Sức Khoẻ Và Đời Sống

6 thứ đổ xuống cống cả năm sau vẫn còn nguyên, làm sai mất gần chục triệu thông tắc


Khi rửa bát, nhiều người có thói quen vứt một vài hạt cơm thừa xuống cống, hãy dừng ngay hành động này lại.

Những ai đã mất gần 10 triệu đồng cho một lần gọi thợ sửa ống nước để thông tắc cống sẽ hiểu được tình trạng tắc cống phức tạp và ảnh hưởng đến kinh tế như thế nào. Vì vậy để hạn chế tối đa việc mất tiền oan uổng, ngay từ hôm nay, hãy ngừng đổ những thứ này xuống cống.

: 6 thứ đổ xuống cống cả năm sau vẫn còn nguyên, làm sai mất gần chục triệu thông tắc

Cơm thừa

Khi rửa bát, nhiều người có thói quen vứt một vài hạt cơm thừa xuống cống vì nghĩ đơn giản: vài hạt cơm làm sao mà tắc được. Nhưng thực tế, những hạt gạo đó khi tiếp xúc với nước sẽ phồng lên, hình dạng to gấp đôi bình thường.

Lượng nước không đủ lớn khiến hạt gạo không trôi đi được, vẫn nằm đó. Một bữa thì không sao, nhưng hai ba lần sau, nếu bạn tiếp tục đổ cơm thừa xuống cống thì lượng sẽ nhiều dần lên, chiếm hết diện tích và tắc đường ống là điều đương nhiên.


6 thứ đổ xuống cống để năm sau vẫn còn nguyên, mắc sai lầm gần chục triệu - 1

Dầu mỡ thừa

Dầu mỡ thừa sau khi nấu nướng thường bị vứt đi chứ không sử dụng lại, nhưng nếu bạn đổ vào đường ống dẫn nước, hậu quả có thể đáng lo ngại.

Xem Thêm  Dùng điều hoà khi nồm ẩm không biết nút này là sai lầm, nó có thể làm giảm nửa điện

: Đừng ngại cho vỏ bưởi vào trong giày, sau 1 đêm sáng ra bạn sẽ thấy điều đặc biệt

Home Serve, một trang web tư vấn gia đình của Anh cho biết, hậu quả dễ thấy nhất của việc này là tất cả dầu mỡ tích tụ theo thời gian trong đường ống có thể gây tắc nghẽn. Người ta ước tính rằng chất béo và dầu tích tụ gây ra khoảng 47% các vụ tràn cống vệ sinh xảy ra mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Không giống như nước hoặc các chất lỏng khác, dầu mỡ không hoàn toàn thoát khỏi đường ống và vào hệ thống nước thải. Sau khi nguội và đạt đến nhiệt độ môi trường, chúng đông đặc lại, bám vào đường ống và tích tụ, dày lên theo thời gian, trở thành vật cản dòng chảy.

6 thứ đổ xuống cống một năm sau vẫn nguyên vẹn, sai phạm gần chục triệu - 3

Tóc

Mỗi lần gội đầu, chị em bị rụng một lượng tóc đáng kể nhưng vì chủ quan nên chị em cứ để tóc rơi tự do xuống cống. Tóc cực kỳ khó phân hủy và không chịu tác động của nước, lượng tóc ngày càng nhiều sẽ khiến ống thoát nước bị tắc nghẽn.

Tốt hơn hết, hãy nhặt tóc rụng sau mỗi lần gội đầu hoặc mua các thiết bị “bảo vệ” để ngăn tóc rụng xuống cống.

Cát cát

Nhiều phân mèo được dán nhãn “có thể xả được” – có nghĩa là chúng có thể được xả xuống bồn cầu, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn chọn theo chúng, bạn có thể phải trả một cái giá rất đắt. Bởi vì, phân mèo có thể bám và vón lại trong đường ống, gây tắc nghẽn và đẩy nước thải ngược lại cho bạn thích thú.

Xem Thêm  Tủ rộng cũng không nên treo 3 loại quần áo này, đơn giản nhưng nhiều nhà đã sai

: Chỉ đặt một bát nước trong góc nhà bạn sẽ bất ngờ vì không còn con gián nào bén mảng

Nhưng quan trọng hơn, phân mèo có thể chứa các hóa chất mà khi hòa tan có thể gây ô nhiễm nước, bất kể nước thải có được đưa qua nhà máy xử lý hay không.

6 thứ đổ xuống cống một năm sau vẫn còn nguyên khiến gần chục triệu sai phạm - 4

Khăn giấy

Nhiều người có thói quen vứt khăn giấy xuống bồn cầu mà không biết rằng nó có thể gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Khăn giấy có thể phân hủy sinh học nhưng lại hút nước tốt nên dễ bị vón cục và gây tắc nghẽn cống rãnh.

Bột

Một số người cho rằng dùng bột cọ rửa sẽ giúp bồn rửa mặt sáng bóng như mới. Tuy nhiên, đó là một thủ thuật tồi. Vì bột mì và bột mì nói chung là những thứ không bao giờ được dội xuống bồn rửa bát.

Khi bột gặp môi trường ẩm ướt trong đường ống sẽ đặc lại và cản trở nước thoát ra ngoài, chúng cũng có tác dụng giữ rác lẫn trong nước thải như bánh dầu mỡ. Hãy nhớ, luôn cho bột thừa vào thùng rác và làm sạch bột trên các vật dụng dùng để trộn bột trước khi rửa chúng trong bồn rửa.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/6-thu-do-xuong-cong-ca-nam-sau-van-con-nguyen-lam-sai-mat -…

Tận dụng sữa hết hạn theo mẹo sau, đảo mắt khi thấy công dụng

Nếu chẳng may để sữa quá lâu và hết hạn, mẹ đừng vội vứt vào sọt rác, hãy tận dụng sữa hết hạn sử dụng theo mẹo dưới đây.

Xem Thêm  Khi cho con bú nên ăn uống như thế nào?

Mẹo gia đình

Theo Nhất Linh (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

: Đồ cần mua sắm trước khi sinh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button