Kiến Thức Tài Chính

Tất toán và các thủ tục quan trọng bạn cần biết

Bất cứ ai đã sử dụng thẻ và dịch vụ của ngân hàng chắc chắn đã nghe đến từ thanh toán. Nhiều người còn nhầm lẫn giữa thuật ngữ này với kỳ hạn, việc hiểu rõ các thuật ngữ chuyên ngành giúp chúng ta dễ dàng thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động tài chính. Vậy định cư là gì và những điều quan trọng bạn cần biết về nó.

Ngày nay, hoạt động ngân hàng phát triển như “vũ bão”, các sản phẩm dịch vụ mà nó cung cấp vô cùng đa dạng, phục vụ mọi nhu cầu phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Trong các giao dịch hiện nay, tất toán được nhắc đến nhiều lần như một khái niệm phổ biến. Chắc hẳn bất kỳ ai sử dụng dịch vụ tại ngân hàng cũng nên hiểu hết vấn đề xoay quanh thuật ngữ này.

Định cư là gì?

Khi bạn bước vào giai đoạn chấm dứt hợp đồng hoặc đơn giản là một giao dịch. Vào ngày kết thúc, ngân hàng hoặc bạn sẽ trực tiếp chấm dứt thỏa thuận này. Thuật ngữ này đã được sử dụng rất nhiều trong các loại hình giao dịch tại các ngân hàng hay công ty tài chính hiện nay, dưới đây là thông tin cụ thể nhất.

Có những loại hình định cư nào?

Có nhiều loại hình định cư, mỗi loại có một cách thức hoạt động khác nhau. Một số loại phổ biến là:

  • Quyết toán sổ tiết kiệm
  • Tất toán tài khoản ngân hàng
  • Tất cả các lần cho vay
  • Quyết toán bảo hiểm xã hội
  • Quyết toán tiền gửi có kỳ hạn
Xem Thêm  Nên làm thẻ Ngân hàng nào tốt nhất, nhiều ưu đãi nhất 2022?

Dưới đây là ba kiểu định cư mà chúng ta thường gặp.

Quyết toán sổ tiết kiệm

Khi bạn đang sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì sẽ có những khoảng thời gian khác nhau để bạn lựa chọn và đóng kỳ hạn. Vào ngày đến hạn nộp tiền, bạn sẽ đến yêu cầu rút tiền để chốt sổ. Có hai hình thức giải quyết sổ tiết kiệm: sinh non và quá hạn. Khi khách hàng không chủ động đến thực hiện, ngân hàng sẽ tự động thực hiện thao tác này.

Đến hạn sẽ làm thủ tục thanh toán

Quyết toán

Thuật ngữ này mô tả thủ tục chấm dứt một khoản tiền trong tài khoản ngân hàng. Bạn muốn rút toàn bộ số tiền trong đó, buộc người mở phải hoàn tất quá trình đóng tài khoản.

Tất cả các lần cho vay

Thời điểm hoàn thành một khoản vay của người đi vay hoặc người cho vay được gọi là tất toán khoản vay. Bạn có thể thực hiện việc này trước thời hạn mà không cần phải đợi đến ngày chính xác trên hợp đồng.

Thủ tục giải quyết như thế nào?

Để thực hiện đúng khái niệm này, bạn cần hiểu quy trình đóng. Lúc này bạn cần mang theo những giấy tờ cần thiết mà ngân hàng yêu cầu, mỗi ngân hàng sẽ có những hình thức khác nhau. Thường thì cần phải ký hợp đồng, chứng minh nhân dân, .. nên chúng ta nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn trước khi đến đó. Hoặc một cách đơn giản hơn là bạn có thể làm thủ tục tại nhà trên website.

Xem Thêm  10+ Vay Tiền Online Chuyển Khoản Uy Tín Lãi Suất 0%

Mất bao lâu để trả hết?

Mỗi loại hình khác nhau, thời gian tất toán cũng không giống nhau:

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Khi quyết định chọn tài khoản này, nhân viên ngân hàng sẽ gợi ý cho bạn các thời hạn. Vào đúng thời điểm mà bạn đóng ngay từ đầu, toàn bộ tiền gốc và lãi sẽ được cộng dồn sau đó rút ra khỏi tài khoản. Lúc này ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục này. Nếu vì lý do nào đó mà bạn cần rút tiền trước hạn thì lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (thấp hơn tiền gửi có kỳ hạn) là bắt buộc.

Tài khoản tiền gửi thanh toán: Một khi khách hàng không còn nhu cầu với số tiền trong hợp đồng, thời gian giải quyết có thể được thực hiện bất cứ lúc nào mà không gây trở ngại hay ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi. Ngay cả tên của dịch vụ cũng cho biết thủ tục chấm dứt của nó.

Thời gian tất toán phụ thuộc vào kỳ hạn của tài khoản tiền gửi

Phí tất toán khoản vay trước hạn

Bạn cần tham khảo các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký vì có đề cập đến khoản phí này. Nếu không chú ý, khi trả nợ trước hạn, bạn có thể bị phạt vi phạm hợp đồng. Phí phạt sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng hoặc công ty tài chính cùng với thời gian bạn tất toán.

Xem Thêm  Khái niệm, phân loại và chức năng

Cần lưu ý phí trả trước khoản vay trong hợp đồng.

Tất toán khác với đáo hạn như thế nào và nó khác như thế nào?

Điểm giống nhau:

Hiểu một cách đơn giản nhất, đáo hạn là khi chúng ta có nhu cầu tất toán. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, bạn có thể hoàn thành thủ tục chấm dứt khi bạn muốn. Đây là điểm tương đồng giữa hai khái niệm tất toán và đáo hạn.

Riêng đối với tài khoản có kỳ hạn, ngày kết thúc hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được gọi là ngày đáo hạn. Ví dụ, nếu bạn sở hữu tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng kể từ ngày 1/1, thì ngày 1/2 là thời điểm đáo hạn.

Sự khác biệt:

Nếu bạn có nhu cầu tất toán khi đến hạn, toàn bộ vốn và lãi sẽ được tính theo mức gửi đã chọn trước đó.

Ngược lại, bạn không cần phải làm thủ tục tất toán khi đến hạn, thì vốn lãi sẽ được tích lũy và được chuyển tiếp đúng như kỳ hạn đã đăng ký.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết xung quanh khái niệm đóng cửa. Mỗi yếu tố sẽ tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng ngân hàng mà bạn lựa chọn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được quy trình chung nhất để thực hiện các giao dịch tài chính như ý muốn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button