và trồng hoa đúc kết sau một thời gian chiêm nghiệm.

Dầu ăn thừa chôn dưới gốc cây, hoa nở thành thảm, lá nhẵn như bôi mỡ - 1

Dầu thải trong máy hút mùi là một loại “phân bón vạn năng” cho cây trồng.

Tại sao dầu thải có thể được sử dụng để trồng hoa?

Trong dầu thải sẽ có một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như một số chất hữu cơ và các nguyên tố khoáng vi lượng. Trong khi đó, hoa chậm lớn, vàng lá, thối rễ, rụng hoa, nụ là do cây thiếu dinh dưỡng và vi lượng.

Vì vậy, nếu thường xuyên sử dụng nhớt thải trong máy hút mùi để chăm sóc hoa, bạn có thể ngăn ngừa một số tình trạng hoa thường gặp. Không những vậy, việc này còn thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hoa, giúp cây luôn xanh tốt.

Xem Thêm  Trên bếp gas có một cơ chế nhỏ, chỉ cần làm sạch thứ này sẽ tiết kiệm hơn nửa tiền

Dầu thải có thể dùng để bón hoa?

Một số loài hoa thích “uống dầu” bao gồm hoa lan, cây trường sinh, hoa đồng tiền, cây trầu bà, hoa lan, hoa hồng Trung Quốc… Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu thải trong máy hút mùi. để bón phân cho những cây cảnh này.

Lưu ý, bạn cần ngưng tưới nước cho cây từ 2 – 3 ngày trước khi dùng nhớt thải để bón cho cây. Mỗi lần đổ tinh dầu cho cây hoa bạn nên dùng thìa nhỏ, mỗi lần chỉ nên đổ 1-2 thìa, không nên châm quá nhiều. Nếu bạn bón phân cho cây hoa bằng dầu thải 1-2 lần / tháng thì về cơ bản chúng sẽ không cần bón phân nữa mà vẫn phát triển khỏe mạnh và xanh tốt.

Dầu ăn thừa chôn dưới gốc cây, hoa nở thành thảm, lá nhẵn như bôi mỡ - 2

Bạn có thể dùng nhớt thải trong máy hút mùi để bón cho hoa lan, cây sống đời, hoa đồng tiền….

Ngoài phần nhớt thải ra khỏi máy hút mùi, bạn cũng có thể dùng nước sau để tưới hoa:

– Lúa nước: Lấy nước vo gạo đổ vào xô, đậy nắp lại và đem ra phơi nắng cho khô. Sau khi phơi 2 tháng, nước bên trong chuyển sang màu đen, bạn có thể dùng để tưới hoa. Loại phân này có chứa nitơ, phốt pho và kali, có mùi hơi chua nên bón được cho hầu hết các loại cây trồng, đặc biệt là những loại cây ưa chua như thạch nam, đỗ quyên, vạn thọ,…

Xem Thêm  55+ Mẫu Tủ Thờ Gỗ Đẹp Chuẩn Phong Thuỷ Cho Gia Chủ Hưng Thịnh

– Trà còn lại: Khi còn dư nước trà, bạn có thể pha loãng trà với nước theo tỷ lệ 1:10 rồi tưới cây vào buổi sáng, tuần 2-3 lần. Loại nước này không chỉ duy trì độ ẩm cho đất mà còn chứa nhiều canxi, phốt pho và kali, thích hợp cho nhiều loại cây cảnh như sơn tra, đỗ quyên, lài, …

– Nước trong bể cá: Khi thay nước cho bể cá không nên đổ ra ngoài mà hãy dùng nước để tưới cây. Phân cá trong bể nước sẽ trơ ra làm chất dinh dưỡng tốt để bón cây, giúp cây xanh tốt quanh năm.

Nguồn: https: //giadinh.net.vn/dau-an-thua-mang-chon-xuong-goc-cay-hoa-no-thanh-tham-la-muot-nh …

Đổ dầu gió vào giấm trắng, giải quyết nhiều vấn đề cho mọi người, tiếc là bây giờ mới biết

Kết hợp dầu gió với giấm trắng sẽ xử lý được nhiều vấn đề trong nhà như đuổi muỗi, khử mùi hôi, làm sạch chiếu, v.v.

Mẹo gia đình

HÀ PHƯƠNG (Gia đình & Xã hội)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button