Kiến Thức Tài Chính

Tỷ giá là gì? Phân loại tỷ giá phổ biến theo các tiêu thức

Trong thị trường tiền tệ cơ bản đầy biến động như hiện nay, tỷ giá hối đoái là bao nhiêu luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đứng trước nền kinh tế của các nước trên thế giới hiện tại và tương lai, tỷ giá hối đoái đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế. cũng như cách thức hoạt động của các công ty và nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới. thế giới. Khi chuyển tiền, gửi tiền vào tài khoản ngoại tệ, chúng ta luôn cần biết tỷ giá thế nào.

Do đó, bạn cần tìm hiểu về khái niệm Tỷ giá hối đoái. Cách phân loại tỷ giá hối đoái phổ biến theo tiêu thức nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là giá tại thời điểm tiền tệ của một quốc gia hoặc khu vực có thể được chuyển đổi sang tiền tệ của quốc gia hoặc khu vực khác. Theo đó, tỷ giá hối đoái được tính bằng số đơn vị nội tệ trên một đơn vị ngoại tệ. Khi tỷ giá hối đoái giảm đồng nghĩa với việc đồng nội tệ lên giá và ngoại tệ mất giá, ngược lại khi tỷ giá hối đoái tăng thì đồng nội tệ giảm giá và ngoại tệ lên giá.

Tỷ giá giữa các loại tiền tệ

Ví dụ: Tỷ giá giữa VND và USD sẽ được niêm yết chính thức là USD / VND với ý nghĩa là một đơn vị USD đổi được bao nhiêu đơn vị VND.

Các loại tỷ giá hối đoái thường dùng hiện nay

Về tỷ giá hối đoái chúng ta nghe nói nhiều đến tỷ giá hối đoái, tỷ giá ngoại tệ,… Tuy nhiên chúng ta chỉ nói đến 4 loại tỷ giá hối đoái phổ biến mà bạn cần biết.

Cũng có nhiều cách phân loại tùy theo từng loại thích hợp. Thông thường nó sẽ dựa trên các tiêu chí như hoạt động giao dịch, thị trường báo giá, hợp đồng tương lai hoặc mối quan hệ giữa các loại tiền tệ trên thế giới hiện nay.

Có nhiều cách để phân loại tỷ giá hối đoái
Có nhiều cách để phân loại tỷ giá hối đoái

Cùng xem 4 loại tỷ giá hối đoái này là gì nhé.

Theo giao dịch

Sự trao đổi giữa 2 loại tiền tệ
Sự trao đổi giữa 2 loại tiền tệ

Có 2 loại: tỷ giá mua và tỷ giá bán.

Tỷ lệ mua hàng

Giá mà đối tượng được báo giá sẵn sàng trả để mua một đơn vị tiền tệ cơ sở. Hiểu đơn giản hơn là tỷ giá ngân hàng dùng để mua ngoại tệ của khách hàng, hay tỷ giá mà khách hàng bán ngoại tệ cho ngân hàng.

Xem Thêm  Mã PIN ATM Là Gì? Cách Đổi Mã PIN Thẻ ATM Nhanh Nhất 2021

Giả sử: Tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam và đồng đô la là 23.155. Nghĩa là 1 USD đổi được 23.200 VND.

Ví dụ: Tại ngân hàng Eximbank niêm yết giá ngày 8/7/2019, tỷ giá mua USD tiền mặt là 23.180 và tỷ giá bán USD tiền mặt là 23.290.

Tỷ lệ bán

Giá mà đối tượng sẵn sàng đổi lấy một đơn vị tiền tệ cơ sở để đổi lấy đồng tiền định giá. Tức là tỷ giá ngân hàng sử dụng để bán ngoại tệ cho khách hàng, hay tỷ giá khách hàng mua ngoại tệ từ ngân hàng.

Ngoài ra còn có tỷ giá liên ngân hàng với sự tham gia của các ngân hàng với nhau.

Theo thị trường báo giá

Danh sách giá các loại tiền tệ
Danh sách giá các loại tiền tệ

Tỷ giá hối đoái có thể được phân loại là:

  • Giá chính thức: do cơ quan quản lý tiền tệ (Ngân hàng Trung ương) công bố. Tỷ lệ này thường được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Tỉ lệ thị trường: được hình thành bởi cơ sở cung – cầu của thị trường hiện tại.
    Ở các nước duy trì chế độ tỷ giá hối đoái cố định, tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường cùng tồn tại.

Trong đó, tỷ giá chính thức làm cơ sở cho tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại và dao động trong biên độ cho phép, còn tỷ giá thị trường tự do không nằm trong tầm kiểm soát của ngân hàng này.

Vì vậy, ở mỗi thời kỳ, mỗi quốc gia đều có một trích dẫn khác nhau. Đối với các nước có chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi, NHTW không công bố tỷ giá hối đoái chính thức nên tỷ giá hối đoái hoàn toàn do thị trường quyết định.

Theo thời hạn

Tỷ lệ cố định
Tỷ lệ cố định

Có thể được phân loại thành:

  • Tỷ giá giao ngay: áp dụng cho các hợp đồng mua bán ngoại tệ được thực hiện sau 2 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu giao dịch.
  • Tỷ giá kỳ hạn: là tỷ giá trong một hợp đồng được xác định trong một thời gian dài như đã ký hôm nay nhưng được xác định vào một thời điểm khác trong tương lai. Tùy theo quy định của hợp đồng mà tỷ giá sẽ thay đổi theo biến động từng thời điểm khi thực hiện hoặc giữ nguyên như khi ký hợp đồng.
Xem Thêm  Vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp hay không?

Theo mối quan hệ giữa các loại tiền tệ

Mối quan hệ giữa các dòng tiền góp phần vào tỷ giá hối đoái
Mối quan hệ giữa các dòng tiền góp phần vào tỷ giá hối đoái

Đây được coi là cách phân loại tiêu chuẩn nhất và quan trọng nhất, được áp dụng cho mục đích nghiên cứu khả năng cạnh tranh trong thương mại giữa các quốc gia.

Tỷ giá hối đoái giữa các đồng tiền là không giống nhau nên trong quá trình tìm hiểu khả năng cạnh tranh giữa hàng hóa và dịch vụ, các nhà nghiên cứu thường sử dụng chỉ số tỷ giá hối đoái để dễ so sánh với mục đích giảm cùng thời gian xuất xứ.

Chỉ số tỷ lệ bao gồm:

  • Chỉ số tỷ giá hối đoái danh nghĩa song phương: đại diện cho sức mua danh nghĩa của hai đồng tiền và không tính đến sự biến động của giá cả hàng hóa ở hai quốc gia khác nhau
  • Chỉ số tỷ giá hối đoái thực song phương: là tỷ giá hối đoái danh nghĩa được điều chỉnh theo giá tương đối giữa hai quốc gia.

Hiện nay, trong nền kinh tế mở, việc xác định tỷ giá hối đoái là rất quan trọng. Tác động của tỷ giá đến các chủ thể tham gia giao dịch và chuyển đổi trên thị trường ngoại hối cũng khá sôi động.

Khi tỷ giá hối đoái thay đổi sẽ dẫn đến cung cầu ngoại tệ trên thị trường cũng thay đổi theo. Điều đó có tác động lớn đến các biến số kinh tế như thu nhập quốc dân, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát.

Tỷ giá hiện tại đang được sử dụng

Như đã định nghĩa, tỷ giá hối đoái là giá mà tiền tệ của một quốc gia có thể được chuyển đổi sang tiền tệ của quốc gia khác tại một thời điểm xác định. Tỷ giá hối đoái sẽ được tính bằng đơn vị nội tệ trên một đơn vị ngoại tệ.

Từ định nghĩa, chúng ta có thể xác định tỷ giá hối đoái mà các nước trong đó có Việt Nam đang sử dụng phổ biến như sau:

Tỷ giá liên ngân hàng

Tỷ giá liên ngân hàng là công cụ để kiểm soát tỷ giá hối đoái
Tỷ giá liên ngân hàng là công cụ để kiểm soát tỷ giá hối đoái

Tỷ giá liên ngân hàng là tỷ giá được xác lập trên thị trường liên ngân hàng (thị trường giao dịch chỉ dành cho các tổ chức, ngân hàng và doanh nghiệp có quy mô lớn), đây là công cụ để Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, kiểm soát tỷ giá mua, bán của các ngân hàng.

Xem Thêm  6+ Mẫu Xe Tay Ga Cho Nữ Đẹp Sang Trọng Được Ưu Chuộng Nhất 2021

Việc hiểu rõ các yếu tố tỷ giá liên ngân hàng là điều quan trọng để mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh cũng như đầu tư.

Quy chế thị trường điều tiết tỷ giá giữa các ngân hàng quanh mức + / -% so với tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố. Thông thường, tỷ giá ngân hàng sẽ là căn cứ để doanh nghiệp tính tỷ giá.

Tỷ giá

Thu đổi ngoại tệ giữa USD và VND
Thu đổi ngoại tệ giữa USD và VND

Tỷ giá hối đoái là tỷ giá hối đoái giữa ngoại tệ và nội tệ, tỷ giá này cho ta biết một đơn vị ngoại tệ đổi được bao nhiêu đơn vị nội tệ. Đây là một biến quan trọng để xác định tỷ giá hối đoái. Tùy theo nhu cầu mà người ta quan tâm đến một khía cạnh nào đó của tỷ giá hối đoái.

Do đó, bạn cần hiểu cách phân loại tỷ giá hối đoái trước khi tìm hiểu cách xác định tỷ giá hối đoái.

Hiện nay, có hai cách xác định tỷ giá hối đoái chính:

  • Xác định tỷ giá hối đoái trên cơ sở so sánh ngang giá sức mua
  • Xác định tỷ giá hối đoái dựa trên hàm lượng vàng giữa hai đồng tiền.

Trong xã hội ngày nay với nền kinh tế mở thì việc xác định tỷ giá hối đoái là vô cùng quan trọng, bởi chúng tác động đến các chủ thể, chủ thể tham gia giao dịch trên thị trường ngoại hối cũng khá sôi động và ngày càng phát triển. Đông.

Tỷ giá hối đoái thay đổi đồng nghĩa với việc cung và cầu trên thị trường thay đổi. Kể từ đó, nó đã tạo ra một loạt các tác động đáng kinh ngạc đối với các biến số kinh tế như thu nhập, quốc tịch, thất nghiệp và lạm phát.

Sự kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tỷ giá hối đoái là gì và những thông tin quan trọng liên quan đến tỷ giá hối đoái. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có được những kiến ​​thức bổ ích giúp đưa ra những chiến lược phù hợp nhất để mang lại lợi nhuận cho mình. Chúc may mắn!

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button