Sức Khoẻ Và Đời Sống

Trong bếp có 4 thứ này nên thay sớm, nếu không hậu quả thật khó lường


Nếu bạn tìm thấy những thứ này trong nhà bếp của mình, bạn nên loại bỏ chúng sớm hơn là muộn.

Nhà bếp là nơi chứa rất nhiều thứ như củi, gạo, dầu, muối mắm,… và đây là nơi tạo ra những bữa ăn ngon. Tuy nhiên, để có một bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe, chúng ta cũng cần chú ý đến các dụng cụ làm bếp, có những thứ cần bỏ càng sớm càng tốt để tránh gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 điều trong nhà bếp cần được thay đổi sớm:

: Trong bếp có 4 thứ này nên thay sớm, nếu không hậu quả thật khó lường

1. Đĩa nhựa

Vào bếp có 4 điều cần sớm thay đổi, nếu không hậu quả khó lường - 1

Các sản phẩm nhựa luôn là một chủ đề gây tranh cãi. Nhiều bà mẹ chọn bát đĩa nhựa giá rẻ cho con vì chúng có in hình đáng yêu cũng như giúp con dễ cầm, không bị rơi. Tuy nhiên, những mẫu này thường chứa các nguyên tố kim loại như chì và cadmium. Mặc dù chúng có một lớp màng bảo vệ trên bề mặt, nhưng một khi lớp màng này bị trầy xước, các chất độc hại sẽ được tiết ra.

Ngoài ra, bát đĩa nhựa không chịu được nhiệt độ cao, dễ bị biến dạng, thậm chí bị chảy khi gặp nhiệt độ cao. Khi đó, nó sẽ tạo ra phản ứng hóa học với thức ăn trong bát, sinh ra chất độc hại gây hại cho sức khỏe con người khi ăn vào.

Xem Thêm  Keo dán silicone phòng tắm mốc meo, chỉ làm cách rẻ tiền này sẽ sạch bong sáng bóng

Vì vậy, đối với bát đĩa nhựa, bạn nên kiểm tra sản phẩm có giấy phép sản xuất hay không, đồng thời nên chọn bát đĩa có màu trắng, không có hoa văn. Tốt nhất nên thay bát đĩa nhựa 6 tháng một lần. Nếu có biến dạng hoặc trầy xước thì nên thay ngay, tránh trường hợp các phân tử nhựa bị mòn sẽ biến đổi và sinh ra chất độc formaldehyde.

: Buộc 2 bàn chải đánh răng cũ lại với nhau, nhiều rắc rối được giải quyết, tiết kiệm bao tiền

2. Bọt biển rửa bát

Vào bếp có 4 điều cần sớm thay đổi nếu không hậu quả khó lường - 2

Miếng bọt biển có khả năng hút nước mạnh và làm sạch nhanh chóng mà bạn không hối hận khi sử dụng lâu dài. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng miếng bọt biển chẳng khác gì một “quả bom vi khuẩn”, vì nó có thể chứa tới 362 loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có trong phân như E. coli – loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.

Để bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia khuyên bạn nên thay miếng bọt biển hàng tuần. Trong trường hợp không muốn tốn tiền, bạn có thể rửa sạch và cất vào rổ để ráo nước hoặc quay trong lò vi sóng 1 phút hoặc cho vào máy rửa bát ở chế độ sấy khô mỗi ngày. Không nên để trong bồn rửa chén để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

3. Khuôn thớt

Xem Thêm  Cỏ đuôi lươn trị lở loét

Vào bếp có 4 điều cần sớm thay đổi nếu không hậu quả khó lường - 3

Có nhiều loại thớt được làm từ các chất liệu khác nhau, có thể là thớt bằng gỗ hoặc bằng nhựa. Tuy nhiên, dù là loại thớt nào, một khi chúng bị mốc, bạn nên thay chúng ngay lập tức. Vì nấm mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin – chất gây ung thư đã được Tổ chức Y tế Quốc tế xác định. Hơn nữa, aflatoxin không thể bị loại bỏ ở nhiệt độ cao nên việc đun thớt trên lửa hay phơi dưới nắng đều vô ích.

Vì vậy, một khi thớt bị mốc, bạn nên sớm thay thớt khác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình. Để thớt không bị ẩm mốc, sau khi sử dụng, bạn nên rửa sạch thớt bằng nước muối hoặc nước kiềm nóng, để nơi thoáng gió cho khô.

: Cuối năm dọn nhà cứ dùng những thứ này lau, tường bẩn mấy cũng sạch sau 5 phút

4. Đôi đũa trường tồn

Vào bếp có 4 điều cần sớm thay đổi nếu không hậu quả khó lường - 4

Theo các nghiên cứu, đũa càng sử dụng lâu thì số lượng vi khuẩn trên chúng càng cao, nhất là khi đũa được sử dụng và cọ xát nhiều lần. Lúc này, bề mặt đũa gỗ sẽ hình thành các nếp nhăn hoặc rãnh nhỏ, vi khuẩn và chất tẩy rửa sẽ dễ dàng lưu lại trong đó.

Các chuyên gia khuyên bạn nên thay đũa 3-6 tháng một lần. Khi phát hiện đũa bị xước, mòn, biến dạng thì bạn cũng nên thay mới.

Xem Thêm  Khi lắp điều hòa cần biết trước 4 điều nhỏ này, tuổi thọ cao hơn lại tiết kiệm điện 1 nửa

Khi mua đũa, dù bằng chất liệu gì, bạn cũng không nên chọn loại có hoa văn, màu sắc sặc sỡ, bề mặt không bằng phẳng, tốt nhất nên chọn loại đũa không nhuộm, chưa sơn, nguyên khối (nhẵn, mịn,…), không có khía, không chạm khắc. ).

Vì sơn có thể chứa kim loại nặng, có thể hòa tan vào thức ăn trong khi ăn. Bề mặt không nhẵn có thể chứa bụi bẩn và trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/trong-bep-co-4-thu-nay-nen-thay-som-neu-khong-hau-qua-that …

Sau khi giặt quần áo, tôi nên mở hay đóng cửa máy giặt?  Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Mở hoặc đóng cửa máy giặt sau khi giặt quần áo không phải là câu trả lời chính xác.

Mẹo gia đình

Theo Hào Phi (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

: Khóa van gas trước hay sau tắt bếp? Rất nhiều người dùng làm sai có thể gây cháy nổ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button