Kiến Thức Tài Chính

Cách tính dư nợ giảm dần lãi suất ngân hàng chính xác nhất

Cách tính số dư giảm dần? là khái niệm thường được nhiều khách hàng nhắc đến khi vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng, tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng hiểu dư nợ giảm dần là gì, cách tính lãi suất như thế nào?

Bài viết dưới đây lamchutaichinh.vn sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin chính xác nhất về ngân hàng giảm lãi suất dư nợ chính xác nhất.

Số dư giảm là gì?

Khách hàng khi vay vốn tại các công ty tài chính hay ngân hàng sẽ nghe đến hai khái niệm: trả lãi theo dư nợ gốc và lãi tính theo dư nợ giảm dần. Vậy số dư giảm dần là gì?

Tìm hiểu về số dư giảm dần
Tìm hiểu về số dư giảm dần

Dư nợ giảm dần là một trong những hình thức tính lãi theo dư nợ, dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian sau khi người vay trả xong một phần số tiền vay ban đầu.

Phương thức này hầu hết được áp dụng cho các khoản vay tiêu dùng, vay mua xe, mua nhà, vay trả góp,… tùy theo nhu cầu vay của từng khách hàng mà bên cho vay có số dư hay không. Trường hợp khách hàng lựa chọn gói vay theo hạn mức trả lãi hàng tháng, gốc sẽ trả cuối kỳ, sẽ không còn dư nợ.

Phân biệt giữa dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu

Đa số khách hàng thường nhầm lẫn giữa số dư giảm dần và số dư ban đầu, sự khác nhau giữa hai khái niệm là gì? Để phân biệt giữa số dư giảm dần và số dư ban đầu, bạn vui lòng theo dõi thông tin dưới đây tại lamchutaichinh.vn:

  • Dư nợ giảm dần: Do dư nợ sẽ giảm dần trong một khoảng thời gian sau khi người vay trả được một phần số tiền gốc ban đầu nên tiền lãi sẽ được tính trên số tiền gốc tại một thời điểm cụ thể.
  • Số dư ban đầu: Là tổng số tiền ban đầu bạn vay từ các hiệp hội tín dụng, bạn sẽ phải trả một khoản lãi cố định dựa trên số tiền gốc khoản vay ban đầu.

Lãi suất theo dư nợ giảm dần là bao nhiêu?

Với cách tính lãi theo dư nợ giảm dần, tiền lãi chỉ được tính trên số dư nợ sau khi trừ đi số tiền gốc khách hàng đã trả trong tháng trước đó.

Tiền lãi tính theo số dư giảm dần
Tiền lãi tính theo số dư giảm dần

Các ngân hàng thương mại hay các tổ chức cho vay thường áp dụng cách tính này đối với các khoản thế chấp tài sản để tiêu dùng hoặc kinh doanh nhằm mục đích hạn chế rủi ro trong khoản vay và thời hạn vay của người đi vay. khách hàng.

Nếu thị trường có lãi suất tăng thì phương pháp tính lãi suất theo dư nợ giảm dần sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay của khách hàng. Nếu đủ khả năng tài chính, bạn có thể chốt hợp đồng vay trước thời hạn và chỉ phải trả số tiền gốc còn lại cùng với phí tất toán hợp đồng. Phí từ 2 đến 4% số tiền gốc còn lại.

Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần là hình thức trả góp, hàng tháng khách hàng sẽ phải trả cho ngân hàng hoặc công ty tín dụng số tiền như nhau bao gồm cả gốc và lãi. Tiền lãi được tính trên số tiền bạn nợ tùy từng thời điểm.

Công thức tính lãi suất theo số dư giảm dần

Để có thể tính được lãi suất theo dư nợ giảm dần, khách hàng cần xác định số tiền gốc được vay, thời hạn vay và lãi suất khi vay. Khi áp dụng cách tính lãi theo phương pháp này thì trong tháng đầu tiên số tiền lãi khách hàng phải trả sẽ cao nhất và các tháng tiếp theo số tiền lãi sẽ giảm dần.

Công thức tính lãi suất theo số dư giảm dần
Công thức tính lãi suất theo số dư giảm dần

Khách hàng sẽ trả gốc và lãi hàng tháng cho bên cho vay. Tuy nhiên, số tiền lãi mỗi tháng là khác nhau vì tiền lãi được tính dựa trên số tiền thực tế bạn đang nợ. Công thức tính lãi theo số dư giảm dần như sau:

  • Lãi của tháng vay đầu tiên = Số tiền vay x Lãi suất cố định hàng tháng.
  • Lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất tiền vay.
  • Số tiền khách hàng cần trả hàng tháng = Số tiền vay / Thời gian vay + Số tiền vay x Lãi suất vay cố định theo tháng.

Ví dụ minh họa về số dư giảm dần

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ minh họa dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tính số dư giảm dần.

Ví dụ 1: Khách hàng khi vay vốn tại ngân hàng Techcombank với số tiền 1 tỷ đồng để mua xe, thời gian vay là 12 tháng và lãi suất vay là 12% / năm. Nếu áp dụng công thức số dư giảm dần trên thì số tiền khách hàng phải trả mỗi tháng là bao nhiêu?

Tiền lãi khoản vay đầu tiên = Số tiền vay x Lãi suất cố định hàng tháng = 1 tỷ x 12% / 12 = 10 triệu đồng

Số tiền gốc khách hàng phải trả = 1 tỷ – 100 triệu = 900 triệu

Số tiền lãi tháng thứ 2 = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay = 900 triệu x 12% / 12 = 9 triệu đồng

Số tiền gốc khách hàng tiếp tục trả 100 triệu là: 900 triệu – 100 triệu = 800 triệu

Số tiền lãi tháng thứ 3 = 800 triệu x 12% / 12 = 8 triệu đồng

Tương tự, khách hàng có thể áp dụng công thức tính lãi suất trên cho các tháng tiếp theo cho đến khi trả hết số tiền vay ban đầu.

Ví dụ 2: Khách hàng B vay 50 triệu đồng, thời hạn vay 12 tháng với lãi suất 12% / năm.

Lãi của tháng vay đầu tiên = Số tiền vay x Lãi suất cố định hàng tháng = 50 triệu x 12% / 12 = 500.000 đồng

Số tiền gốc khách hàng B phải trả là: 50 triệu – 5 triệu = 45 triệu đồng

Lãi vay tháng thứ 2 = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay = 45 triệu x 12% / 12 = 450.000đ

Tiền lãi tháng thứ 3 = Tiền gốc còn lại x Tiền lãi vay = (45 triệu – 5 triệu) x 12% / 12 = 400.000 đồng

Các tháng tiếp theo, khách hàng B cũng tính như vậy cho đến khi trả hết số tiền vay ban đầu.

Sự kết luận

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cân giảm phân là gì cũng như cách tính số dư giảm dần để đảm bảo bạn có đủ khả năng trả lãi hàng tháng trước khi quyết định vay vốn.

Mọi thắc mắc về cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần, bạn có thể đặt câu hỏi bên dưới để lamchutaichinh.vn giải đáp và đừng quên theo dõi các bài viết khác về lĩnh vực tài chính mà chúng tôi cung cấp nhé. Tôi chia sẻ.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

Xem Thêm  Hệ Thống Prudential Là Gì? Tỉm Hiểu Hệ Thống Thông Tin Prudential 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button