Kiến Thức Tài Chính

Cạnh tranh hoàn hảo là gì? Ví dụ chi tiết về cạnh tranh hoàn hảo

Cuộc thi hoàn hảo là một thị trường lý tưởng mà cả người bán và người mua đều mong muốn có được. Điều này có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với nền kinh tế thị trường. Vậy cạnh tranh hoàn hảo là gì? Nó có những tính năng nổi bật nào? Tác động của cạnh tranh hoàn hảo trên thị trường là gì?

Hôm nay, lamchutaichinh.vn sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi trên.

Cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Cạnh tranh hoàn hảo / Cạnh tranh nguyên tử là cạnh tranh trong một thị trường lý tưởng nơi người mua và người bán đều có thông tin đầy đủ và chính xác về sản phẩm và dịch vụ. Họ hoạt động độc lập và không bị ảnh hưởng bởi giá cả hàng hóa.

Cạnh tranh hoàn hảo là gì?
Cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Về lý thuyết, cạnh tranh hoàn hảo hoàn toàn trái ngược với cạnh tranh độc quyền vì người mua và người bán đều biết giá mà họ sẽ mua và bán. Từ đó hạn chế việc hình thành các thế lực mạnh đang tồn tại trên thị trường.

Trong cạnh tranh hoàn hảo, không một ai có thể kiểm soát hoàn toàn thị trường vì mọi người đều có quyền lực như nhau, không ai có quyền lực hơn những người còn lại.

Điều này dẫn đến giá cả ổn định, cạnh tranh bình đẳng và mang lại hiệu quả kinh tế cao về lâu dài.

Ví dụ chi tiết về cạnh tranh hoàn hảo

Cạnh tranh hoàn hảo tồn tại chủ yếu trên lý thuyết và không tồn tại trên thực tế. Vì vậy, không thể tìm thấy ví dụ thực tế nhất về cạnh tranh hoàn hảo, nhưng nó có một số biến thể hiện diện trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ phổ biến nhất là tại một chợ hải sản, nơi số lượng người bán và người mua tương đối ít. Họ có thể dễ dàng tham gia hoặc rời khỏi thị trường mà không bị cản trở.

Hàng hóa từ chợ về hầu hết đều giống nhau và ít có sự khác biệt về sản phẩm.

Nguồn gốc hải sản không phải là vấn đề quan trọng nên khi nhà cung cấp phá sản, người bán có thể lựa chọn nhà cung cấp khác, điều này giúp giá bán sản phẩm ở mức ổn định và cân đối.

Thông tin hàng hóa ở đây là hoàn hảo. Người bán và người mua đều biết giá của từng loại hải sản, biết giá nào được, giá nào lỗ để đưa ra mức giá tương xứng trên thị trường.

Thông thường, người mua và bạn bè ở chợ hầu hết đều biết nhau nên rất hiểu đặc điểm của nhau, từ đó giúp chợ luôn ở mức gần như hoàn hảo.

Một ví dụ nổi bật khác của cạnh tranh hoàn hảo là cạnh tranh giữa siêu thị Big C và Coopmart. Hàng hóa ở hai siêu thị đến từ cùng một nhóm nhà cung cấp lớn, sự khác biệt về chất lượng sản phẩm và giá cả gần như không có.

Xem Thêm  Vàng Ta Là Gì? Giá Vàng Ta Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ Hôm Nay?

Hiện nay lĩnh vực hot nhất là công nghệ thông tin cũng có sự cạnh tranh hoàn hảo nhất định.

Các trang web như Asianave.com, Blackplanet.com, Sixdegrees.com, v.v. tập hợp một số lượng lớn người bán và người mua trên thị trường điện tử. Sản phẩm trên các trang này hầu như không có sự khác biệt đáng kể. Giá cả thì người bán và người mua đều biết và không ai có thể kiểm soát được hoàn toàn.

Ngoài ra, chúng ta có thể bắt gặp nhiều ví dụ khác về sự cạnh tranh hoàn hảo trên thị trường.

Đường cầu của thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Theo khái niệm “cạnh tranh hoàn hảo”, tất cả các thành viên tham gia thị trường đều độc lập và không có quyền kiểm soát giá cả, tất cả mọi người đều thống nhất sử dụng chung một mức giá cho toàn thị trường.

Người bán chỉ được bán theo giá thỏa thuận, không được bán trên hay dưới giá này.

Nếu người bán tăng giá, người mua sẽ không còn mua hàng của họ nữa vì sản phẩm ở một thị trường hoàn hảo là như nhau, người mua sẽ tìm nơi khác để có giá thấp hơn.

Trong trường hợp ngược lại, người bán giảm giá thì sẽ lỗ, lợi nhuận giảm và dẫn đến phá sản.

Từ đó rút ra kết luận rằng đường cầu của thị trường hàng hóa nằm ngang và trùng với đường doanh thu trên đồ thị.

Đặc điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Đặc điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo
Đặc điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo thường có ba đặc điểm chính:

Tất cả các sản phẩm đều giống hệt nhau

Tất cả các sản phẩm hiện nay trên thị trường đều giống nhau và tuân theo một loại tiêu chuẩn hoàn hảo.

Sản phẩm của người bán này và người bán kia giống nhau về chức năng, thuộc tính,… Điều này giúp người mua không thích một loại hàng hóa cụ thể nào.

Nếu một sản phẩm hoàn toàn khác xuất hiện, nó sẽ bị tẩy chay và không được ưa chuộng vì trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo chỉ có những sản phẩm giống hệt nhau.

Thông tin có sẵn là hoàn hảo

Người bán và người mua đều biết giá thị trường trung bình và họ cùng nhau thống nhất một mức giá cụ thể để có được lợi ích tốt nhất.

Người bán có thể bán sản phẩm với giá tốt mà không bị áp lực cạnh tranh gay gắt từ những người bán khác.

Người mua được mua hàng chất lượng với giá rẻ, không rơi vào trường hợp tiền mất tật mang khi mua sắm.

Dễ dàng tham gia hoặc thoát khỏi thị trường

Tương tự như cạnh tranh độc quyền, người bán dễ dàng gia nhập hoặc thoát khỏi thị trường cạnh tranh hoàn hảo vì đây là thị trường thuần nhất không có bất kỳ rào cản hay khó khăn nào.

Xem Thêm  [UPDATE] Biểu Phí VIB – Phí Chuyển Tiền, Thẻ ATM, Thẻ Tín Dụng 2021

Tóm lại, cấu trúc của một thị trường hoàn hảo bao gồm:

  • Tất cả những người bán một sản phẩm đồng nhất trên thị trường.
  • Thông tin mà mọi người nhận được đều hoàn hảo như nhau.
  • Vào và ra khỏi thị trường là vô cùng dễ dàng.

Đặc điểm quan trọng nhất của thị trường cạnh tranh hoàn hảo là công ty tồn tại với tư cách là người định giá. Các công ty này chấp nhận giá thị trường của sản phẩm của họ, là giao điểm của đường cầu và đường cung trên đồ thị.

Ưu và nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thuận lợi

Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn

Các sản phẩm trên thị trường đều là hàng chuẩn và giống hệt nhau nên người mua sẽ có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Vì là sản phẩm đồng nhất nên khi một sản phẩm nào đó không đáp ứng được nhu cầu của người mua về chất lượng và giá cả thì ngay lập tức khách hàng sẽ chuyển sang người bán khác có sản phẩm tốt hơn.

Thông tin hoàn hảo

Người mua được báo giá sản phẩm chính xác và đầy đủ, tránh trường hợp mua sản phẩm với giá cắt cổ.

Mức giá trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thông tin có sẵn cho tất cả mọi người, không có lực lượng nào đủ mạnh can thiệp trực tiếp vào mức giá này.

Tiết kiệm chi phí

Khi sản phẩm giống nhau về mọi mặt, người bán hầu như không cần tốn tiền quảng cáo, PR,… để mọi người biết đến sản phẩm của mình.

Người bán chỉ cần giữ giá đúng với giá hoàn hảo của thị trường, việc mua bán sẽ tự động diễn ra mà không cần tác động thêm.

Giới hạn

Người bán không có sức mạnh thị trường

Trong một thị trường hoàn hảo, người bán thường là các doanh nghiệp nhỏ và độc lập, ít có ảnh hưởng đến thị trường để điều chỉnh giá.

Không khuyến khích phát triển sản phẩm

Vì hàng hóa trên thị trường giống nhau và bán với giá như nhau nên người bán không có động cơ cải tiến, đổi mới sản phẩm, tạo ra giá trị gia tăng cho người sử dụng.

Các điều kiện trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo sẽ tạo ra lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, lợi nhuận kinh tế sẽ bằng không.

Để tồn tại một thị trường cạnh tranh hoàn hảo, phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có rất nhiều người bán trên thị trường với quy mô vừa và nhỏ, hoàn toàn độc lập với nhau.

Sản phẩm đồng nhất và đạt tiêu chuẩn trong mua bán trao đổi trên thị trường.

Thông tin hoàn hảo khi người bán và người mua đều có thông tin cần thiết về một thị trường cạnh tranh hoàn hảo.

Xem Thêm  Giá Vàng Tây 10K, 14K, 18K Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ?

Người bán tự do ra vào thị trường mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.

So sánh cạnh tranh hoàn hảo và cạnh tranh không hoàn hảo

Đặc điểm Cuộc thi hoàn hảo Cạnh tranh không hoàn hảo
Ý tưởng Cạnh tranh hoàn hảo là thị trường trong đó có nhiều người mua và người bán, các sản phẩm được tiêu chuẩn hóa và đồng nhất.

Mọi người đều có thông tin hoàn hảo về thị trường.

Sự cạnh tranh là không đáng kể vì nhu cầu của người mua sẽ được thỏa mãn bởi vô số sản phẩm có sẵn trên thị trường.

Cạnh tranh không hoàn hảo là một cơ cấu kinh tế hoàn toàn đối lập, không thoả mãn bất kỳ điều kiện nào của cạnh tranh hoàn hảo.

Đây là một thị trường cạnh tranh độc quyền.

Thị trường cạnh tranh Cạnh tranh hoàn hảo ít khốc liệt và dễ thở hơn so với cạnh tranh độc quyền. Thị trường cạnh tranh gay gắt và khốc liệt vì người bán muốn tranh giành khách hàng của nhau.
Tham gia và Thoát khỏi Thị trường Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là một môi trường hoàn toàn tự do, nơi người bán có thể dễ dàng tham gia hoặc thoát khỏi thị trường. Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo có nhiều quy định và rào cản gia nhập, xuất nhập cảnh nên người bán hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Giá bán Người bán ít nên sức mạnh thị trường hầu như không có và không thể tác động trực tiếp đến giá cả thị trường. Vì người bán có sản phẩm độc quyền nên có thể điều chỉnh giá theo ý mình.
Mức độ cạnh tranh Mức độ cạnh tranh tương đối thấp do sản phẩm của người bán là đồng nhất. Cạnh tranh cao khi người bán hoạt động trong một thị trường cạnh tranh không hoàn hảo.
Sản phẩm Tiêu chuẩn hóa và không có sự khác biệt đáng kể. Hàng hóa có sự khác biệt rõ rệt và có các mức giá khác nhau cho từng sản phẩm.
Quảng cáo Hầu như không được sử dụng vì sản phẩm là đồng nhất và thông tin người mua có là hoàn hảo. Được sử dụng thường xuyên để tạo sự khác biệt cho sản phẩm, nhận diện thương hiệu.

Sự kết luận

Một thị trường cạnh tranh hoàn hảo có đầy rẫy những vấn đề và thông tin mà chúng ta cần quan tâm và tìm hiểu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về cuộc thi hoàn hảo và các ví dụ chi tiết về nó trong cuộc sống hàng ngày. Mong các bạn học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức cũng như kinh nghiệm sống trong tương lai.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button