Kiến Thức Tài Chính

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Có Được Không? Phí Tính Ra Sao?

Vì nhiều lý do mà con người ngày nay có nhu cầu đổi tiền rách tăng đáng kể. Vậy tiền rách có đổi được không, đổi ở đâu và như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn ngay dưới bài viết. Tìm hiểu với BankCredit “Đổi tiền tại ngân hàng” Xin vui lòng!

Tiền Rách có thể trao đổi được không?

Tùy vào phần nguyên vẹn của tờ tiền bị rách sẽ quyết định có đổi được hay không. Nếu diện tích rách tương đối nhỏ, phần rách vẫn còn nguyên vẹn thì có thể đổi hàng. Nhưng nếu tiền rách quá lớn, mất bộ phận quan trọng thì rất khó đổi.

Tùy từng nơi đổi tiền mà điều kiện đổi tiền sẽ khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn cần liên hệ hoặc đến trực tiếp những nơi cho phép đổi tiền để tham khảo. Nhà nước đã có một số quy định về chi phí chuyển đổi tiền tệ và những quy định này sẽ được thay đổi theo thời gian.

Đổi tiền rách tại Ngân hàng có được không?

Ngân hàng có đổi tiền không? Câu trả lời là ngân hàng thay đổi tiền. Theo đó, ngân hàng là nơi phát hành tiền cũng như giúp khách hàng đổi tiền rách.

Bạn có thể đổi tiền rách ở ngân hàng không?

Tuy nhiên, không phải tất cả tiền rách đều có thể đổi sang tiền mới tại ngân hàng. Vì quy định riêng trong việc đổi tiền rách được quy định tại ngân hàng khá chặt chẽ.

Hiện nay, có rất nhiều nơi cho phép đổi tiền giấy rách. Ngoài Ngân hàng, bạn cũng có thể đến những địa điểm sau để đổi tiền rách:

 • Bưu điện: Luôn có dịch vụ đổi tiền tại các bưu cục. Tùy vào bưu cục thuận tiện mà bạn có thể đổi tiền sao cho hợp lý nhất.
 • Kho bạc: Kho bạc là một tổ chức nhà nước có thể giúp bạn đổi tiền bị rách nát nếu có điều kiện. Tỉnh nào trên cả nước sẽ có kho bạc.

Quy định mới về đổi tiền tại ngân hàng

Ngân hàng căn cứ vào cơ sở pháp lý để thực hiện việc thu đổi tiền rách như sau:

 • Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010.
 • Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
 • Thông tư 25/2013 / TT-NHNN.

Vì thế:

Pháp luật ngân hàng quy định Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước có trách nhiệm thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại Thông tư số 25/2013 / TT-NHNN.

Xem Thêm  1 Sen bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Cách đổi phí thấp nhất

Chi tiết cụ thể bên dưới:

Tiền bị rách, bị hư hỏng trong quá trình lưu thông

 • Tiền giấy bị phai màu hoặc phai màu, đổi màu, hoa văn, nhàu nát, chữ số, … Tiền kim loại bị mòn, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ, hình ảnh, hoa văn …
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in, đúc tiền khi sản xuất…

Tiền bị rách, bị hư hỏng trong thời gian bảo quản

 • Tiền bị hư hỏng, rách nát ngoài ý muốn.
 • Tiền bị rách, thủng, cháy hoặc biến dạng một phần do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chỉ còn lại hơn 60% tiền giấy cùng loại.
 • Nếu dán lại phải có diện tích ít nhất bằng 90% tờ tiền cùng loại. Ngoài ra, cần đảm bảo bố cục trước, sau, trái, phải, trên, dưới,…
 • Trong trường hợp biến dạng co ngót nhỏ do lửa thì diện tích tối thiểu chỉ bằng 30% so với tờ tiền cùng loại.

Tiền USD bị rách có thể trao đổi được không?

Không chỉ với tiền Việt Nam mà với cả ngoại tệ như USD. Những điều cần chú ý khi đổi tiền USD:

 • Tiền rách do vô tình hay khách quan, không cố ý.
 • Tiền không bị hư hỏng hoặc mất màu, không bị ố vàng che mất hoa văn của tờ tiền.
 • Vẫn phải giữ nguyên dạng giấy của tờ tiền, không được dạng bột hay bông nhỏ…
 • Diện tích rách, hỏng, mất không quá lớn, theo quy định sẽ dưới 50%.
 • Số seri, mẫu bảo mật … không bị mờ, mất.

Tham khảo: 1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam đồng?

Ngân hàng nào bạn có thể đổi tiền rách? Làm thế nào để đổi tiền?

Hầu hết các ngân hàng ngày nay đều cho phép đổi tiền. Bạn có thể đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng gần nhất để đổi tiền. Tùy từng ngân hàng mà quy định và thủ tục đổi tiền rách sẽ khác nhau.

Có thể khách hàng sẽ cung cấp bản photocopy giấy tờ tùy thân như CMND, thẻ căn cước công dân để thực hiện việc đổi tiền.

Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng BIDV

Tại ngân hàng BIDV nhận đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do bị biến dạng, hư hỏng, in ấn. Khách hàng có thể thực hiện đổi tiền ngay và không cần giấy tờ.

Đổi tiền rách ngân hàng BIDV
Đổi tiền rách ngân hàng BIDV

Đối với loại tiền bị biến dạng trong quá trình bảo quản, khách hàng cần làm đơn yêu cầu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành và mang theo Hộ chiếu / Chứng minh nhân dân để thực hiện.

Xem Thêm  Thông Tin Tỷ Giá Ngân Hàng Vietinbank Mới Nhất 2022

Đổi tiền rách tại Agribank

Tại ngân hàng Agribank, để đổi tiền, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tiền phải do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành và được lưu thông hợp pháp trên thị trường.
 • Tiền bị rách trong quá trình lưu thông, bị thay đổi màu sắc, hoa văn bị mờ, tiền rách được dán lại nhưng phải đảm bảo tờ tiền còn nguyên vẹn.
 • Tiền bị hư hỏng do lỗi kỹ thuật tại nơi sản xuất như mất màu in, giấy in bị gợn sóng hoặc các lỗi kỹ thuật khác.
 • Tiền bị rách do bảo quản không đúng phương pháp, bị lỗi như thủng, biến dạng, cháy nổ, v.v.
 • Trường hợp tiền bị biến dạng do hư hỏng, tiêu hủy thì đơn vị thu đổi phải báo ngay cho cơ quan Công an để kiểm tra.
 • Đổi tiền tại Agribank không mất phí.

Đổi tiền rách tại Vietcombank

Vietcombank thực hiện đổi tiền polymer bị hư hỏng, rách nát cho khách hàng theo quy định sau:

 • Tiền polymer Việt Nam bị bẩn, nhàu nát, nát, rách rời hoặc chắp nối do được dán lại.
 • Tiền bị thay đổi màu sắc, số, hoa văn do quá cũ hoặc do lớp mực bị mòn trong quá trình sử dụng.
 • Tiền giấy bị cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với hóa chất.
Đổi tiền rách, nát tại Vietcombank
Đổi tiền rách, nát tại Vietcombank
 • Tiền được vẽ, viết hoặc bị mục nát hoặc biến dạng vì một lý do nào đó.
 • Đối với tiền xu, ngân hàng chỉ thu đổi những đồng tiền đã bị hư hỏng, hao mòn một phần hoặc toàn bộ các hoa văn, hình ảnh, chữ, số hoặc lớp mạ trên bề mặt do quá trình sử dụng và bảo quản.
 • Tiền bị cong, vênh hoặc thay đổi hình dạng, kích thước do tác động của ngoại lực, hóa chất.

Trường hợp tiền bị cháy, thủng, rách nát phần lớn trên 60% diện tích, ngân hàng sẽ xem xét không đủ điều kiện thu đổi và thông báo lý do không đổi được tiền mới.

Đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không?

Tùy từng đơn vị đổi tiền khác nhau mà phí đổi ban đầu sẽ không giống nhau. Nhưng sau này chính phủ ban hành quy định, mỗi lần đổi tiền, khách hàng cần bỏ ra 4% tổng giá trị quy đổi của đồng tiền rách để trả phí.

Hiện tại, ngân hàng nhà nước được phép thu hồi tiền rách không giới hạn nên khách hàng hoàn toàn có thể đổi tiền mà không phải tốn thêm một đồng nào. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm khi đổi tiền rách, miễn là đồng tiền đó vẫn đảm bảo quy định.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Vay Tiền Avay Lãi Suất Thấp Duyệt Tiền Nhanh Đến 80 Triệu

Thủ tục đổi tiền rách tại ngân hàng

Đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do bị biến dạng, rách nát trong quá trình lưu thông hoặc do lỗi kỹ thuật từ người làm tiền, khách hàng không cần nộp bất cứ giấy tờ gì cho ngân hàng khi thực hiện đổi tiền. .

Với những đồng tiền không đủ điều kiện lưu hành do quá trình bảo quản của cá nhân, tổ chức không đúng quy định. Khi đó, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin vào Đơn xin đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành và bổ sung bản sao hộ chiếu / chứng minh nhân dân.

Giấy tờ, thủ tục đổi tiền rách bao gồm:

 • Bản sao CCCD / CMND.
 • Mẫu đơn yêu cầu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn do ngân hàng cung cấp, bao gồm các thông tin cơ bản như: Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ, CMND, số tiền cần đổi, nguyên nhân hư hỏng, rách nát. Sau đó đưa lại cho nhân viên ngân hàng.

Quy trình đổi tiền rách nát của ngân hàng

Sau khi đăng ký đổi tiền rách, nát tại ngân hàng sang tiền mới. Trong trường hợp không xác định được tiền có đủ điều kiện hay không thì:

 • Trong 5 ngày đầu, đơn vị thu đổi sẽ chuyển đối tượng kèm theo phiếu yêu cầu giám định đến chi nhánh ngân hàng đã đăng ký chuyển đổi.
 • 5 ngày sau, chi nhánh đó sẽ thông báo kết quả giám định và trả lại hiện vật.
 • Nếu quá 15 ngày mà việc thẩm định không được thực hiện thì ngân hàng sẽ chuyển đối tượng kèm theo giấy thẩm định cho Phòng phát hành và kho bạc.
 • Sau 7 ngày, Cục sẽ thông báo kết quả giám định cho khách hàng. Nếu phát hiện cố tình hủy hoại, đơn vị sẽ chuyển đối tượng cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết quả tại cơ quan công an sẽ là cơ sở để thực hiện chuyển đổi.

Sự kết luận

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được những điều cần biết về đổi tiền ở ngân hàng. Trên thực tế, một số cơ sở được phép đổi tiền nhưng sẽ thu phí rất cao, đôi khi không uy tín. Vì vậy, bạn nên đến chi nhánh ngân hàng để đổi tiền cho mình một cách uy tín và chất lượng.

Thông tin được biên tập bởi: Bankcredit.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button