Kiến Thức Tài Chính

Lạm Phát Là Gì? Nguyên nhân Và biện pháp khắc phục lạm phát

Trong nền kinh tế, lạm phát là một phạm trù cố hữu. Xuất hiện khi quy luật hàng hóa không được tôn trọng, đặc biệt là quy luật lưu thông tiền tệ.

Vì thế Lạm phát là gì? Khi nào và tại sao nó xảy ra? Các biện pháp xử lý là gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây cùng BankCredit tìm hiểu nhé.

Lạm phát là gì?

Tỷ lệ lạm phát là tình trạng mức giá chung tăng lên liên tục đối với hàng hóa và dịch vụ trong một thời gian nhất định, làm cho đồng tiền mất giá nhiều hơn trước. Khi mức giá chung tăng lên, một đơn vị tiền chỉ có thể mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Do đó, lạm phát là sự phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Tìm hiểu Lạm phát là gì?

Khi sự cố xảy ra, hàng hóa, dịch vụ mua bán sẽ có dấu hiệu tăng giá chung. Điều này làm giảm giá trị tiền tệ, vì cùng một lượng tiền không mua được cùng một lượng hàng hóa như trước đây.

Không chỉ là vấn đề trong nước mà so với ở nước ngoài, lạm phát còn kéo theo sự chênh lệch lớn về giá tiền giữa hai quốc gia.

Đối với các quốc gia sử dụng tiền mặt làm hình thức thanh toán, lạm phát là một hiện tượng kinh tế tự nhiên, sẽ được tính bằng% và được chia thành ba mức:

 • Tự nhiên: 0 – dưới 10% (lạm phát dưới 5% là mong muốn ở hầu hết các quốc gia).
 • Phi mã: dao động từ 10% đến dưới 1000%.
 • Siêu lạm phát: lạm phát trên 1000%.

Đặc điểm của lạm phát là gì?

Nó có ba tính năng chính:

 • Lạm phát không phải là một sự kiện ngẫu nhiên. Sự tăng giá này thường bắt đầu và tăng một cách liên tục, đột ngột. Nhưng cũng có một số trường hợp tăng giá đột ngột không phải do lạm phát quá nhiều mà là diễn biến giá tương đối. Hiện tượng này xảy ra khi vấn đề cung cầu không ổn định trong thời gian ngắn.
 • Ảnh hưởng đến tất cả hàng hóa và dịch vụ của toàn bộ nền kinh tế, không chỉ một mặt hàng nào cả. Biến động giá tương đối chỉ ảnh hưởng đến một hoặc hai mặt hàng cố định.
 • Trường hợp kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực trong vài năm. Để hạn chế điều này, các quốc gia thường xuyên tiến hành đo lường hàng năm để giữ lạm phát ở mức thấp nhất có thể.

Tham khảo:

Phân loại lạm phát

Căn cứ vào các yếu tố như mức độ hay tính chất, người ta có thể phân loại lạm phát thành nhiều loại. Bao gồm:

Dựa trên cấp độ

Như đã nói ở trên, lạm phát bao gồm 3 mức chính được đo bằng tỷ lệ phần trăm. Đặc biệt:

 • Lạm phát tự nhiên: Có tỷ lệ từ 0 – <10%. Lúc này nền kinh tế hoạt động bình thường, ít rủi ro, đời sống ổn định. Đây cũng là mức mà hầu hết các quốc gia đều mong muốn.
 • Siêu lạm phát: Có tỷ lệ từ 10 – <1.000%. Khi mức này xảy ra, giá cả sẽ tăng nhanh chóng, gây ra những biến động trong nền kinh tế.
 • Siêu lạm phát: Tỷ lệ trên 1.000%, xảy ra khi tăng nhanh với tốc độ chóng mặt. Mức lạm phát này để lại hậu quả rất lớn và khó khắc phục. Tuy nhiên, siêu này rất hiếm khi xảy ra.
Xem Thêm  Vay tiền Tima 50 triệu đăng ký online nhanh nhất 2022

Dựa trên thuộc tính

Có hai loại lạm phát dựa trên các tính chất sau:

 • Như mong đợi: Xuất hiện do yếu tố tâm lý, dự đoán của cá nhân về sự tăng trưởng giá cả trong tương lai và quá khứ. Lạm phát dự kiến ​​sẽ có tác động nhỏ và chỉ có tác động điều chỉnh lại chi phí sản xuất.
 • Không như mong đợi: Xảy ra do những cú sốc bất ngờ từ bên ngoài và các yếu tố trong nền kinh tế dẫn đến bất ngờ.

Nguyên nhân nào gây ra lạm phát?

Vậy những nguyên nhân phổ biến của lạm phát là gì?

Cầu kéo Lạm phát

Điều này được hiểu là khi nhu cầu thị trường về một mặt hàng tăng lên thì giá cả cũng tăng theo. Dẫn đến giá của các hàng hóa khác cũng tăng theo.Leo lên thangKết quả là, giá trị của tiền trở nên mất giá và phải dùng nhiều tiền hơn để mua hàng hóa.

Chi phí Đẩy Lạm phát

Chi phí đẩy bao gồm: giá nguyên vật liệu mua vào, lương công nhân, thuế, tiền bảo hiểm, chi phí máy móc thiết bị,… của doanh nghiệp. Khi các chi phí này tăng lên, doanh nghiệp sẽ tăng giá bán sản phẩm để đảm bảo lợi nhuận. Làm cho mặt bằng giá chung của toàn bộ nền kinh tế cũng tăng theo.

Lạm phát cơ cấu

Vấn đề lạm phát này đến từ các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả muốn tăng lương cho nhân viên. Khi đó các doanh nghiệp khác cũng sẽ tăng lên, thậm chí doanh nghiệp đó không biết có đạt được doanh thu hay không. Vì họ sử dụng cách là tăng giá bán sản phẩm trên thị trường để đảm bảo lợi nhuận cho mình.

Lạm phát do thay đổi nhu cầu

Khi thị trường xuất hiện, làm giảm nhu cầu đối với một sản phẩm nhất định. Nhưng là mặt hàng được cung cấp độc quyền (giống như giá điện ở Việt Nam) nên vẫn không được giảm giá. Điều này dẫn đến lượng cầu của một hàng hóa khác tăng lên và đồng thời làm tăng giá.

Lạm phát theo định hướng xuất khẩu

Đây là hiện tượng lạm phát do tổng cung và tổng cầu mất cân bằng. Tổng cầu trong và ngoài nước làm cho tổng cung không đủ cầu. Khi đó, những sản phẩm này sẽ khan hiếm và bị đẩy giá lên cao.

Lạm phát nhập khẩu

Khi giá hàng hóa nhập khẩu tăng vì thuế hoặc giá thế giới. Khi bán trong nước, giá cũng tăng lên. Nếu mức giá chung bị thổi phồng do giá hàng nhập khẩu sẽ dẫn đến lạm phát.

Lạm phát tiền tệ

Nguyên nhân này xuất phát từ việc các ngân hàng khiến lượng tiền trong nước tăng lên, làm phát sinh lạm phát. Khi ngân hàng thực hiện mua ngoại tệ để giữ cho đồng nội tệ không bị mất giá. Hoặc có thể do ngân hàng mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà nước. Tăng lượng tiền lưu thông.

Làm thế nào để đo lường lạm phát?

Các tổ chức nhà nước sẽ thu thập dữ liệu và theo dõi biến động giá cả của hàng hóa và dịch vụ để đo lường mức này. Tỷ lệ lạm phát sẽ được tính dựa trên mức phần trăm của chỉ số mức giá bình quân. Đây là giá trung bình của một tập hợp các sản phẩm và dịch vụ gộp lại với nhau.

Xem Thêm  Cake là gì? App Cake by VPBank lừa đảo kiếm tiền là sự thật?

Không có cách chính xác để đo lường lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện là thước đo phổ biến nhất khi dùng để đo lường mức độ. Hầu hết hàng hóa và dịch vụ đều sử dụng CPI để đo chỉ số giá cả.

Lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Lạm phát khiến giá trị tiền tệ giảm sút, sẽ có những hạn chế lớn khi mang tiền so với các quốc gia khác. Nền kinh tế cũng cần nhiều tiền hơn để phát triển, khi chưa đủ thì kinh tế khó khăn là điều khó tránh khỏi.

Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế
Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế

Hiệu quả tích cực

Khi ở mức lạm phát tự nhiên với tỷ lệ 2 – <10% sẽ không gây ra hậu quả gì cho nền kinh tế. Hơn nữa, chúng còn mang lại nhiều lợi ích đáng kể như: kích thích tiêu dùng, vay mượn, đầu tư và giảm tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội do giá cả tăng đều và ổn định.

Ngoài ra, nó cũng cung cấp cho chính phủ khả năng lựa chọn các công cụ. Khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực ít ưu tiên thông qua mở rộng tín dụng và phân phối lại thu nhập. Và các nguồn lực trong xã hội đều hướng tới mục tiêu và trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, đây là một công việc khá khó khăn và nhiều rủi ro, nếu không chủ động rất dễ gây ra hậu quả xấu.

Ảnh hưởng tiêu cực

Giá cả hàng hóa tăng lên làm cho tiền tệ mất giá. Dẫn đến đời sống kinh tế, xã hội và an ninh trật tự còn nhiều khó khăn. Với tình trạng lạm phát tăng nhanh và không được kiểm soát, việc vay tiền và đầu tư có thể dễ dàng gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Thông thường, việc tăng lãi suất dẫn đến suy thoái nền kinh tế của quốc gia đó và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. Từ đó, dẫn đến vay nợ bên ngoài, phát sinh nợ quốc gia.

Lạm phát cao còn làm cho đồng tiền quốc gia mất giá nhiều hơn ngoại tệ, nợ công của nhà nước tăng lên rất nhiều. Tác động rất xấu đến nền kinh tế quốc dân.

Các biện pháp kiểm soát lạm phát đang được thực hiện

Cơ quan quản lý tài chính quốc gia sẽ gánh vác trách nhiệm kiểm soát lạm phát. Và đây là một số biện pháp mà họ thường áp dụng.

Giảm lượng tiền lưu thông trong nước

 • Chính sách thắt chặt khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất quỹ liên bang hơn nữa. Và dễ dàng hơn khi các ngân hàng trung ương giảm tỷ lệ quỹ liên bang.
 • Trong một môi trường chính sách chặt chẽ. Cung tiền giảm là một yếu tố giúp kìm hãm hoặc giữ cho đồng nội tệ không bị lạm phát.

Chính sách tài khóa

 • Chính sách tài khóa – thuế thu nhập cao hơn sẽ làm giảm áp lực chi tiêu, nhu cầu và lạm phát.
 • Chính phủ có thể thực hiện tăng thuế (chẳng hạn như thuế thu nhập hoặc thuế VAT) và cắt giảm chi tiêu. Điều này nhằm cải thiện ngân sách của chính phủ và giúp giảm nhu cầu trong nền kinh tế.
 • Hai chính sách này đều làm giảm lạm phát bằng cách giảm tốc độ tăng tổng cầu. Nếu tăng trưởng kinh tế trở nên nhanh chóng, tăng trưởng AD chậm lại có thể làm giảm áp lực lạm phát mà không gây ra suy thoái.
Xem Thêm  Lịch nghỉ tết ngân hàng MBBank 2023 cập nhật mới nhất

Chính sách tiền tệ

Dưới đây là các biện pháp được các chính phủ sử dụng phổ biến nhất để kiểm soát lạm phát:

 • Chính sách tiền tệ – Lãi suất cao hơn: Để giảm cầu trong nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế giảm và lạm phát thấp hơn.
 • Đóng băng tiền tệ: Đây là hành động được thực hiện bởi một ngân hàng hoặc công ty môi giới để chặn các giao dịch nhất định xảy ra trong tài khoản. Thông thường, mọi giao dịch đang mở sẽ bị hủy bỏ và séc xuất trình trên các tài khoản bị đóng băng sẽ không được chấp nhận. Mặc dù vậy, chủ tài khoản vẫn có thể thực hiện nộp tiền vào tài khoản.
 • Cải cách tiền tệ: Đây là một biện pháp cải cách kế toán, đi sâu vào ngân hàng trung ương, cung tiền và chính sách tiền tệ. Ảnh hưởng đến việc tạo ra và phá hủy tiền xu. Yếu tố nào tạo nên thước đo đáng tin cậy về tăng trưởng kinh tế và thước đo thu nhập quốc dân?

Tăng Quỹ Tiêu Dùng Hàng Hóa Để Cân Bằng Tiền Trong Lưu Thông

Tất cả những điều khác đều bằng nhau, lạm phát làm giảm số lượng hàng hóa. Hoặc một dịch vụ mà bạn có thể mua với cùng một số tiền, nghĩa là nhà đầu tư phải tìm cách chủ động tạo ra tỷ suất sinh lợi cao hơn tỷ lệ lạm phát hiện tại.

Một số câu hỏi liên quan đến lạm phát

Chỉ Số Lạm Phát Ở Việt Nam Hiện Nay Là Gì?

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO). Lạm phát cơ bản bình quân của Việt Nam trong quý I / 2021 tăng 0,67% so với cùng kỳ năm trước.

Hàng hóa nào ảnh hưởng trực tiếp đến lạm phát?

Nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả hàng hóa và dịch vụ trong cùng một nền kinh tế, không chỉ một.

Lạm phát và thất nghiệp có mối quan hệ nào không?

Về cơ bản hai cái này sẽ có một mối quan hệ nghịch đảo. Đặc biệt:

 • Tỷ lệ thất nghiệp cao kéo theo tỷ lệ thấp.
 • Nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm, lạm phát sẽ tăng lên.

Tìm hiểu thêm về lạm phát

 • Giảm phát: Đây là sự giảm mức giá chung của nền kinh tế.
 • Giảm phát: mức rất thấp. Ở Việt Nam, nhiều người nhầm lẫn giữa giảm phát với giảm phát.
 • Siêu lạm phát (trên 1000%): Đây là mức lạm phát cao nhất. Tác động xấu và phá hủy nền kinh tế, vòng xoáy mất kiểm soát.
 • Tái phát: Một nỗ lực nhằm nâng mức giá chung để chống lại áp lực giảm phát.

Kết thúc

Đây là tất cả các câu trả lời cho câu hỏi Lạm phát là gì? Có thể thấy, lạm phát vừa có tác động tiêu cực vừa có tác động tích cực đến nền kinh tế quốc dân. Vì vậy cần có những chính sách điều tiết hợp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button