Sức Khoẻ Và Đời Sống

Hướng dẫn cho con bú

Sữa đầu tiên được cơ thể tiết ra được gọi là sữa non. Loại sữa này thường có màu vàng kem, đặc. Sữa non có nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật. Sữa mẹ thay đổi khi trẻ lớn lên. Sữa mẹ trở thành chất lỏng màu trắng, loãng và đôi khi có màu xanh lục nhạt.

Trẻ sơ sinh không cần thêm nước. Sữa mẹ đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ. Tránh cho trẻ bú bình hoặc núm vú giả trong vài tuần đầu đời trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Bạn cho trẻ bú mẹ càng thường xuyên thì lượng sữa của bạn càng nhiều. Nói chung, lúc đầu nên cho trẻ sơ sinh bú từ 1 đến 3 giờ một lần.

Làm thế nào để chuẩn bị cho việc cho con bú?
Bạn rửa tay và từ tốn. Dùng gối để giữ và nâng đỡ em bé của bạn. Một số bà mẹ xoa bóp vú nhẹ nhàng trước khi cho trẻ bú.

Cách giữ trẻ khi cho con bú

Bạn có thể sử dụng nhiều tư thế khác nhau để cho trẻ bú. Đảm bảo đặt trẻ ngang tầm với núm vú để không cúi xuống người trẻ. Luôn ôm trẻ vào vú thay vì cố gắng đưa vú vào miệng trẻ.

Cầm bóng và cầm chéo là cách tốt nhất để nâng đỡ đầu của bé.

Giữ quả bóng hoặc cầm nó trong tay của bạn
1. Đặt em bé của bạn trên gối bên cạnh bạn.
2. Nâng đỡ bầu ngực bằng 4 ngón tay ở dưới và ngón cái ở trên, tạo thành hình chữ “C”. Giữ các ngón tay của bạn sau quầng vú, vùng sẫm màu xung quanh núm vú.
3. Giữ trẻ rúc vào nách. Đặt lòng bàn tay của bạn trên lưng trên của trẻ, giữa hai xương bả vai. Đỡ đầu của trẻ ở cổ, dưới tai của trẻ.
4. Nâng trẻ lên ngang tầm vú.
5. Dùng núm vú của bạn để xoa môi trẻ và đợi cho đến khi miệng trẻ mở rộng.
6. Bế trẻ dựa vào vú mẹ.

Xem Thêm  Cây xà sàng điều trị cương dương, ích thậnGiữ ở tư thế đeo chéo
1. Đặt trẻ nằm trên gối ngang bụng sao cho mặt trẻ ngang với vú mẹ.
2. Dùng tay đỡ bầu vú của bạn trên bầu vú đó bằng các ngón tay và ngón cái bên dưới để tạo thành hình chữ “U”.
3. Đặt bàn chân của trẻ dưới cánh tay đối diện với vú được cho bú.
4. Dùng cánh tay và bàn tay với bàn chân của em bé bên dưới để hỗ trợ đầu và lưng của em bé.

Giữ ở vị trí nắm giữ
Ban đầu, nhiều bà mẹ gặp khó khăn với việc bế này. Việc cầm này trở nên dễ dàng hơn khi bé lớn hơn một chút và mẹ cho bú khéo léo hơn.

1. Đặt trẻ nằm nghiêng và bụng đối diện với bạn, dùng gối để giữ trẻ ngang với vú bạn.
2. Tựa đầu của bé trên cẳng tay của bạn.
3. Dùng tay để đỡ lưng và mông của trẻ.

Để đứa trẻ nằm cạnh bạn
Việc giữ này cũng khó thực hiện trong lần đầu tiên trừ khi bạn nhận được sự giúp đỡ. Nằm xuống thoải mái ở bên vú sẽ cho con bú.

1. Sử dụng gối để hỗ trợ.
2. Đặt trẻ nằm nghiêng bên vú sẽ cho bú.
3. Bế trẻ và tựa đầu vào khuỷu tay bạn.

Bám vào vú
Khi trẻ đã nằm yên và vú được nâng đỡ, hãy chuẩn bị cho trẻ ngậm núm vú.

■ Đặt tay của bạn dưới bầu vú của bạn sau vùng sẫm màu xung quanh núm vú được gọi là quầng vú. Nâng ngực nhẹ nhàng. Đưa vú vào miệng trẻ.
■ Dùng núm vú chà xát lên môi bé. Nhẹ nhàng vắt một ít sữa. Trẻ em cần mở rộng miệng. Hướng núm vú lên trên và ra sau, sau đó đưa sâu vào miệng trẻ.
■ Khi trẻ há to miệng như ngáp, hãy kéo trẻ lại gần. Điều này cho phép bạn giúp bé hút được tối đa quầng vú trong miệng.
■ Giữ cơ thể của trẻ dựa vào bụng của bạn và đặt đầu mũi và cằm của trẻ cạnh vú của bạn. Vẫn nâng đỡ bầu vú để nâng đỡ trọng lượng của nó và ngăn núm vú bị tuột ra khỏi miệng trẻ.
■ Làm cho trẻ ợ hơi trước khi chuyển sang vú còn lại. Trong lần cung cấp tiếp theo, hãy bắt đầu từ phía bạn và kết thúc với nguồn cấp trước đó.

Xem Thêm  Bảng trọng lượng và chiều dài thai nhi theo tuần tuổi

Bao lâu thì nên cho trẻ bú một lần?

Cho trẻ bú vú của bạn cứ sau 2 đến 3 giờ trong ngày để trẻ không thức giấc thường xuyên vào ban đêm để bú. Ít bú vào ban ngày đồng nghĩa với việc cho bú nhiều hơn vào ban đêm. Trong 3 tháng đầu, trẻ cần được bú mẹ từ 8 đến 10 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Cho con bú thường xuyên giúp bạn tạo ra nhiều sữa hơn và ngăn ngừa tình trạng ngực bị căng hoặc căng sữa.

Sau khi sinh bao lâu thì nên cho trẻ bú mẹ?

Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh nếu có thể. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ sau mỗi 2 đến 3 giờ ngay cả khi bạn chưa bú đủ hoặc không có sữa. Trong những ngày đầu đời, việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất quan trọng. Thực hành lặp đi lặp lại cùng nhau sẽ giúp bạn và con bạn “làm quen” với nhau. Hãy kiên nhẫn với bản thân và em bé của bạn.

Nên cho trẻ bú mẹ trong bao lâu?

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bú mẹ trong vòng 15 đến 20 phút trong 24 đến 48 giờ đầu tiên. Sau thời gian này, trẻ có thể bú trong 20 phút ở một bên vú và sau đó tiếp tục bú đến 20 phút ở bên vú còn lại. Hãy để em bé, thay vì đồng hồ, quyết định khi nào nên bú xong.

Xem Thêm  Không ngờ đổ giấm vào thớt lại thiết thực đến vậy, chỉ cần 1 chút tiết kiệm hàng trăm nghìn

Hướng dẫn hữu ích:

■ Cho trẻ bú từ vú đầu tiên cho đến khi bú no. Em bé của bạn sẽ bú từ từ và thong thả, nhả núm vú ra hoặc bắt đầu ngủ với núm vú trong miệng.
■ Làm cho trẻ ợ hơi và sau đó chuyển trẻ sang vú bên kia.
■ Một số trẻ bú cả hai vú trong mỗi lần bú, trong khi nhiều trẻ khác chỉ bú một bên vú. Nếu trẻ tiếp tục bú vú thứ hai, hãy để trẻ bú cho đến khi no.
Khi trẻ bú no, trẻ sẽ tỏ ra no nê, thoải mái và hài lòng.

Làm thế nào để lấy con ra khỏi vú?

■ Đưa trẻ ra khỏi vú hoặc ngừng mút lưỡi của trẻ bằng hai cách: Đặt ngón tay của bạn vào khóe miệng trẻ, giữa các lợi.
■ Uốn môi dưới của trẻ lên trên nướu dưới cho đến khi bạn thấy lưỡi trẻ nhả núm vú ra. Sau đó nhẹ nhàng lấy đầu trẻ ra khỏi vú.

Làm thế nào để biết con bạn có bú đủ sữa hay không?

Cơ thể của bạn tạo ra nhiều sữa như con bạn cần. Nếu bạn cho trẻ bú mỗi 2 đến 3 giờ trong 20 phút ở mỗi bên vú, cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiều sữa hơn nhu cầu của trẻ. Nếu con bạn bú đủ sữa, vú của bạn sẽ chứa đầy sữa, mềm ra sau khi bú và đầy lại giữa các cữ bú. Con bạn sẽ:

■ Đi tiểu 6 lần trở lên trong khoảng thời gian 24 giờ
■ Ngủ giữa các lần bú
■ Đi tiêu hơn 2 lần một ngày
■ Tăng trọng lượng
Gọi cho bác sĩ, phòng khám hoặc chuyên gia cho con bú của con bạn để được tư vấn nếu bạn nghĩ rằng con bạn không bú đủ sữa.


Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button