Sức Khoẻ Và Đời Sống

Sau khi sinh cần làm gì để có đủ sữa mẹ cho con bú?

Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng khuyên các bà mẹ đang cho con bú muốn có nhiều sữa thì nên ăn thức ăn có nhiều nước như cháo, súp và uống sữa mỗi ngày. Dưới đây là một số món ăn giúp các bà mẹ không hoặc ít sữa có thể cải thiện tình hình:

Canh móng giò, mơ: Móng lợn 500g, xương cựa 30g, đương quy 15g, mộc thông 4g. Tất cả cho vào nồi nấu chậm, thêm chút rượu và vài lát gừng đun thêm một chút là có thể ăn được, ăn cả cái lẫn nước. Ăn trong 5 – 7 ngày.

Sườn lợn bọc thép sơn: 500g sườn lợn, 10g miết giáp, 30g xương cựa. Tất cả nấu chung cho đến khi chín mềm, thêm chút rượu, ăn thịt và uống nước canh. Cần ăn liền 4-5 ngày.

Thịt cừu hầm đương quy: Thịt cừu 500g, đương quy 20g, cho vào nước hầm nhừ, sau đó thêm chút rượu và vài lát gừng tươi, ăn cả thịt và uống nước canh. Ăn trong 4-5 ngày.

Canh móng giò: 1 đôi chân giò, nêm gia vị vừa đủ, luộc chín, vớt ra, giữ lại nước cho bánh phở, ăn kèm bún chả giò. Cần ăn liền trong 7-10 ngày.

Canh móng giò, lá thông: Lá thông 1 cái, lá thông 2 g, cho vào cùng đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, ăn thịt, lấy nước dùng. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 4 – 6 ngày.

Súp bông cải xanh, lá quýt, thược dược: Chân giò 500g, lá quýt 10g, vỏ ngoài 10g, nấu lấy thịt lấy nước uống. Ăn trong 5 – 7 ngày.

Xem Thêm  Không cần bật bia, với 5 cách này phụ nữ cũng có thể mở nắp bia trong tích tắc

Súp mạch nha, cá trắm: Cá chép sống 1 con, mạch nha 20 g, nấu chín, nêm gia vị vừa đủ, ăn cá lấy nước dùng. Cần ăn liền 5 – 7 ngày.

Canh cá chép, lá thông: Cá chép sống 1 con, mộc thông 3 g, đương quy 5 g, nấu chung với nhau, nấu lấy cá, lấy nước uống. Cần ăn liền 5 – 7 ngày.

Gà mái hầm hoàng gia: Gà mái 1 con, xương cựa 50g, hầm với một chút rượu và vài lát gừng, ăn lấy nước dùng. Cần ăn 4 – 5 lần, ngày 1 lần, có thể ăn cách ngày.

Gân nai khô hầm với 16 gam mộc nhĩ, 12 gam mộc thông, 12 gam huyền sâm, 8 gam quả kỷ tử, 8 gam sơn giáp và 3 quả đại táo để dùng.

Dùng đu đủ chín để nguyên quả, chỉ rửa sạch vỏ, không bỏ vỏ, hầm với chân giò lợn cho bà bầu dùng.

Người dân cũng dùng cách này, dùng chân dê (lấy từ móng giò 10-15 cm) treo ở góc bếp, khi cần thì đem đốt sạch lông, bỏ móng rồi hầm với gạo nếp. 10 gam lá thông. , 20 gr hạt sen, 15-20 gr dành dành cho phụ nữ có thai dùng.

Nếu đã chán cháo mà vẫn muốn có nhiều sữa cho con thì có thể ăn tôm nấu rượu. Tôm 100g, rượu gạo 250g, nấu cho đến khi tôm mềm, ăn nóng cả nước lẫn cái. Cần ăn liền trong 5 – 6 ngày.

Một số mẹ ngại ăn cam, quýt, bưởi vì sợ ảnh hưởng đến răng của trẻ. Thực tế, những loại trái cây này rất tốt giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe và cải thiện chất lượng sữa mẹ. Khi sử dụng các loại trái cây như cam quýt, bưởi nên ăn cả chất xơ chứ không nên chỉ ép lấy nước để chống táo bón cho cả mẹ và con.

Xem Thêm  Đừng vứt tàn thuốc lá đi, hãy ngâm chúng trong rượu trắng, tiết kiệm được ối tiền đấy

Thực phẩm nên tránh khi cho con bú

– Người mẹ trong thời gian cho con bú không nên ăn các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu sẽ gây ra mùi vị khó chịu trong sữa khiến trẻ bỏ bú.

– Ngoài các loại gia vị trên, phụ nữ trong giai đoạn này cần tránh các loại đồ uống như trà, cà phê, nước tăng lực, cocacola, rượu, bia, thuốc lá… Những thực phẩm này có thể gây sẩy thai hoặc sinh con nhẹ cân, gây khó ngủ. và khóc ở trẻ nhỏ.

Bạn cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào khi đang cho con bú. Một số loại thuốc có thể hạn chế tiết sữa, trong khi những loại thuốc khác đi vào sữa mẹ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Các hợp chất trong chè vằng ức chế tiết sữa, tạo ít sữa ở phụ nữ đang cho con bú.

Cho con bú đúng cách

Điều quan trọng nhất để có nhiều sữa là mẹ nên cho con bú đều đặn, đúng cách.

• Cho bé bú nhiều lần trong ngày, ít nhất 8 lần một ngày.

• Cho trẻ bú cả ngày lẫn đêm. Bởi vì trẻ càng bú nhiều sẽ càng kích thích phản xạ oxytocin và prolactin của mẹ khiến sữa tiết ra nhiều hơn và dễ tống ra ngoài.

• Không nên cho trẻ uống sữa công thức hoặc các thức ăn khác, vì như vậy trẻ sẽ bú ít hơn và kết quả là mẹ sẽ thực sự ít sữa hơn (giống như cơ chế cai sữa: không cho con bú thì sữa mẹ sẽ dần dần. giảm. không còn tiết ra).

Xem Thêm  Cơ chế tạo sữa mẹ

• Mẹ cần ăn uống đầy đủ, tức là mỗi bữa ăn thêm 1 chén hoặc ăn tối trước khi đi ngủ. Bạn có thể ăn những món mà bà mẹ tin rằng sẽ tiết nhiều sữa như: chân giò hầm đu đủ xanh, xôi đậu, sữa gà hạt hoặc bữa ăn có đủ canh, rau, thức ăn phù hợp với hoàn cảnh của bé. và nên uống nhiều nước.

• Mẹ cần yên tâm rằng mình có đủ sữa cho con bú, vì lo lắng sẽ ức chế phản xạ tiết sữa và tạo sữa, khiến trẻ thực sự thiếu sữa.

• Những người xung quanh: người thân, hàng xóm, nhân viên y tế,… cần hỗ trợ để bà mẹ yên tâm có đủ sữa cho con. Các bà mẹ cần được nghỉ ngơi và vui vẻ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button