Sức Khoẻ Và Đời Sống

Buổi tối bật điều hòa 26 độ là sai bét, tưởng tiết kiệm điện nào ngờ hại thân


Các chuyên gia khuyến cáo không nên bật điều hòa 26 độ buổi tối khi đi ngủ, vì sao?

Mùa hè nóng ẩm khiến nhiều người khó chịu. Thậm chí, buổi tối nhiệt độ có khi còn trên 30 độ khiến nhiều người khó ngủ, trằn trọc cả đêm nếu không bật điều hòa khi đi ngủ.

Khi bạn bật điều hòa qua đêm, chắc chắn tiền điện tháng đó của bạn sẽ tăng cao. Để tiết kiệm điện, nhiều người thường chỉnh điều hòa xuống 26 độ – mức nhiệt được cho là tiết kiệm điện nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo buổi tối khi đi ngủ không nên bật điều hòa nhiệt độ 26 độ. Tại sao vậy?

Bật điều hòa 26 độ ban đêm là sai, nghĩ đến việc tiết kiệm điện thì hại bạn - 1

Các chuyên gia khuyến cáo, buổi tối khi đi ngủ không nên bật điều hòa nhiệt độ 26 độ. (Hình minh họa)

Các chuyên gia cho rằng, chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên duy trì ở mức 5 độ. Vì đây là nhiệt độ thích hợp nhất để mọi người tránh bị sốc nhiệt khi đi ra từ phòng điều hòa. Hơn nữa, sự khác biệt này còn giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Vì vậy, việc luôn bật điều hòa ở mức 26 độ là không hoàn toàn đúng.

Tốt nhất, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa theo nhiệt độ ngoài trời, có thể chia theo ngày và đêm. Cụ thể, ban ngày bật điều hòa ở mức 26 độ bạn có thể cảm thấy dễ chịu, mát mẻ nhưng ban đêm khi nhiệt độ môi trường xuống thấp bạn có thể tăng nhiệt độ điều hòa lên.

Xem Thêm  Nổi mụn có liên quan đến bệnh trong cơ thể

Nhiệt độ cơ thể con người tương đối cao trước khi đi ngủ. Nhưng đến khoảng 2-3 giờ sáng, khi con người bước vào giai đoạn ngủ sâu, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất. Nếu để điều hòa ở mức 26 độ, rất có thể bạn sẽ cảm thấy lạnh và cảm lạnh nếu không đắp thêm chăn.

Bật điều hòa 26 độ ban đêm là sai, nghĩ đến chuyện tiết kiệm điện thì hại bạn - 2

Lúc này, bạn nên chỉnh điều hòa ở mức 1-2 độ, tức là ở mức 27-28 độ. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả mà còn giúp bạn ngủ ngon đến rạng sáng. Để tránh phải thức giấc giữa đêm để điều chỉnh nhiệt độ điều hòa, bạn có thể sử dụng chức năng hẹn giờ hoặc chế độ Sleep từ trước khi đi ngủ.

Chế độ hẹn giờ cho phép tự động tắt / mở máy lạnh sau một khoảng thời gian nhất định. Để sử dụng chế độ này, bạn chỉ cần vào khung hẹn giờ của điều khiển máy lạnh rồi điều chỉnh thời gian mong muốn. Chế độ này giúp điều hòa không khí tự động tắt vào ban đêm, từ đó tránh lãng phí năng lượng.

Bật điều hòa 26 độ buổi tối là sai, nghĩ đến chuyện tiết kiệm điện thì hại bạn - 3

Về chế độ Sleep, đây là chế độ ngủ của máy lạnh, có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng thời gian cài đặt để cân bằng nhiệt độ môi trường sao cho phù hợp nhất với thân nhiệt. Cụ thể, sau khi khởi động một khoảng thời gian (thường là 1 giờ), nhiệt độ điều hòa sẽ tự động tăng thêm 1 độ C.

Xem Thêm  HƯƠNG PHỤ ( Cỏ Gấu)- cây thuốc điều kinh

Sau khoảng 2 giờ, nhiệt độ sẽ tăng thêm 2 độ C, lên 29 độ và giữ nguyên ở mức đó. Sau 10 giờ hoạt động ở chế độ Ngủ, máy lạnh sẽ tự động ngừng hoạt động. Do đó, chế độ này không chỉ tiết kiệm điện năng mà còn giúp bảo vệ sức khỏe con người và giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/buoi-toi-bat-dieu-hoa-26-do-la-sai-bet-tuong-tiet-kiem-die …

Có nên đóng cửa trước khi bật điều hòa không?  Đảm bảo 99% mọi người làm sai trong nhiều năm

Chắc hẳn nhiều người đã từng làm sai, vậy đâu mới là cách làm đúng?

Mẹo gia đình

Theo Cẩm Tú (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button