Sức Khoẻ Và Đời Sống

Khóa van gas trước hay sau tắt bếp? Rất nhiều người dùng làm sai có thể gây cháy nổ



Người dùng bếp gas thường được nhắc nhở đóng van sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên khóa van trước hay tắt bếp trước, trình tự thao tác này có ảnh hưởng gì không?

I. Tại sao phải khóa van tiết lưu trước?

Nguyên lý làm việc của bếp gas:

Khí gas sẽ di chuyển từ bình qua các bộ phận như ống dẫn, dây điện và đến đầu đốt của bếp.


Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp?  Rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm có thể gây cháy nổ - 1

– Hiện tượng sau khi khóa van tiết lưu:

Một lượng gas dư đã ra khỏi bình, đến ống dẫn gas và đầu đốt của bếp nhưng chưa được chuyển hóa thành gas.

– Những lý do nên tắt bếp dưới đây:

Nếu khí tồn đọng trong đường ống, bộ phận đốt, khi gặp điều kiện thích hợp có thể xảy ra các vụ cháy nổ, gây mất an toàn.

Vì vậy, quy trình đúng là sau khi nấu chín, bạn nên khóa van bình gas -> đợi đến khi lửa trên bếp tắt -> tắt bếp..

Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp?  Rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm có thể gây cháy nổ - 3

Cách này đảm bảo lượng gas thừa được tiêu thụ hết, không lo bị rò rỉ. Đồng thời khi sử dụng lần sau ngọn lửa không bị bùng lên đột ngột khi bật bếp.

II. Cách mở / đóng van gas an toàn

1. Cách khóa van gas

Để khóa van bình gas, cần vặn núm theo chiều kim đồng hồ, tránh vặn ngược lại gây nhầm lẫn với việc mở van bình gas, khiến gas thoát ra ngoài đột ngột gây bùng phát ngọn lửa.

Xem Thêm  Khẳng định đẳng cấp thương hiệu qua từng sản phẩm

Sau khi khóa van gas, bạn cần kiểm tra kỹ xem có bị rò rỉ gas hay không để xử lý kịp thời. Nếu có dấu hiệu bất thường, cần gọi nhân viên kỹ thuật đến hỗ trợ kịp thời, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

2. Cách mở van gas

Bên cạnh việc khóa van bình gas cẩn thận thì việc mở van đúng cách cũng rất quan trọng. Bạn cần vặn núm ngược chiều kim đồng hồ và chỉ nên xoay 1-2 vòng để hạn chế lượng gas thoát ra ngoài, giúp điều chỉnh ngọn lửa hợp lý trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh để tránh gây hỏng hóc, trục trặc sau thời gian sử dụng lâu dài. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn dễ dàng loại bỏ vết bẩn nhà bếp chỉ trong vài phút.

III. Hướng dẫn cách vệ sinh bếp gas

1. Vệ sinh chân đế bếp gas

Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp?  Rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm có thể gây cháy nổ - 4

– Chờ cho chân đế nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh vì chúng vẫn còn nóng sẽ gây bỏng và cũng có thể khiến chân đế bị nứt, vỡ.

– Tiếp theo, bạn đặt các chân đế vào trong bồn rửa, đổ trực tiếp nước sôi vào để đánh tan hết dầu mỡ, mảng bám. Sau đó, cho một ít nước rửa chén vào và ngâm trong vòng 10-15 phút.

– Sau 15 phút khi nước đã nguội, dùng một ít nước tẩy rửa đa năng đổ lên giẻ và cọ rửa lại các chân đế. Để yên trong 5 phút để chất tẩy rửa đa năng hoạt động, giúp loại bỏ các vết dầu mỡ còn sót lại. Nếu có baking soda ở nhà, bạn có thể trộn chúng với nhau để làm sạch hiệu quả hơn.

Xem Thêm  Bảng Giá Dịch Vụ Giúp Việc Nhà Tp.HCM Chi Tiết Mới Nhất 2022

– Rửa sạch bằng nước ấm và lau khô. Cuối cùng, dùng khăn sạch hoặc khăn giấy để lau khô hoàn toàn.

2. Làm sạch tấm chia lửa

Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp?  Rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm có thể gây cháy nổ - 5

– Pha nước và giấm theo tỷ lệ 1: 1 sau đó xịt lên bộ phận chia lửa, giữ khoảng 15 – 20 phút.

– Trộn nước và baking soda thành hỗn hợp sền sệt sau đó thoa một lớp mỏng hỗn hợp này lên trên đầu ngăn lửa và giữ như vậy trong vòng 15-30 phút.

– Dùng bàn chải đánh răng chà để loại bỏ cặn bám trên mâm chia lửa, sau đó rửa sạch và lau khô các bộ phận.

3. Vệ sinh mặt trên bếp ga

– Dùng chanh tươi

Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp?  Rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm có thể gây cháy nổ - 6

Chanh tươi có lượng axit lớn nên có tác dụng làm sạch rất hiệu quả. Cắt đôi quả chanh tươi, chà xát lên bề mặt bếp ga và để trong 10-15 phút. Dùng khăn ướt lau bề mặt, vết bẩn sẽ nhanh chóng biến mất. Bạn có thể dùng bàn chải nồi thép nếu vết bẩn quá cứng đầu.

– Giấm trắng

Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp?  Rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm có thể gây cháy nổ - 7

Tính axit của giấm sẽ làm mềm các vết bẩn, giúp chúng dễ bong ra hơn. Pha giấm với nước theo tỷ lệ 1: 2 rồi xịt dung dịch lên bề mặt bếp ga. Chờ khoảng 10-15 phút, sau đó lau sạch bằng khăn ướt.

– Lúa nước

Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp?  Rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm có thể gây cháy nổ - 8

Nước vo gạo có chứa tinh bột và các chất hút dầu khác nên có khả năng tẩy dầu mỡ rất tốt. Dùng khăn mềm thấm nước vo gạo còn ấm rồi thoa lên bề mặt bếp ga có vết bẩn. Chà đi chà lại trong vài phút, nước vo gạo sẽ hút hết dầu mỡ. Cuối cùng, bạn chỉ cần lau sạch lại bằng khăn với một ít nước rửa bát là xong.

Xem Thêm  Chữa bệnh từ lá trầu không

– Dầu ăn

Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp?  Rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm có thể gây cháy nổ - 9

Dùng khăn lau bát đĩa hoặc khăn mềm thấm dầu ăn rồi chà mạnh lên các vết ố, rỉ sét trên bếp ga. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước rửa chén.

– Muối và muối nở

Khóa van gas trước hay sau khi tắt bếp?  Rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm có thể gây cháy nổ - 10

Trộn đều hai nguyên liệu này với nhau, thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó cọ rửa mặt bếp bị bẩn, có thể kết hợp bàn chải thép với những vết bẩn cứng đầu. Cuối cùng, bạn rửa lại bằng nước lạnh hoặc nước rửa chén.

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/khoa-van-gas-truoc-hay-sau-tat-bep-rat-nhieu-nguoi-dung-la …

Theo Nhất Linh (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button