Sức Khoẻ Và Đời Sống

Cứ tưởng điều hòa là “trùm ngốn điện”, hóa ra 5 món đồ này khiến tiền điện tăng không kém


Nhiều người cho rằng điều hòa là thiết bị điện tiêu tốn nhiều điện năng nhất nhưng thực tế, trong nhà còn có rất nhiều thiết bị khác khiến hóa đơn tiền điện của bạn chóng mặt không kém.

Tủ lạnh

So với điều hòa, tủ lạnh là một thiết bị điện được bật suốt ngày, dường như không có ngày nào là nghỉ, trừ những ngày mất điện. Vì vậy, tủ lạnh dù dung tích không lớn nhưng vẫn là thiết bị tiêu tốn nhiều điện nhất.

Cụ thể, tủ lạnh có dung tích nhỏ khoảng 150 lít sẽ có công suất từ ​​100-150W, tiêu thụ 4-5kWh / ngày. Với tủ lạnh có dung tích lớn hơn thì sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn, khoảng 6 kWh điện mỗi ngày.

Quạt điều hòa

Thông thường quạt điều hòa có công suất từ ​​40-45W. Tuy nhiên, quạt điều hòa loại nhỏ có dung tích bình chứa khoảng 5 lít sẽ có công suất 60W, còn quạt điều hòa lớn hơn có bình chứa 45 lít sẽ có công suất lên đến 180W.

Nếu bạn sử dụng quạt điều hòa công suất lớn 180W trong khoảng 10h / ngày thì lượng điện tiêu thụ hàng ngày khoảng 180W x 10h = 1800W tương đương 1,8 số điện. Như vậy, trong 1 tháng (30 ngày), chiếc quạt điều hòa sẽ tiêu tốn hết 54 số điện, tương đương với tiền điện hàng tháng khoảng 130.000 đồng (tính ra 2.500 đồng / số điện).

Nhìn chung, quạt điều hòa có thể tiêu thụ điện gấp 2-3 lần quạt điện thông thường. Tuy nhiên, so với điều hòa thì loại quạt này tiết kiệm điện hơn một chút.

Xem Thêm  Tại sao nên cắm chìa khóa vào cửa trước khi đi ngủ? Có nhà đã làm sai mấy chục năm

Nghĩ rằng máy điều hòa không khí là một

Quạt điều hòa có thể tốn điện gấp 2-3 lần quạt thông thường nhưng lại tiết kiệm điện hơn điều hòa. (Hình minh họa)

Máy tính để bàn và máy tính xách tay

Trung bình một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay có thể sử dụng khoảng 96W mỗi ngày. Con số này có thể tăng lên gấp nhiều lần nếu bạn để máy ở chế độ Sleep.

Ngoài ra, nếu bạn tắt máy bằng lệnh Shut down mà bộ sạc vẫn cắm vào ổ điện thì máy tính vẫn hoạt động ngầm, tiêu tốn điện năng. Vì vậy, sau khi sử dụng, ngoài việc tắt thiết bị bằng lệnh Shut down, bạn nên ngắt luôn nguồn điện của thiết bị để tránh lãng phí điện năng khiến tiền điện tăng cao.

Tivi

TV màn hình 32 inch thường có công suất khoảng 40W, nếu bật liên tục trong 25 giờ sẽ tiêu tốn 1kWh. Còn với TV 40 inch, công suất khoảng 65W, tiêu thụ khoảng 1kWh sau 15,4 giờ sử dụng. Vì vậy, tivi là thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Ngoài ra, mọi người thường có thói quen tắt tivi bằng điều khiển từ xa, nhưng điều này sẽ đưa tivi vào chế độ chờ và nó vẫn tiêu tốn 0,3-0,5W. Bạn nghĩ rằng con số này nhỏ, không đáng kể nhưng nếu cộng lại cả năm, con số đó sẽ khiến bạn bất ngờ.

Nghĩ rằng máy điều hòa không khí là một

Tivi là thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng. (Hình minh họa)

Xem Thêm  Bị nói dở hơi khi bỏ khăn mặt vào chai nhựa, nào ngờ công dụng thần kỳ này

Nồi cơm điện

Với tủ nấu cơm dung tích 1,2l thường có công suất lên đến 350-400W. Nếu hoạt động trong khoảng 2 giờ, nồi cơm điện có thể tiêu thụ hết 0,75kWh. Nồi có dung tích càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng cao. Chưa kể nồi cơm điện dùng lâu ngày không được vệ sinh, mâm nhiệt sẽ bị bám bẩn dẫn đến dẫn nhiệt kém, thời gian nấu kéo dài, tốn điện hơn.

Vì vậy, bạn nên vệ sinh nồi cơm điện định kỳ để loại bỏ các vết bẩn. Hơn nữa, bạn nên điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp với bữa ăn, không nên cắm cơm quá sớm và khi cơm chín mới rút điện.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/cu-tuong-dieu-hoa-la-trum-ngon-dien-hoa-ra-5-mon-do-nay-kh …

Bật điều hòa nhớ làm thêm một việc nữa, làm lạnh nhanh và tiết kiệm 1 đồng tiền điện.

Điều này tưởng chừng như sử dụng điện gấp đôi nhưng trên thực tế, nó giúp tiết kiệm điện năng và làm mát căn phòng nhanh hơn rất nhiều.

Mẹo gia đình

Theo Hà Phương Tổng hợp (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button