Kiến Thức Tài Chính

Đáo Hạn Là Gì? Cách Đáo Hạn Ngân Hàng Ra Sao? Lưu Ý Điều Gì?

Ngân hàng là một doanh nghiệp cho vay tiền uy tín với lãi suất vừa phải. Khách hàng có thể dễ dàng vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp. Nếu bạn đã từng đi vay tại một ngân hàng, bạn đã từng nghe đến thuật ngữ đáo hạn ngân hàng. Vì thế Sự trưởng thành là gì?? Làm thế nào để đáo hạn ngân hàng?

Sự trưởng thành là gì?

Đáo hạn là một khái niệm chỉ ngày đến hạn phải trả một khoản vay theo hợp đồng ngân hàng. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng để thanh toán khoản vay. Ngày đáo hạn sẽ được ghi rõ trong hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên.

Con dao là gì?
Đáo hạn là ngày cuối cùng để thanh toán

Đáo hạn ngân hàng là khi bạn hoàn thành thủ tục tất toán khoản vay hoặc gia hạn một khoản vay hoặc tài khoản tiết kiệm. Khi bạn vay tiền ngân hàng, ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn cần trả hết nợ. Nếu bạn gửi tiết kiệm thì phương thức đáo hạn được hiểu là ngày bạn nhận được tiền gốc và lãi.

Hình thức đáo hạn ngân hàng

Hiện nay, đáo hạn ngân hàng là hình thức được sử dụng phổ biến nhất. Đáo hạn ngân hàng được chia thành hai hình thức chính:

 • Đáo hạn khoản vay: là hình thức khách hàng vay một khoản vay mới để hoàn thành việc trả khoản vay cũ. Đáo hạn khoản vay hay còn gọi là đáo hạn nợ.
 • Tiết kiệm đáo hạn: là hình thức khách hàng nhận lại tiền gốc và lãi sau kỳ hạn gửi. Ngày đáo hạn là ngày kết thúc hợp đồng tiết kiệm.

Khi nào thì nên đáo hạn ngân hàng?

Các ngân hàng luôn khuyến khích khách hàng đáo hạn trước thời hạn. Điều này giúp khách hàng tránh được những rủi ro như bị phạt hay nợ khó đòi. Tùy theo tình hình tài chính cá nhân, khách hàng nên thanh toán đúng hạn.

Trường hợp khách hàng không có khả năng thanh toán đúng hạn cần vay đáo hạn. Khi sử dụng dịch vụ đáo hạn uy tín, bạn sẽ được ngân hàng hướng dẫn và tư vấn các dịch vụ phù hợp.

Xem thêm:

Phái sinh đáo hạn là gì?

Thời gian ân hạn nợ gốc là bao nhiêu?

Phương pháp đáo hạn

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra các phương thức đáo hạn khác nhau. Tuy nhiên, có hai loại kỳ hạn chính trên thị trường:

Sự trưởng thành tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ là hình thức khách hàng có thể gia hạn hợp đồng vay trực tiếp tại ngân hàng cho vay. Đây là hình thức đáo hạn chính của các khoản vay thế chấp. Trước ngày đáo hạn để mở một khoản vay mới, ngân hàng thường yêu cầu bổ sung tài khoản cầm cố.

Chuyển vùng đến hạn

Đáo hạn chuyển vùng là khi khách hàng lựa chọn chuyển khoản vay đến ngân hàng của khách hàng. Khi đó, khách hàng sẽ mở khoản vay mới và thanh toán cho ngân hàng đầu tiên để làm thủ tục đáo hạn. Thông thường, các ngân hàng chuyển vùng có lãi suất thấp hơn hoặc kỳ hạn dài hơn.

Sử dụng Dịch vụ Đáo hạn Ngân hàng Bên ngoài

Khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ vay bên ngoài để trả khoản vay cho ngân hàng. Thông thường các cá nhân, tổ chức ngoài ngân hàng sẽ có mức lãi suất cao hơn. Sau khi trả hết khoản vay, bạn có thể mở khoản vay khác.

Hướng dẫn Đáo hạn Ngân hàng

Hiện các ngân hàng đang đơn giản hóa thủ tục đáo hạn. Để đáo hạn ngân hàng bạn cần đáp ứng một số điều kiện và giấy tờ nhất định.

thu thập
Đáo hạn ngân hàng khá đơn giản

Tình trạng

Khách hàng chỉ được đáo hạn ngân hàng khi đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể sau:

 • Tuổi lớn hơn 22 và nhỏ hơn 65.
 • Là khách hàng không nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào trong và ngoài nước.
 • Có tài sản thế chấp để ngân hàng thẩm định khả năng tài chính. Từ đó, ngân hàng sẽ quyết định cho khách hàng vay khi đáo hạn khoản vay.
 • Khách hàng phải có hộ khẩu thường trú trên địa bàn hoạt động của chi nhánh ngân hàng.

Thủ tục nộp đơn

Nhìn chung, thủ tục nộp hồ sơ thẩm định khá đơn giản. Với thủ tục đáo hạn tiết kiệm, khách hàng chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực.
 • Bản sao giấy tờ đến hạn thanh toán theo mẫu của ngân hàng.
 • Bản sao các giấy tờ liên quan như sổ đỏ, giấy tờ thế chấp, v.v.
 • Giấy báo nợ

Quy trình đáo hạn ngân hàng

Quy trình đáo hạn ngân hàng thực hiện theo các bước sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ đăng ký của khách hàng, ngân hàng kiểm tra thông tin và định giá tài sản
 • Lập hợp đồng và ký kết giữa hai bên. Nếu đã kết hôn, hợp đồng cần có chữ ký của cả hai vợ chồng.
 • Tiến hành thanh toán tại ngân hàng giao dịch.
 • Chờ ngân hàng xác nhận giải ngân.

Có Phí Đáo Hạn Ngân Hàng Không?

Phí đáo hạn của các ngân hàng khác nhau và các khoản vay là khác nhau. Thường thì các khoản vay ưu đãi hoặc các khoản vay doanh nghiệp sẽ có lãi suất và phí thấp hơn. Các ngân hàng sẽ quy định phí đáo hạn riêng. Nhìn chung, mức phí dao động từ 0,3-0,7% / ngày.

Dùng miễn phí
Phí đáo hạn ngân hàng thấp

Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Đáo Hạn Ngân Hàng?

Thông thường, trạng thái lý tưởng nhất để thanh toán các khoản vay là trước hạn. Trong trường hợp bạn cần trả khoản vay, có một số điểm cần chú ý:

 • Tìm hiểu và nắm rõ các thủ tục cũng như quy trình đáo hạn của các ngân hàng.
 • Tìm hiểu về lãi suất của các khoản vay đáo hạn.
 • Tùy vào nguồn tài chính của từng cá nhân mà lựa chọn hình thức đáo hạn phù hợp.

Thường xuyên theo dõi các hợp đồng vay để chú ý thời gian đáo hạn, tránh để quá hạn và phải chịu lãi suất.

Sự kết luận

Việc sử dụng vốn vay để kinh doanh, tiêu dùng thông thường giúp khách hàng linh hoạt về nguồn vốn. Để được ưu tiên vay vốn, khách hàng cần hiểu rõ Thuật ngữ – Kiến thức Sự trưởng thành là gì? và hoàn thành ngày đáo hạn. Chúc may mắn với kế hoạch vay của bạn.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

Xem Thêm  Biểu phí Internet Banking BIDV và hạn mức giao dịch mới nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button