Kiến Thức Tài Chính

Lãi kép là gì? Cách tính và sức mạnh “bá đạo” khi gửi tiết kiệm

Chắc hẳn mọi nhà đầu tư khi kinh doanh đầu tư đều luôn quan tâm đến lãi kép. Lãi suất kép có kỳ hạn là một chỉ số quan trọng trong các hoạt động đầu tư tài chính khác nhau. Vì thế lãi kép Loại quan tâm này có nghĩa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Xem thêm:

Lãi kép là gì?

Lãi kép hay lãi kép (tên tiếng Anh là: Lãi kép) là số lợi nhuận bạn nhận được sau khi nhận được khoản đầu tư ban đầu và tiếp tục được tái đầu tư. Nói một cách đơn giản, tiền lãi sẽ được cộng vào tiền gốc và tiếp tục được tính vào kỳ đầu tư tiếp theo.

Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, càng kéo dài thì lợi nhuận càng cao. Như vậy, khái niệm lãi kép chỉ xuất hiện khi số tiền lãi sinh ra được cộng vào vốn.

Cái gì tiếp theo?
Nhà đầu tư cần quan tâm đến các loại lãi

Lãi gộp là một khái niệm quen thuộc với nhiều người tiết kiệm. Hiện nay, các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm, tích lãi hoặc tất toán để rút gốc và lãi. Nếu tính toán thông minh, bạn có thể lãi lớn từ lãi kép.

Công thức lãi gộp

Con số lợi nhuận sẽ là câu trả lời thuyết phục nhất cho sức mạnh của phương thức lãi này. Để tính lãi kép, bạn chỉ cần áp dụng công thức sau:

FV = PV * (1 + i) ^ n

Trong đó:

  • FV là viết tắt của Future value có nghĩa là giá trị tiền trong tương lai
  • PV là viết tắt của Present value có nghĩa là giá trị tiền hiện tại
  • tôi là lãi suất
  • n là số kỳ tính lãi kép

Ví dụ: Bạn có 10 triệu vốn. Bạn gửi tiết kiệm trong 3 năm với lãi suất 10% / năm.

Nếu bạn gửi lãi suất đơn giản, số tiền lãi sẽ được tính như sau:

  • Lãi suất năm đầu tiên: 10% * 10.000.000 = 1.000.000 đồng
  • Lãi năm thứ hai: 10% * 10.000.000 = 1.000.000 đồng
  • Lãi suất năm thứ 3: 10% * 10.000.000 = 1.000.000 đồng

Vậy tổng số tiền lãi sau 3 năm, số tiền lãi bạn nhận được là 3.000.000 đồng.

Xem Thêm  Sự Thật Bảo Hiểm FWD Có Lừa Đảo Không? Có Nên Tham Gia Không?

Áp dụng công thức lãi kép, cùng một số tiền, bạn gửi vào ngân hàng với lãi suất kép. Số tiền lãi bạn nhận được sau 3 năm sẽ như sau:

  • Lãi suất năm đầu tiên: 10% * 10.000.000 = 1.000.000 đồng
  • Lãi suất năm thứ 2: 10% * (10.000.000 + 1.000.000) = 1.100.000 đồng
  • Lãi suất năm thứ 3: 10% * (10.000.000 + 1.000.000 + 1.100.000) = 1.210.000 đồng

Như vậy, sau 3 năm gửi tiết kiệm, số tiền lãi nhận được đã cao hơn so với lãi suất đơn thuần là 3.310.000 đồng.

Sức mạnh của lãi kép là gì?

Lãi kép thể hiện sức mạnh to lớn trong một khoảng thời gian dài. Để đạt được mức lãi suất cao nhất cần kết hợp giữa số vốn ban đầu và thời gian gửi. Vì số tiền lãi ban đầu không lớn nên thời gian gửi đầu tiên lãi suất kép không lớn.

Tuy nhiên, với số tiền lãi ít ỏi được tích lũy trong nhiều năm sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Một khoản tiền lãi tiếp tục sinh lời trong những năm tiếp theo. Sức mạnh của lãi suất kép là một khoản tiền lãi sẽ tiếp tục được trả dần trong nhiều năm và nhiều lần sau đó.

Vậy những yếu tố nào tạo nên sức mạnh LỚN của lãi suất kép?

Lãi suất

Rõ ràng, lãi suất là ưu tiên hàng đầu khi gửi tiết kiệm. Lãi suất càng cao thì số tiền lãi nhận được càng lớn, điều này là hiển nhiên.

Bản chất của lãi suất kép là gì? Đó là tái đầu tư phần lợi nhuận nhận được (bằng cách nhập vốn), vì vậy lợi nhuận càng cao thì lợi nhuận sẽ càng lớn trong các kỳ tiếp theo.

Số tiền gốc

Đây là yếu tố quan trọng ban đầu trong chu kỳ lãi kép. Số tiền gốc càng lớn thì tiền lãi ở các kỳ tiếp theo càng cao.

Tính thường xuyên

Tần suất là mốc thời gian mà tiền lãi được cộng gộp trên tiền gốc. Nó có thể là hàng ngày, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Số tiền lãi sẽ tăng lên đều đặn nếu tần suất lặp lại thường xuyên, từ đó mang lại lợi nhuận khổng lồ trong tương lai.

Xem Thêm  Cách thanh toán Google Play bằng Viettel đơn giản chỉ 5 phút!

Thời gian

Yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng nhất đến lãi kép. Với ví dụ cơ bản ở trên, bạn sẽ thấy rằng số tiền lãi kép không khác nhiều so với lãi suất đơn giản. Nhưng khi bạn nghiêm túc tận dụng lãi kép, gửi tiết kiệm đều đặn trong 10, 20, 30 năm,… thì từ số vốn ít ỏi, tài sản của bạn có thể tăng lên một con số khủng khiếp.

Cách tốt nhất để sử dụng lãi kép

Sức mạnh của lãi suất kép là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng để mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Bạn có thể cải thiện việc sử dụng lợi nhuận sinh lời của mình theo những cách sau:

Bạn sẽ bắt đầu lại như thế nào?
Để đạt được lợi nhuận, các nguyên tắc tài chính phải được áp dụng

Thường xuyên lập kế hoạch tiết kiệm

Bạn cần đưa ra một quy tắc tiết kiệm cho mình. Không chi tiêu nhiều hơn mức bình thường và chi tiêu theo lãi suất tiết kiệm. Lãi kép chỉ có hiệu quả khi được sử dụng thường xuyên trong thời gian dài.

Tiết kiệm sớm

Thời điểm thích hợp để tiết kiệm là bây giờ. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiết kiệm đều đặn, dần dần bạn sẽ có một số vốn và lãi lớn.

Gửi tiền sớm giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có
Gửi tiền sớm giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có

Đừng trì hoãn vì bất kỳ lý do gì

Bạn có ngạc nhiên trước sức mạnh của lãi suất kép, nhưng cảm thấy rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để tiết kiệm? Đó chỉ là những lý do bạn đưa ra để trì hoãn việc tiết kiệm. Hãy hành động ngay để có thể có nguồn vốn lớn cho tương lai.

Hướng dẫn gửi tiết kiệm để hưởng lãi kép

Hiện các ngân hàng đưa ra nhiều gói gửi tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng. Các ngân hàng thường có các gói gửi tiết kiệm với nhiều kỳ hạn và lãi suất khác nhau, tiết kiệm thường hoặc tiết kiệm lãi kép. Để được hưởng lãi suất tốt nhất, bạn nên chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm dài hạn.

Xem Thêm  Cách rút tiền ở cây ATM an toàn, đúng cách không lo bị nuốt thẻ

Khi gửi tiết kiệm, bạn cần chú ý xem lãi suất ngân hàng hiện tại cao hay thấp so với các thời điểm khác. Nếu lãi suất hiện tại cao, bạn nên tranh thủ chọn gói gửi tiết kiệm dài hạn. Nếu lãi suất hiện đang ở mức thấp nhất trong năm, bạn nên gửi tiết kiệm trong kỳ hạn 1 năm.

Tôi Nên Gửi Tiền Vào Ngân Hàng Nào Với Lãi Suất Tốt Nhất?

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất gửi tiết kiệm khác nhau tùy theo định hướng phát triển và uy tín của ngân hàng đó. Nhìn chung, lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng tương đối cao và an toàn. Sau đây là lãi suất tiết kiệm dài hạn của một số ngân hàng tại Việt Nam:

hiệu suất một đối một
Các ngân hàng có lãi suất khác nhau

Ngân hàng Hình thức Giai đoạn = Stage Lãi suất
LienVietPostBank Tiết kiệm có kỳ hạn thường xuyên 10 năm 7,5% / năm
Vietcombank Tránh có 5 năm 6,80% / năm
Eximbank Tránh có 5 năm 6,00% / năm
HDBank Tiền gửi An toàn cho tương lai 10 năm 7,1% / năm
ABBank Tiết kiệm Tích lũy cho tương lai 20 năm 6,80% / năm

Tùy theo sở thích và mức độ tin tưởng mà bạn có thể lựa chọn các ngân hàng khác nhau để gửi tiền tiết kiệm. Bạn có thể tham khảo ngay mức lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng mà bạn đang có tài khoản. Để cập nhật chính sách lãi suất và tiết kiệm của ngân hàng, bạn có thể liên hệ tổng đài hoặc đến các quầy giao dịch.

Sự kết luận

Lãi suất gộp thực sự là một lựa chọn sáng suốt cho những cá nhân có nhu cầu tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Hy vọng bạn thực sự hiểu lãi kép Lãi kép là gì và nghĩa là gì? Chúc bạn chọn được gói tiết kiệm phù hợp nhất cho mình.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button