Sức Khoẻ Và Đời Sống

Tủ lạnh có 6 tín hiệu này cẩn thận sắp nổ tung, cần xử lý ngay kẻo mất mạng


Nhiều người không biết rằng tủ lạnh cũng là thiết bị điện có nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, mọi người không nên chủ quan mà hãy thường xuyên theo dõi để nhận biết những dấu hiệu bất thường của tủ lạnh, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

1. Có tiếng ồn lạ phát ra từ máy nén

– Tiếng kêu lạch cạch từ phần dưới của tủ lạnh: Có thể do khay xả nước bị lệch khỏi vị trí. Để giải quyết, bạn hãy kéo khay ra và kiểm tra bằng mắt thường, nếu không bị nứt, vỡ thì bạn có thể đặt lại vào vị trí thích hợp.

– Tiếng kêu từ phía sau tủ lạnh: Có thể do quạt dàn lạnh bị bẩn hoặc máy nén bị hư, sử dụng quá lâu. Nếu quạt bị bẩn, bạn có thể dùng bàn chải mềm chuyên dụng để vệ sinh, còn nếu lỗi do máy nén thì nên gọi thợ đến sửa.

– Tiếng kêu cót két, cót két phát ra từ tủ lạnh: Nguyên nhân có thể do quạt dàn lạnh trong ngăn đá của tủ lạnh bị hỏng hoặc có vật gì đó bị kẹt ở đây. Cách giải quyết duy nhất là thay thế quạt khác.

– Tiếng “rít” như gió: Đây là dấu hiệu bình thường, nguyên nhân là do tủ lạnh chưa đạt được nhiệt độ mong muốn nên tủ lạnh vẫn phải tiếp tục làm lạnh.

Xem Thêm  Mẹo giúp nhận biết giới tính bé trong bụng mẹ

Tủ lạnh có 6 tín hiệu này, cẩn thận sắp phát nổ, cần xử lý ngay kẻo mất mạng - 1

2. Máy nén chạy liên tục mà không bị gián đoạn

Có nhiều nguyên nhân khiến máy nén chạy liên tục như không đủ không khí lưu thông quanh tủ lạnh, đường lưu thông bị tắc, gioăng cửa không kín, quá nhiều đá, có quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. , nạp thiếu / nạp quá nhiều gas, rơ le nhiệt độ bị lỗi, v.v.

Tuy nhiên, với mỗi nguyên nhân, bạn sẽ có cách giải quyết khác nhau. Ví dụ, đặt lại tủ ở vị trí thông thoáng hơn, kiểm tra sự lưu thông xem có bị tắc nghẽn hay không và loại bỏ các chướng ngại vật, điều chỉnh các gioăng cửa cho vừa vặn, tránh quá đông, v.v.

3. Hai bên rất nóng

Dàn nóng của tủ lạnh được thiết kế ở 2 bên tủ. Nếu đặt tủ trong một không gian quá chật chội, quá sát tường hoặc để nhiều đồ sát thân tủ, tủ lạnh sẽ kém mát khiến các bên của tủ bị nóng lên, rất dễ dẫn đến Đốt.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đặt tủ lạnh ở những nơi thông thoáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Không đặt tủ lạnh quá gần bếp nấu hoặc các thiết bị sinh nhiệt khác. Đồng thời, hãy di chuyển các vật dụng khác ra xa, hai bên hông và sau tủ lạnh phải có đủ không gian để tủ lạnh được thông thoáng, hơi nóng thoát ra ngoài dễ dàng.

Tủ lạnh có 6 tín hiệu này, cẩn thận sắp phát nổ, cần xử lý ngay kẻo mất mạng - 2

4. Bộ lọc bị to và có hiện tượng đọng sương

Xem Thêm  Phòng tránh tay, chân, miệng cho trẻ

Lưới lọc bị giãn to là do bị tắc, hiện tượng đọng sương xảy ra do dàn lạnh bị bám nhiều tuyết từ đó cản trở quá trình trao đổi nhiệt giữa dàn lạnh và không khí qua dàn lạnh. Lúc này, tủ lạnh sẽ hoạt động kém hơn, thậm chí có thể bị chập điện gây cháy nổ. Khi tủ lạnh gặp phải tình trạng này, trước tiên bạn nên ngắt tủ lạnh khỏi nguồn điện và gọi thợ điện đến sửa chữa.

5. Ngửi gas nơi đặt tủ lạnh

Tủ lạnh bị rò rỉ gas hoặc thiếu gas sẽ khiến tủ lạnh không mát, từ đó thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh dễ bị hỏng, tạo mùi khó chịu bên trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, nếu không khắc phục sớm có thể xảy ra cháy nổ.

Khi tủ lạnh bị xì gas, bạn rất dễ ngửi thấy mùi gas trong nhà, đặc biệt là vị trí đặt tủ lạnh. Lúc này, bạn tuyệt đối không được chạm vào bất kỳ thiết bị nào có thể phát ra tia lửa điện như bếp gas, diêm, .. cũng như các thiết bị điện. Bạn hãy mở hết các cửa phía trên bếp để tạo sự đối lưu hướng lên trên, khi gần hết mùi thì hãy mở hết các cửa và gọi thợ điện nước uy tín đến sửa.

6. Thức ăn nhanh hỏng hơn bình thường

Nếu thức ăn nhanh hư hỏng nhiều hơn bình thường, thì có vấn đề với tủ lạnh của bạn. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, rửa sạch, để thật khô rồi mới sử dụng tiếp.

Xem Thêm  Nổi mụn có liên quan đến bệnh trong cơ thể

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/tu-tinh-co-6-tin-hieu-nay-can-than-sap-no-tung-can-xu-ly-n …

Bật điều hòa 26 độ buổi tối là sai, nghĩ đến chuyện tiết kiệm điện thì hại thân

Các chuyên gia khuyến cáo không nên bật điều hòa 26 độ buổi tối khi đi ngủ, vì sao?

Mẹo gia đình

Theo Hào Phi (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button