Kiến Thức Tài Chính

Doanh Thu Thuần Là Gì? Công Thức Tính Doanh Thu Thuần Đúng Nhất

Kết quả kinh doanh của công ty trong một khoảng thời gian sẽ được đánh giá thông qua doanh thu thuần. Đây là vấn đề mà các nhà kinh tế hay các nhà đầu tư cần hiểu rõ. Vì thế Doanh thu thuần là gì? Cùng tìm hiểu kiến ​​thức về doanh thu thuần và công thức tính doanh thu trong bài viết sau.

Doanh thu ròng là gì?

doanh thu ròng
Doanh thu thuần của doanh nghiệp

Doanh thu thuần là doanh thu thuần của một công ty sau khi đã trừ đi tất cả các khoản chiết khấu và giảm trừ hàng bán như thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu hàng bán, chiết khấu thương mại, hàng bán,… Thu hồi hàng bán bị trả lại…

Doanh thu thuần là yếu tố để đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau một thời gian nhất định. Từ đó, ban lãnh đạo công ty sẽ đưa ra được các phương án thúc đẩy doanh thu và phát triển công ty. Doanh thu và doanh thu thuần là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Công thức Doanh thu ròng Chính xác nhất

doanh thu ròng
Công thức tính toán doanh thu thuần

Theo Quyết định 15/2006 / QĐ – BTC, công thức chính xác để tính doanh thu thuần là:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Hoặc cụ thể hơn:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu kinh doanh – chiết khấu hàng bán – chiết khấu hàng bán – lợi tức hàng bán – thuế gián thu

Trong đó tổng doanh thu của doanh nghiệp bao gồm 2 loại là doanh thu bán hàng và doanh thu cung cấp dịch vụ. Các khoản giảm trừ doanh thu sẽ bao gồm thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu thương mại, chiết khấu bán hàng, doanh thu bán hàng trả lại và thuế giá trị gia tăng.

Xem thêm: Công thức tính doanh thu hòa vốn

Yếu tố nào tác động đến Doanh thu ròng?

Giá trị của doanh thu thuần sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

  • Giá bán của sản phẩm: Khi giá của sản phẩm tăng lên thì doanh thu bán hàng cũng tăng (và ngược lại). Tuy nhiên, khi giá cả tăng lên, lượng sản phẩm bán ra sẽ giảm xuống. Khi giá giảm, số lượng bán ra của sản phẩm tăng lên.
  • Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ sản phẩm: Nếu sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm tăng cả trong và ngoài nước sẽ giúp doanh thu của công ty tăng lên.
  • Chất lượng dịch vụ và sản phẩm tiêu dùng: Sản phẩm chất lượng cao thì giá thành cao. Sản phẩm chất lượng càng thấp thì giá sẽ càng rẻ. Chất lượng cao sẽ được người tiêu dùng đánh giá tốt hơn.
  • Sản lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm: Sản xuất nhiều sản phẩm hơn nhu cầu thị trường sẽ dẫn đến tồn kho, ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. Vì vậy công ty nên tìm hiểu tình hình thị trường, nghiên cứu khả năng tiêu thụ để sản xuất ra khối lượng sản phẩm phù hợp.
  • Cơ cấu sản phẩm tiêu thụ: doanh nghiệp thay đổi cơ cấu sản phẩm tiêu thụ sẽ làm cho doanh thu thay đổi. Vì vậy cần quan tâm đến thị hiếu của thị trường để tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa Doanh thu, Doanh thu ròng và Lợi nhuận

Khái niệm doanh thu, doanh thu thuần và lợi nhuận là 3 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt giữa Doanh thu và Doanh thu ròng

Doanh thu là tổng doanh thu của một doanh nghiệp thông qua việc bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Công thức tính doanh thu chính bằng tổng giá trị sản phẩm và dịch vụ, cụ thể là:

Doanh thu = Tổng giá trị sản phẩm / dịch vụ X đơn giá / dịch vụ + doanh thu khác

Bên cạnh đó, doanh thu thuần là doanh thu thực tế của công ty sau khi đã trừ các khoản thuế, chiết khấu, giảm trừ …

Sự khác biệt giữa Doanh thu thuần và Lợi nhuận

Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ trừ đi giá của tất cả hàng hoá đã bán và các khoản thuế. Có hai loại lợi nhuận: lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế.

Xem thêm:

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận gộp là gì?

Sự kết luận

Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần là doanh thu thuần của một công ty sau khi trừ đi các khoản chiết khấu và giảm trừ hàng bán. Doanh thu thuần là yếu tố để đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau một thời gian nhất định. Hi vọng bài viết do chuyên mục Thuật ngữ – Kiến thức biên tập sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

Xem Thêm  Đánh dấu thời kỳ sở hữu trước khi mua một khoản vay tiêu dùng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button