Kiến Thức Tài Chính

Nhận làm hồ sơ nợ xấu có vay được tiền không hay lừa đảo?

Thủ tục vay vốn ngân hàng luôn phức tạp và khó khăn, đặc biệt với những khách hàng có nợ xấu thì vấn đề này lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nhiều người dù có nợ khó đòi vẫn tìm đến dịch vụ chấp nhận hồ sơ nợ xấu để nhận một khoản vay mới. Vậy, dịch vụ này uy tín như thế nào? Khách hàng có thể được vay hay bị lừa đảo? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu về nợ xấu

Trước khi tìm hiểu thêm về dịch vụ đòi nợ khó đòi, bạn nên tham khảo một số thông tin chi tiết về nợ khó đòi cũng như các nhóm nợ xấu phổ biến hiện nay.

Nợ khó đòi là gì?
Nợ khó đòi là gì?

Nợ khó đòi là gì?

Nợ quá hạn trả lãi và gốc từ 3 tháng trở lên gọi chung là nợ khó đòi, nợ khó đòi. Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu có thể do: Mua hàng trả góp nhưng không trả đủ tiền, nợ chậm trả… từ đó làm cho tài sản thế chấp bị gán nợ.

Nhóm nợ khó đòi?

Ngân hàng sẽ phân loại các khoản vay của khách hàng thành 5 nhóm. Theo đó, nợ xấu sẽ được tính từ nhóm thứ 3 trở đi và được phân loại như sau:

 • Nợ xấu nhóm 1: Khách hàng chậm thanh toán dưới 10 ngày. Loại nợ khó đòi này còn được gọi là Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.
 • Nợ xấu nhóm 2: Khách hàng chậm thanh toán từ 10 ngày đến dưới 1 tháng. Loại nợ khó đòi này được gọi là Nhóm Nợ Cần Chú ý.
 • Nợ xấu nhóm 3: Khách hàng chậm thanh toán từ 91 ngày đến 180 ngày. Loại nợ xấu này còn được gọi là nợ dưới chuẩn.
 • Nợ xấu nhóm 4: Khách hàng chậm thanh toán từ 180 ngày đến 360 ngày. Nhóm nợ khó đòi này còn được gọi là nợ khó đòi.
 • Nợ xấu nhóm 5: Khách hàng chậm thanh toán trên 1 năm. Nhóm nợ khó đòi này được gọi là Nợ mất vốn.

Vay nợ khó đòi có được không?

Đối với khách hàng có nợ xấu, thông tin về lịch sử tín dụng sẽ được Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam – CIC lưu trữ. Và ngay cả khi bạn đã trả hết nợ, bao gồm cả gốc và lãi thì cũng phải mất 3-5 năm thông tin nợ xấu mới được xóa hoàn toàn.

Nợ xấu ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của khách hàng
Nợ xấu ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của khách hàng

Khi đã bị liệt vào diện nợ xấu, bạn rất khó tiếp tục vay vốn ngân hàng. Kể cả khi bạn đã từng rơi vào nợ xấu nhóm 4, nhóm 5 thì khả năng vay được tiền gần như bằng không.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn tiếp tục vay, bạn cần đợi CIC cập nhật lịch sử tín dụng của bạn. Hoặc sử dụng các dịch vụ hỗ trợ để làm hồ sơ nợ khó đòi.

Dịch vụ làm hồ sơ đòi nợ khó đòi có đáng tin cậy không?

Hiện nay, nhiều khách hàng dù bị liệt vào diện nợ xấu nhưng vẫn có nguyện vọng vay vốn ngân hàng. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều đơn vị tự làm dịch vụ làm hồ sơ nợ khó đòi đã ra đời. Tuy nhiên, đây đều là những dịch vụ ẩn và lừa đảo.

Chiêu bài thông thường của các dịch vụ này là sử dụng những lời quảng cáo hấp dẫn, ngon ngọt để “dụ” con mồi vào bẫy. Và nhiều khách hàng vì hiểu biết còn hạn chế đã không tìm hiểu kỹ thông tin, dễ “sập bẫy”.

Dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ nợ khó đòi thường do các cá nhân hoặc tổ chức đứng đầu. Đây đều là những dịch vụ và hoạt động ẩn nấp thông qua các quảng cáo rầm rộ trên Zalo hay Facebook.

Khi đăng ký làm hồ sơ, khách hàng sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình. Họ sử dụng những lời lẽ “ngọt ngào” và những cam kết “chắc chắn” để tạo cho bạn sự tin tưởng vô điều kiện. Sau đó, họ sẽ yêu cầu bạn chuyển một khoản phí bắt buộc cho đơn đăng ký.

Tuy nhiên, các giấy tờ này đều là hồ sơ giả và không được ngân hàng chấp nhận để vay tiền. Đặc biệt, sau khi nhận được mức phí trên, các dịch vụ này cũng biến mất.

Giải pháp vay vốn cho người bị nợ xấu

Giải pháp vay vốn cho người bị nợ xấu
Giải pháp vay vốn cho người bị nợ xấu

Nếu vướng vào nợ xấu, bạn hoàn toàn có thể vay vốn bằng các giải pháp sau thay vì rơi vào bẫy bị hồ sơ nợ xấu:

Cho vay cầm cố tài sản

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức tài chính cho phép khách hàng nợ xấu được vay tiền. Ví dụ: Home Credit, Citibank, Fe Credit, …. Tuy nhiên, để vay được tiền tại các tổ chức này, khách hàng phải chấp nhận trả lãi suất cao và chỉ được vay ở một hạn mức nhất định. Ngoài ra, bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Thế chấp tài sản có giá trị.
 • Chứng minh mục đích sử dụng vốn và lập kế hoạch thanh toán chi tiết.
 • Thanh toán các khoản nợ khó đòi tại các tổ chức tín dụng đã vay trước đó.
 • Số tiền bạn cần vay phải nhỏ hơn thu nhập hàng tháng của bạn.

Yêu cầu người vay giúp đỡ

Hiện nay, không có quy định nào cấm vợ hoặc chồng hoặc người cùng hộ gia đình với con nợ xấu vay vốn ngân hàng. Do đó, trong trường hợp bạn không thể trực tiếp vay tiền thì bạn có thể nhờ người đại diện đứng ra vay tiền cho bạn.

Vay tiền online tại các đơn vị hỗ trợ nợ xấu

Vay tiền online tại các đơn vị hỗ trợ nợ xấu
Vay tiền online tại các đơn vị hỗ trợ nợ xấu

Hiện nay, dịch vụ vay tiền online ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn. Hình thức vay này rất tiện lợi, đơn giản, thủ tục nhanh chóng, không cần quá nhiều giấy tờ xác nhận.

Đối với những khách hàng bị nợ xấu, có thể tìm đến các dịch vụ vay tiền trực tuyến như Vamo, Tamo, Senmo, OnCredit, MoneyCat,… để được hỗ trợ tài chính. Chỉ cần có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước là bạn có thể vay được từ 500.000đ – 15.000đ.

Một số câu hỏi về giải pháp vay vốn khi bị nợ xấu

Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc của khách hàng về giải pháp vay vốn khi bị nợ xấu:

Bạn có nên tin tưởng vào dịch vụ xóa nợ khó đòi trực tuyến?

Không khó để bạn tìm thấy dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ khó đòi hay nhận xóa nợ khó đòi trên các diễn đàn hay trang mạng xã hội. Tuy nhiên, đây đều là những hình thức lừa đảo với mục đích trục lợi.

Không đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền xóa nợ khó đòi. Nợ xấu sẽ được Ngân hàng Nhà nước quản lý và giám sát chặt chẽ. Bạn cần hết sức lưu ý điều này để tránh “mất tiền oan”.

Làm cách nào để biết tôi có thể xóa nợ khó đòi hay không?

CIC sẽ ghi nhận xóa nợ khó đòi cho khách hàng tại thời điểm bạn hoàn thành việc trả góp đến kỳ cuối cùng hoặc hoàn tất các khoản nợ trước đó. Theo đó, cách xóa sẽ được áp dụng cụ thể dưới đây:

 • Nhóm 2: Nợ khó đòi xóa sau 1 năm.
 • Nợ xấu nhóm 3, 4, 4: được xóa sau 5 năm kể từ thời điểm dư nợ của bên vay bằng không.

Có cách nào để vay vốn ngân hàng khi bạn bị nợ xấu?

Khi bị liệt vào nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu nhóm 3, 4, 5, ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ vay vốn của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các giải pháp vay vốn cho người bị nợ xấu mà chúng tôi giới thiệu ở trên để được hỗ trợ tài chính.

Sự kết luận

Thay vì tin tưởng các dịch vụ chấp nhận hồ sơ nợ xấu Với nhiều rủi ro, bạn có thể cân nhắc các giải pháp vay khác để tránh “tiền mất tật mang”. Chúc may mắn!

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

Xem Thêm  5+ Lưu Ý Khi Cầm Sim Số Đẹp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button