Sức Khoẻ Và Đời Sống

Có nên đóng kín cửa trước khi bật điều hòa? Đảm bảo 99% người làm sai bao năm qua


Chắc hẳn nhiều người đã từng làm sai, vậy đâu mới là cách làm đúng?

Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến nhiều người mệt mỏi, khó chịu, chỉ muốn ở trong phòng làm bạn với máy lạnh cả ngày. Để ngăn không cho hơi lạnh thoát ra bên ngoài gây hao tổn năng lượng, hầu hết mọi người đều đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ trước khi bật điều hòa. Nhưng trên thực tế, cách làm này không hoàn toàn đúng.

Các chuyên gia cho biết, không khí trong phòng điều hòa kín gió thường độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời. Nếu bật điều hòa liên tục trong một căn phòng nhỏ đóng kín cửa, chỉ vài ngày sau, người sống trong đó dễ cảm thấy tù túng, nặng nề như không có ôxy để thở. Đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ thì càng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Có nên đóng cửa trước khi bật điều hòa không?  Đảm bảo 99% mọi người làm sai trong nhiều năm - 1

Nhiều người có thói quen đóng cửa rồi mới bật điều hòa, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. (Hình minh họa)

Một số cách sử dụng điều hòa để hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Bật điều hòa khoảng 5-10 phút rồi đóng cửa lại.

Đóng cửa trước khi bật điều hòa không phải là cách làm sai nhưng cánh quạt điều hòa sau một thời gian sử dụng rất dễ bị bám bụi, lông động vật,… Khi bật điều hòa, chúng sẽ bay ra ngoài, có thể trộn với mùi. nấm mốc rồi tồn đọng trong không khí và nếu thường xuyên hít phải những thứ này, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Xem Thêm  Chữa vẹo cổ, hóc xương, côn trùng vào tai

Do đó, bạn nên để máy lạnh chạy khoảng 5 – 10 phút rồi đóng các cửa ra vào, cửa sổ. Lúc này, bụi đã được thổi bay phần nào, không khí trong nhà sạch hơn và tương đối trong lành hơn.

Mở cửa cho căn phòng “thở”

Mặc dù có thể hạn chế thất thoát hơi lạnh nhưng việc đóng kín cửa quá lâu sẽ gây hại cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi điều hòa chạy khoảng 2 – 3 tiếng, bạn nên mở cửa khoảng 15 – 20 phút để phòng được “thở” một lần.

Vì sau 3 tiếng nếu không mở cửa thông gió, không khí trong nhà sẽ bị ám mùi, tình trạng này kéo dài, không khí trong nhà rất dễ bị ô nhiễm. Việc mở cửa sẽ giúp không khí trong phòng được thay đổi, ngăn mùi hôi cũng như cho người sống bên trong không cảm thấy ngột ngạt, ngột ngạt.

Có nên đóng cửa trước khi bật điều hòa không?  Đảm bảo 99% mọi người làm sai trong nhiều năm - 2

Sau khoảng 3 tiếng, bạn nên mở cửa để không khí trong phòng được lưu thông. (Hình minh họa)

Lắp quạt thông gió

Việc lắp đặt quạt thông gió trong phòng sẽ hỗ trợ quá trình lưu thông không khí, hạn chế tình trạng thiếu oxy trong phòng khiến người dùng cảm thấy ngột ngạt. Khi bật điều hòa, bạn nên bật luôn quạt hút gió để lưu thông không khí, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Nếu có thể, bạn nên mua một chiếc điều hòa có chức năng lọc khí và khử trùng, vừa giúp làm mát vừa đảm bảo sức khỏe. Nếu không, bạn nên tạo những khe hở nhỏ trong phòng để không khí lưu thông cũng là một cách hay.

Xem Thêm  Nhét vỏ cam vào vỏ chai nước rỗng, tưởng rỗi hơi nhưng mỗi năm tiết kiệm được không ít tiền

Không ở trong phòng bật điều hòa quá lâu

Ở trong phòng máy lạnh quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo các chuyên gia, trong ngày bạn không nên ở trong phòng điều hòa liên tục 4 tiếng để tránh bị phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện tiêu chuẩn, cơ thể thiếu khả năng thích ứng. Vì vậy, cứ khoảng 2-3 tiếng, bạn nên ra ngoài nhiệt độ bình thường một lần.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/co-nen-dong-kin-cua-truoc-khi-bat-dieu-hoa-dam-bao-99-nguo …

Nhớ nhấn nút này vào ban đêm để bật điều hòa, tiết kiệm hàng triệu đồng tiền điện mà vẫn khỏe mạnh

Nhấn nút này trên bảng điều khiển điều hòa không chỉ giúp bạn ngủ ngon hơn, không lo bị lạnh quá nửa đêm mà còn tiết kiệm điện hiệu quả.

Mẹo gia đình

Theo Hào Phi (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button