Sức Khoẻ Và Đời Sống

Cách xử lý khi bị ong đốt

>> Cao diệp hạ châu cho người giải rượu, suy gan, viêm gan B

Theo kinh nghiệm, có thể kịp thời xoa một viên aspirin lên vết đốt, ngoài ra có thể xử lý đồng thời các bước sau để có hiệu quả nhanh chóng.

Để việc điều trị đạt hiệu quả cao, nạn nhân bị ong đốt cần được phát hiện và sơ cứu càng sớm càng tốt (trong vòng 10-15 phút). Điều này đặc biệt quan trọng nếu người đó bị ong đốt có độc tính cao, chẳng hạn như ong bắp cày.

Các thao tác sơ cứu bao gồm: rửa bằng xà phòng (hoặc kiềm nhẹ) tại vết cắn và chườm lạnh; sau đó chuyển bệnh nhân lên tuyến y tế có tình trạng bệnh. Tại đây, nhân viên y tế vừa soi kính lúp vừa gắp các đầu vòi và cho bệnh nhân uống ngay thuốc kháng histamin, kháng sinh.

Các biện pháp can thiệp tích cực bao gồm chống ngứa tại chỗ, chống sốc phản vệ (nếu có), thở oxy và đặt nội khí quản để thông đường thở.

Đối với những bệnh nhân nặng, việc lọc máu ngoài thận sớm có thể cứu sống và đảm bảo không để lại di chứng. Những bệnh nhân này cần được chuyển lên điều trị tuyến cao, nơi có đủ điều kiện về kỹ thuật và trang thiết bị.

Trong số các loài ong gây chết người, phổ biến nhất là ong vò vẽ, gồm 2 loại:

– Loại nhỏ: Thân màu đen, vàng xen kẽ, bụng có hình tròn rộng màu vàng; Yến cao, thích sống gần nơi ấm áp của người và gia súc. Độc tính của nọc ong này khá cao; Nếu đốt 40-50 nốt (ở trẻ em là 30 nốt), bệnh nhân rất dễ tử vong nếu không được điều trị tích cực, đúng cách và triệt để.

Xem Thêm  MANG THAI TUẦN THỨ 36

– Loại lớn: Tổ ở trên mặt đất hoặc trong lỗ hổng trên mặt đất, rất độc. Chỉ cần 1-2 vết đốt là có thể bị sốt. Chúng thường làm tổ ở các gò, đồi, khu đất cao hơi yên tĩnh, thường xa nhà và nơi chăn thả.

Nọc độc của ong bắp cày bao gồm các enzym histamine (gây phản ứng dị ứng rất mạnh, khoảng 20-30 phút sau khi bị đốt), peptide độc, serotonin và kinin. Các chất này gây sốc phản vệ nhanh chóng, đau dữ dội, sưng tấy tại chỗ và lan tỏa, dẫn đến tổn thương gan và suy gan, tổn thương thận và suy thận, tiêu cơ vân, tan máu.

Tùy thuộc vào số lượng nốt và phản ứng cá nhân, bệnh nhân có thể bị sưng mặt, thanh quản và thanh môn, khó thở, khàn giọng; liệt dây thần kinh (mặt, ngoại vi, mắt), thậm chí tổn thương dây thần kinh lan tỏa nặng. Độc tính của nọc ong bắp cày cũng có thể gây yếu cơ nghiêm trọng.

BS Trần Đình Long, Sức khỏe & Đời sống

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button