Kiến Thức Tài Chính

Giảm phát là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của giảm phát ra sao?

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự thay đổi của giá cả. Khi giá giảm, nó thường được coi là một điều tốt, ít nhất là khi đến các điểm mua sắm yêu thích của bạn. Tuy nhiên, khi giá cả đi xuống trên toàn nền kinh tế, điều này được gọi là giảm phát. Giảm phát là một tin xấu cho đất nước vì chúng báo hiệu một nền kinh tế suy thoái.

Vậy chính xác thì giảm phát là gì? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và ảnh hưởng của giảm phát là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giảm phát là gì?

Giảm phát (tiếng Anh là Deflation) là thuật ngữ dùng để chỉ mức giá chung của nền kinh tế giảm liên tục trong một thời gian nhất định, trong đó sức mua của đồng nội tệ liên tục tăng lên. Giảm phát được cho là lạm phát với tỷ lệ âm hay nói cách khác giảm phát xảy ra khi giảm phát xuống dưới 0%.

Giảm phát là gì?

Tương tự như lạm phát, giảm phát được tính toán thông qua mức tăng và giảm tương đối của chỉ số CPI (%). Giảm phát làm tăng giá trị của đồng tiền và làm cho việc sở hữu tiền trở nên phổ biến, nhưng đồng thời cũng mang lại những rủi ro và hậu quả còn tồi tệ hơn cả lạm phát.

Giảm phát thường xảy ra khi nền kinh tế suy thoái hoặc đình trệ. Nói chung, giảm phát là một vấn đề lớn trong nền kinh tế hiện đại vì nó làm tăng giá trị thực của nợ, có thể làm trầm trọng thêm suy thoái.

Khi mức giá chung của nền kinh tế giảm xuống, giá trị của tiền cũng tăng lên. Tại thời điểm này, một đồng nội tệ của bạn có thể mua được nhiều hơn các ngoại tệ có giá trị khác. Ví dụ: 24.000 VND bạn mua được 1 USD. Nhưng khi giảm phát, bạn chỉ cần 20.000 đồng là mua được 1 USD, ít hơn rất nhiều so với 4.000 đồng tiền Việt Nam.

Xem thêm:

Đòn bẩy tài chính là gì?

Chi phí cơ hội là gì?

Nguyên nhân của giảm phát

Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc nguyên nhân gây ra tình trạng giảm phát là gì? Giảm phát có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, hiện tượng này bắt nguồn từ sự thay đổi cung cầu trong nền kinh tế của một quốc gia.

Nguyên nhân nào gây ra giảm phát?
Nguyên nhân nào gây ra giảm phát?

Theo lý thuyết kinh tế, giá cả của tất cả các hàng hóa được giải thích bởi cung và cầu của người tiêu dùng. Điều này có nghĩa là, nếu nhu cầu đối với hàng hóa giảm, giá cũng sẽ giảm theo.

Ngoài ra, những thay đổi trong cung và cầu của một loại tiền tệ đóng một vai trò quan trọng trong việc định giá hàng hóa và dịch vụ của quốc gia đó.

Mặc dù có nhiều lý do dẫn đến giảm phát, nhưng hầu hết chúng đều nằm trong một số lý do phổ biến nhất được liệt kê dưới đây:

Thay đổi cấu trúc thị trường vốn

Cụ thể, các công ty có hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự sẽ cố gắng có được sản phẩm với giá thấp nhất. Lúc này, cấu trúc thị trường sẽ thay đổi, có thể hỗ trợ doanh nghiệp làm được điều này.

Đặc biệt với một thị trường vốn cho phép doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn vay như lãi suất thấp, chính sách ngân hàng, thái độ của nhà đầu tư với rủi ro.

Chúng giúp các doanh nghiệp có vốn lớn đầu tư cơ sở vật chất, tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm. Theo đó, tất nhiên giá cả hàng hóa sẽ giảm, đồng thời nguồn cung sẽ tăng lên, tạo áp lực giảm phát đối với nền kinh tế.

Tăng năng suất

Với những giải pháp tiến bộ từ ứng dụng khoa học công nghệ giúp doanh nghiệp tạo ra hàng hóa rẻ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn đến tay người tiêu dùng. Điều này có thể ảnh hưởng đến một số ngành nhất định, đồng thời có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ nền kinh tế. Và khi đó, giảm phát xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Cung tiền giảm

Đây là nguyên nhân làm cho giá trị của tiền tệ dựa trên hàng hóa tăng lên. Cung tiền giảm xảy ra khi có các hoạt động của ngân hàng trung ương như bán trái phiếu chính phủ, thay đổi chính sách thị trường vốn.

Giảm phát xuất phát từ chính sách “thắt lưng buộc bụng”: Chính sách này xảy ra khi nền kinh tế bị suy thoái nhất định. Tức là sau đó chính phủ sẽ cắt giảm chi tiêu công và chúng sẽ dẫn đến giảm tổng cầu, do đó sẽ làm giảm giá hàng hóa và tạo ra giảm phát.

Những tác động của giảm phát là gì?

Giảm phát là một tín hiệu đầu ra cho nền kinh tế của một quốc gia. Hiện tượng này có thể gây ra nhiều tác động đến nền kinh tế nói chung và thị trường nói riêng. Nhìn chung, tác động của giảm phát sẽ tích cực và tiêu cực.

Hiệu quả tích cực

Giảm phát là do các công nghệ mới làm tăng năng suất và sản lượng khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Môi trường kinh doanh thông thoáng, giảm thiểu độc quyền, tạo thị trường tự do giúp nâng cao hiệu quả cạnh tranh, tận dụng tối đa nguồn lực và mang lại lợi ích tối đa cho người tiêu dùng.

Ảnh hưởng tiêu cực

Khi giá cả giảm, hoạt động kinh tế cũng dừng lại. Hộ gia đình hoãn chi tiêu để chờ gái giảm sâu hơn, doanh nghiệp ngừng đầu tư, tuyển dụng để tiết kiệm chi phí. Tác động của giảm phát ảnh hưởng trực tiếp đến các yếu tố sau:

Lãi suất

Lãi suất phản ánh giá tiêu dùng hiện tại so với giá tiêu dùng trong tương lai. Lãi suất danh nghĩa chuyển về 0, khiến tăng cung tiền không thể chuyển thành nguồn đầu tư và chính sách tiền tệ mất vai trò kích cầu.

Giảm phát kéo dài cùng với lãi suất thấp kéo theo hệ quả: sản lượng đình trệ và suy thoái, kỳ vọng giảm phát khiến lãi suất thực tế tăng, gây suy thoái kéo dài. Suy thoái kéo dài và giảm phát dai dẳng khiến chính sách tiền tệ trở nên kém hiệu quả (Bẫy thanh khoản).

Giá trị sức lao động, giá trị tiền và giá trị hàng hóa

Khi giảm phát xảy ra, giá cả giảm và đồng tiền trở nên có giá trị hơn, các nhà đầu tư có xu hướng giữ tiền và giảm chi tiêu, tạo ra một cú sốc kinh tế vì thiếu vốn lưu động. Giảm phát cũng thúc đẩy việc giảm lương của người lao động khi công ty phải điều chỉnh lại để bù đắp thiệt hại do việc giảm giá gây ra.

Các vấn đề nảy sinh kết hợp lại tạo thành vòng xoáy khiến giảm phát càng mạnh hơn, gây ra thất nghiệp, vỡ nợ, giảm lợi nhuận, phá sản, v.v.

Giảm phát là tốt hay xấu?

Rõ ràng là rất nhiều người sẽ nghĩ rằng khi giá cả hàng hóa giảm xuống sẽ làm cho nền kinh tế có lợi hơn, vì chúng ta có thể mua được nhiều hàng hóa hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại.

Việc giá cả thay đổi theo xu hướng giảm nhưng không theo quy luật thị trường sẽ là một điều đáng lo ngại cho nền kinh tế.

Giảm phát hiện là một tín hiệu xấu cho nền kinh tế
Giảm phát hiện là một tín hiệu xấu cho nền kinh tế

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chính của giảm phát là do tổng cầu giảm. Khi nhu cầu của người dân giảm, lượng hàng hóa không đổi sẽ gây ra tình trạng cung vượt cầu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế đất nước, trong mọi lĩnh vực. Những điều sau đây có thể được liệt kê:

Chế tạo

Giá cả hàng hóa giảm làm cho doanh thu của các công ty giảm sút dẫn đến mất động lực sản xuất. Đối với việc trả lương cho nhân viên cũng vậy, với việc doanh thu giảm trong khi vẫn giữ nguyên chi phí lao động, dần dần các công ty sẽ không còn đủ quỹ và điều tất yếu sẽ xảy ra là thất nghiệp.

Nền tài chính

Đồng nội tệ tăng giá sẽ khiến nhiều người muốn giữ tiền mặt hơn là chi tiêu. Điều này khiến dòng tiền bị đình trệ, nhu cầu lại càng giảm. Việc thiếu nguồn cung nội tệ và dòng vốn hạn chế khiến các doanh nghiệp trên thị trường thiếu vốn để đầu tư.

Ngay cả khi doanh nghiệp có thể tìm đủ tiền để vay, giảm phát cũng sẽ kìm hãm quyết định vay của doanh nghiệp do giá trị khoản vay ngày càng tăng. Điều này cũng áp dụng cho các khoản nợ ngắn hạn sẽ tăng lên trong tương lai của doanh nghiệp.

Kinh tế vĩ mô

Tình trạng giảm phát nếu không được can thiệp kịp thời sẽ ngày càng dai dẳng hơn. Khi giá cả giảm, thiếu việc làm và người tiêu dùng tích trữ tiền với dự đoán giá sẽ giảm hơn nữa, điều này gây hại cho nền kinh tế, vì nó thúc đẩy thói quen tiết kiệm, v.v. xuống.

Có thể nói, việc giảm giá nếu tồn tại sẽ gây ra một cú sốc lớn cho nền kinh tế, kéo theo doanh thu và lợi nhuận đều giảm. Điều này sẽ tác động ngay đến hoạt động kinh doanh như đóng cửa nhà máy, cắt giảm nhân viên, giảm thu nhập, tăng tỷ lệ thất nghiệp và góp phần làm tăng khả năng vỡ nợ từ các khoản vay của công ty. công ty và cá nhân. Do đó, giảm phát xuất hiện là một bất lợi cho nền kinh tế.

Mối quan hệ giữa suy thoái và giảm phát

Mối quan hệ giữa giảm phát và suy thoái
Mối quan hệ giữa giảm phát và suy thoái

Bản chất của suy thoái cũng tương tự như giảm phát nên hai hiện tượng này sẽ có quan hệ mật thiết với nhau. Đặc biệt:

Giảm phát xảy ra trong và sau khi kinh tế suy thoái. Cụ thể, khi một nền kinh tế gặp khủng hoảng hoặc suy thoái nghiêm trọng, sản lượng kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại do đầu tư và nhu cầu tiêu dùng giảm. Giảm phát dẫn đến giảm giá tài sản, theo đó các nhà sản xuất buộc phải thanh lý hàng tồn kho.

Người tiêu dùng và nhà đầu tư bắt đầu tích trữ tiền để phòng ngừa rủi ro tài chính gia tăng. Xu hướng tiết kiệm tăng lên sẽ làm cho lượng tiền dùng cho tiêu dùng hàng ngày giảm, tổng cầu giảm. Điều này sẽ làm giảm kỳ vọng của mọi người về lạm phát trong tương lai và tiết kiệm tiền một lần nữa.

Các chính sách ngăn chặn giảm phát

Các chính sách ngăn chặn giảm phát
Các chính sách ngăn chặn giảm phát

Trên thực tế, giảm phát là một khía cạnh của kinh tế vĩ mô. Vì vậy, để khắc phục tình trạng giảm phát, chính sách của Chính phủ đóng vai trò quyết định đầu tiên và quan trọng nhất. Họ buộc phải làm gì đó để tăng tổng cầu hoặc giảm tổng cung. Dưới đây là một số chính sách cụ thể, nổi bật:

  • Nhà nước tiến hành tăng cung tiền bằng cách in thêm tiền mặt vào nền kinh tế. Từ đó, giá trị đồng nội tệ sẽ giảm xuống và cải thiện hiệu quả tình trạng giảm phát.
  • Chính phủ đã ban hành miễn giảm thuế thu nhập để hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp, cũng như của người lao động trong thời kỳ khó khăn.
  • Việc các ngân hàng thông báo điều chỉnh, tăng lãi suất góp phần kích thích người dân gửi tiền vào ngân hàng. Bằng cách này có thể làm cho doanh nghiệp có khả năng quay vòng vốn và khả năng tiếp cận vốn để thúc đẩy hoạt động sản xuất của mình.
  • Áp dụng chính sách tài khóa, tiền tệ hợp lý để xử lý kịp thời tình trạng giảm phát.
  • Luôn duy trì vùng đệm bằng cách giữ tỷ lệ lạm phát an toàn dưới 10%, không đưa lạm phát về không.
  • Chính sách tiền tệ nới lỏng, tập trung đầu tư tư nhân, giữ ổn định tài chính nền kinh tế.
  • Thúc đẩy hoạt động của khu vực doanh nghiệp bằng cách kích cầu thị trường, tăng chi tiêu công.
  • Tăng thuế bán hàng.

Sự kết luận

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu được giảm phát là gì cũng như nguyên nhân và tác động của nó đến thị trường. Giảm phát là sự giảm tổng thể của chi phí hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế.

Mặc dù giá giảm nhẹ có thể thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng, nhưng giảm phát trên diện rộng có thể không khuyến khích chi tiêu và dẫn đến giảm phát thậm chí còn lớn hơn và suy thoái.

Rất may, giảm phát không xảy ra thường xuyên và khi xảy ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động của chúng. Đừng bỏ lỡ những thông tin về thuật ngữ – kiến ​​thức do lamchutaichinh.vn chia sẻ để nắm bắt các khái niệm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng một cách tốt nhất nhé!

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

Xem Thêm  Phí Chuyển Tiền Và Thẻ Tín Dụng Mới Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button