Sức Khoẻ Và Đời Sống

Rửa bát không khó, nhưng thói quen số 2 tạo ra ổ vi khuẩn có hại sức khỏe rất nhiều người mắc phải



Rửa bát là công việc hàng ngày nhưng chúng ta thường mắc phải những sai lầm dẫn đến bát đĩa, vật dụng không hợp vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Dưới đây là một số thói quen xấu bạn cần chú ý. Bạn có bao nhiêu cái trong số này?

1. Đổ trực tiếp nước rửa bát vào bát


Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 1

Nhiều người nghĩ rằng đổ nước rửa bát đậm đặc vào bát đĩa bẩn sẽ làm sạch hiệu quả hơn nhưng thực tế, chúng vẫn có khả năng làm sạch khi được pha loãng vì đã được tính toán tỉ lệ tẩy rửa hợp lý. Dùng quá nhiều nước rửa bát chỉ khiến chất tẩy bám vào bát đĩa. Nếu không may rửa sạch mà ăn phải hóa chất sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, đặc biệt có thể gây tiêu chảy, đau bụng …

Cách tốt nhất là bạn cho một ít nước rửa bát vào khoảng nửa bát nước, sau đó trộn đều cho loãng và dùng miếng bọt biển rửa như bình thường. Sau khi rửa bát bằng nước sạch, bạn nên dùng khăn khô lau lại, để nơi thoáng mát cho khô.

2. Ngâm bát đũa trong bồn

Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 3

Sau khi ăn xong, nhiều người thường ngâm bát, đũa trong bồn rửa với suy nghĩ thức ăn sẽ mềm, dễ chùi rửa hoặc lười vệ sinh. Tuy nhiên, điều này lại tạo cơ hội cho thức ăn thừa, dầu mỡ lên men, có thể khiến vi khuẩn Staphylococcus, Salmonella và Escherichia coli… sinh sôi và bám vào bát, ngấm vào đũa. Một nghiên cứu cho thấy, nếu số lượng vi khuẩn ban đầu là 1000 con, thì sau khi ngâm nước khoảng 10 tiếng, tổng số lượng vi khuẩn đã tăng lên gấp 70000 lần so với lúc đầu.

Xem Thêm  Bật điều hòa nhớ làm thêm một việc, vừa mát nhanh vừa tiết kiệm được 1 khoản tiền điện

Vì vậy, nên rửa bát càng sớm càng tốt sau bữa ăn để giữ cho bếp luôn sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Nếu bạn muốn làm mềm thức ăn thừa hoặc loại bỏ dầu mỡ, bạn có thể đun nước nóng và tráng bát đĩa trước khi rửa.

3. Đặt tất cả bát đĩa và đũa vào bồn rửa và rửa từng cái một

Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 4

Các loại bát, đĩa, thìa, đũa… bẩn ở các mức độ khác nhau, có loại còn nhiều dầu mỡ, vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Không chỉ vậy, việc xếp chồng các loại bát, đĩa chồng lên nhau rất dễ bị vỡ, vụn, hư hỏng hoặc rút ngắn thời gian sử dụng đồ dùng của bạn.

Khi rửa bát, tốt nhất nên rửa bát sạch hơn trước, tách chúng ra khỏi môi trường nhiều dầu mỡ, bẩn thỉu, sau đó mới rửa bát, đũa, … có nhiều dầu mỡ hơn, để tránh nhiễm khuẩn chéo và tạo thêm không gian cho vi khuẩn phát triển. . Nồi, niêu nên được làm sạch sau cùng vì chúng có nhiều dầu mỡ có thể đọng lại muội than ở đáy nồi tiếp xúc với bếp.

4. Không rửa ngay sau khi sử dụng

Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 5

Nhiều gia đình không rửa bát sau khi ăn mà thường để một thời gian mới rửa. Trong thời gian này, vi khuẩn từ bụi bẩn có thể phát triển nhanh hơn và bám vào đồ dùng của bạn. Ngay cả sau khi bạn làm sạch nó, vi khuẩn vẫn có thể tích tụ hoặc xâm nhập vào thiết bị bạn sử dụng. Tốt hơn hết, hãy cố gắng rửa bát sau khi ăn xong.

5. Rửa bằng tay trần

Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 6

Chất tẩy rửa trong nước rửa chén sẽ đẩy nhanh quá trình bào mòn da tay, khiến chúng trở nên thô ráp, thậm chí là các bệnh ngoài da như viêm da tiếp xúc. Vì vậy, hãy dành vài phút để đeo găng tay trước khi rửa bát. Khi rửa bát bằng nước nóng, găng tay cũng sẽ giúp bạn tránh bị bỏng do tai nạn.

Xem Thêm  MANG THAI TUẦN THỨ 37

6. Dùng miếng lau bẩn

Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 7

Miếng lót máy rửa bát sau khi sử dụng một thời gian sẽ tích tụ vi khuẩn bên trong và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Loại bọt biển giặt giũ giữ lại nhiều nước, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Loại lưới không được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng cũng có thể bị bám thức ăn và phân hủy trên đó.

Vi khuẩn trong miếng rửa bát có thể xâm nhập trực tiếp vào bát đĩa của bạn. Theo các chuyên gia, gia đình bạn nên thay máy rửa bát khoảng một tháng một lần. Sau mỗi lần giặt nên phơi ngoài nắng cho khô tự nhiên và loại bỏ vi khuẩn bên trong.

7. Không vệ sinh bồn rửa

Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 8

Bát đĩa của chúng ta được rửa hàng ngày nhưng ít ai nhớ rằng phải làm sạch cả bồn rửa. Bồn rửa chén lâu ngày sẽ xuất hiện các vết ố vàng hoặc cặn bẩn, thậm chí là nhớt. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, trong bồn rửa bát chứa tới 100.000 vi trùng, gấp nhiều lần so với phòng tắm hoặc nhà vệ sinh.

Vì vậy, nên vệ sinh bồn rửa chén vài ngày hoặc một tuần một lần. Bạn có thể làm sạch nó bằng nước rửa chén, muối nở hoặc giấm của riêng bạn. Bát đĩa không thể sạch nếu môi trường xung quanh chứa nhiều vi khuẩn. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức thay vì để bồn rửa mặt bám đầy bụi bẩn.

Xem Thêm  Dịch Vụ Vẽ Tranh Tường Tại Bình Dương Chất Lượng Kèm Giá Chi Tiết

8. Để bát đĩa đầy thức ăn thừa

Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 9

Việc làm sạch và tráng hết thức ăn thừa trên bát đĩa giúp bạn sắp xếp đồ cần rửa một cách khoa học. Không những vậy, việc này sẽ giúp bát đĩa sạch nhanh hơn, hạn chế tối đa chất bẩn bám trên máy rửa bát. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế tình trạng thức ăn bị tắc nghẽn đường thoát nước. Tóm lại, chỉ với một chút công việc ban đầu, bạn có thể vận hành trơn tru hơn và hiệu quả làm sạch tốt hơn.

9. Chỉ tráng bát đĩa bằng nước một lần

Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 10

Đây là công đoạn mà nhiều người không mấy coi trọng vì cho rằng chỉ cần hết bọt là bát đã sạch. Tuy nhiên, hóa chất vẫn có thể bám trên bề mặt bát đĩa. Bạn nên rửa kỹ nhiều lần, tốt nhất là dưới vòi nước. Nếu có thể, nên sử dụng thêm một lần tráng nước nóng để loại bỏ tất cả các hóa chất độc hại.

10. Không làm khô bát đĩa

Rửa bát không khó nhưng thói quen số 2 lại tạo ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của nhiều người - 11

Trước khi để bát đĩa lên giá, tủ cần được lau khô hoàn toàn. Sự có mặt của hơi ẩm hoặc độ ẩm còn sót lại sẽ là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Bạn có thể phơi khô tự nhiên nếu trời nắng hoặc dùng máy sấy bát đĩa chuyên dụng. Nếu không, có thể dùng khăn mềm sạch và lau sạch.

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!







5/5

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/rua-bat-khong-kho-nhung-thoi-quen-so-2-tao-ra-o-vi-khuan-c …

4 loại hoa thơm, trồng ngoài ban công tỏa hương thơm nồng nàn như nước hoa xịt

Những loại cây này vừa có hoa đẹp, vừa dễ trồng rất đáng để thử.

Ngôi nhà có một khu vườn

Theo Nhất Linh (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button