Kiến Thức Tài Chính

Ký quỹ là gì và những lợi ích khi quyết định ký quỹ

Ngày nay, khái niệm margin thường được nhắc đến trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó muốn khởi nghiệp. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về nó, bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu chính xác về ký quỹ là gì và những lợi ích khi quyết định ký quỹ mà bạn cần nắm giữ.

Tại sao mỗi khi nhà thầu ký hợp đồng xây dựng với một chủ đầu tư nào đó, hoặc khi doanh nghiệp muốn khởi nghiệp thì lại có nghiệp vụ ký quỹ chung? Quá trình này có thực hiện được hay không. Trước tiên, mời các bạn cùng tìm hiểu về khái niệm ký quỹ.

Ký quỹ là gì?

Trong Bộ luật Dân sự 2015 tại khoản 1 Điều 330 có định nghĩa về ký quỹ như sau: “Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý, giấy tờ có giá vào tài khoản ký quỹ. tại tổ chức tín dụng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. ”

Thông thường, mỗi công ty hoặc cá nhân có nhu cầu ký quỹ sẽ đưa tài sản của mình có thể là tiền mặt hoặc tài sản chuyển đổi có giá trị theo quy định của pháp luật để bảo lãnh cho hoạt động kinh doanh. doanh nghiệp hoặc cá nhân đó đảm nhận một dự án hoặc công việc. Các tài sản này sau khi đưa vào đều được ngân hàng giám sát chặt chẽ và sẽ thu hồi khi hết thời hạn ký quỹ.

Loại tiền gửi bây giờ?

Hiện nay, tại các ngân hàng có rất nhiều hình thức gửi tiền khác nhau như sau.

Xem Thêm  Mã CSC và những kinh nghiệm bảo vệ mã CSC bạn cần biết

Mở L / C ký quỹ

Vậy ký quỹ mở L / C là gì? Viết tắt của cụm từ “Thư tín dụng”, loại “thư tín dụng” này được ngân hàng đề xuất tùy theo nhu cầu của người gửi tiền. Nó cũng cam kết giao một số tiền vào một thời điểm xác định cho người có nghĩa vụ khi họ đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến các điều kiện nêu trong thư tín dụng.

Ví dụ, bên A có một lô hàng và bên B muốn mua lô hàng đó nhưng số tiền thanh toán quá cao. Bên A sợ Bên B thanh toán không đủ và Bên B không muốn chủ động nộp tiền trước vì sợ bị lừa đảo. Lúc này bên B sẽ cần đến ngân hàng mở L / C hứa sẽ thanh toán đầy đủ cho bên A sau khi nhận đủ số lượng hàng hóa.

Ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng

Loại hình này thường chỉ phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, hai bên là nhà thầu và chủ đầu tư vì chi phí rất cao, gấp nhiều lần so với mở L / C.

Cụ thể, lúc này ngân hàng sẽ đưa ra điều lệ cam kết trả tiền cho người thụ hưởng đã được ghi rõ trên giấy. Ví dụ bạn là nhà thầu trúng gói thầu xây dựng của chủ đầu tư thì họ sẽ yêu cầu bạn đặt cọc để thực hiện đúng hợp đồng và hạn chế rủi ro phát sinh trong quá trình thi công.

Xem Thêm  Giờ làm việc Ngân hàng Techcombank T2

Lợi nhuận kinh doanh cho các giao dịch

Để được phép kinh doanh các ngành nghề như du lịch, xuất khẩu lao động, bán hàng đa cấp,… bạn bắt buộc phải làm hợp đồng ký quỹ kinh doanh để tránh vỡ nợ hoặc phá sản. Mỗi ngành có mức ký kết khác nhau và tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn chọn.

Ví dụ, pháp luật Việt Nam có quy định đặt cọc đối với ngành lữ hành nội địa với số tiền khoảng 250.000.000 VND và lữ hành quốc tế lên đến 500.000.000 VND.

Ký quỹ để đảm bảo phát hành thẻ tín dụng

Thông qua tài sản bảo đảm mà bạn đang có, ngân hàng sẽ làm thẻ tín dụng ký quỹ. Người dùng sẽ chuyển dần tiền vào tài khoản này để chứng minh khả năng thanh toán và trả nợ. (Nợ bây giờ là số tiền đã được cung cấp trong thẻ tín dụng).

    Tiền ký quỹ luôn hiện diện trong nhiều giao dịch tài chính và hoạt động kinh doanh
Tiền ký quỹ luôn hiện diện trong nhiều giao dịch tài chính và hoạt động kinh doanh

Lợi ích của ký quỹ

Khi thực hiện giao dịch ký quỹ tại ngân hàng, bạn có thể sử dụng các loại tiền tệ khác nhau như: VND, EUR, GBP, … Ngày nay được nhiều người lựa chọn ký quỹ vì nó mang lại những lợi ích thiết thực như:

  • Doanh nghiệp có uy tín, từng bước tạo dựng niềm tin từ khách hàng và đối tác trong hoạt động kinh doanh
  • Quá trình sinh lời vẫn xảy ra khi gửi tiền với số dư nhất định
  • Hoạt động kinh doanh phát triển thuận lợi, không có rủi ro vỡ nợ, khó đòi cao. Do đó, tài chính của công ty cũng được đảm bảo.
Xem Thêm  Tổng Đài Mirae Asset - Hotline CSKH Ngân Hàng Mirae Asset 24/7
Ký quỹ giúp nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp
Ký quỹ giúp nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp

Thủ tục ký quỹ

Khi muốn làm tài khoản phong tỏa, bạn cần yêu cầu giao dịch viên tại ngân hàng chuẩn bị các giấy tờ liên quan.

Nếu bạn là khách hàng không có tài khoản, bạn sẽ cần:

  • Mở tài khoản trước: hồ sơ đăng ký thông tin mở tài khoản, hồ sơ chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật, hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân của doanh nghiệp.
  • Ủy quyền

Nếu bạn đã có tài khoản ký quỹ:

  • Hợp đồng ký quỹ
  • Ủy quyền trích tiền từ tài khoản không kỳ hạn sang tài khoản có kỳ hạn

Quy định và lãi suất tiền gửi

Không có quy tắc chung cho tiền gửi ký quỹ vì mỗi loại sẽ có yêu cầu riêng và tùy thuộc vào ngân hàng bạn chọn để thực hiện giao dịch. Vì vậy bạn cần dành thời gian nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

Điều này cũng đúng đối với lãi suất tiền gửi. Nếu doanh nghiệp đóng tài khoản trong vòng hai ngày thì sẽ không nhận được lãi, và thông thường hàng tháng sẽ cộng vào tài khoản vào ngày 25 hàng tháng. Trong tài khoản có kỳ hạn, vốn sẽ sinh lãi khi đáo hạn. Sự trưởng thành là gì và những điều cần biết về sự trưởng thành?

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về khái niệm biển quý. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cho hoạt động tài chính cá nhân hay doanh nghiệp của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button