Sức Khoẻ Và Đời Sống

Bật điều hòa nhớ làm thêm một việc, vừa mát nhanh vừa tiết kiệm được 1 khoản tiền điện


Điều này tưởng chừng như sử dụng điện gấp đôi nhưng trên thực tế, nó giúp tiết kiệm điện năng và làm mát căn phòng nhanh hơn rất nhiều.

Trong những năm gần đây, máy lạnh đã trở thành một thiết bị phổ biến và gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình vào những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, việc bật điều hòa sẽ “ngốn” rất nhiều điện khiến tiền điện tăng chóng mặt. Vì vậy, vấn đề tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa được rất nhiều người quan tâm.

Theo các chuyên gia, để tiết kiệm điện năng cũng như để điều hòa hoạt động hiệu quả và làm mát nhanh hơn, bạn nên bật thêm quạt gió hoặc sử dụng thêm máy tạo ẩm, phun sương khi bật điều hòa. Điều này tưởng chừng sẽ sử dụng gấp đôi lượng điện năng khi bật cùng lúc hai thiết bị điện, nhưng thực tế nó lại là một biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Như mọi người đã biết, máy lạnh cần một khoảng thời gian nhất định để làm mát cả căn phòng. Và để làm mát căn phòng một cách nhanh chóng, nhiều người thường giảm nhiệt độ của máy lạnh xuống mức thấp nhất, tức là 16 độ. Tuy nhiên, điều này có thể “ngốn” điện gấp 3-4 lần bình thường, vì lúc này máy lạnh sẽ phải chạy với công suất tối đa.

Bật điều hòa nhớ làm thêm một việc nữa, làm lạnh nhanh và tiết kiệm 1 đồng tiền điện - 1

Bật nhiều quạt hơn hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc phun sương sẽ giúp làm mát phòng nhanh hơn, từ đó tiết kiệm điện năng. (Hình minh họa)

Xem Thêm  Trời nắng nóng như đổ lửa mà không có điều hòa, hãy làm mát phòng nhanh bằng 2 chai nước

Tuy nhiên, nếu bạn bật thêm quạt hoặc sử dụng thêm máy phun sương, tạo ẩm, các thiết bị này sẽ giúp tăng khả năng luân chuyển khí lạnh khắp phòng, từ đó giúp làm mát phòng nhanh hơn so với việc bạn bật thêm quạt hoặc sử dụng máy giữ ẩm. chỉ bật mỗi máy lạnh. Điều này cũng có nghĩa là bạn không phải giảm nhiệt độ điều hòa xuống quá thấp, như vậy sẽ tốn ít điện năng hơn.

Lưu ý, bạn chỉ cần bật quạt khoảng 15-20 phút đầu khi khởi động điều hòa, khi phòng đủ lạnh thì tắt quạt để tránh lãng phí năng lượng và quá lạnh. Ngoài ra, để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Đóng cửa khi bật điều hòa: Nếu mở cửa, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài cũng tràn vào làm nhiệt độ trong phòng tăng cao khiến máy lạnh mất nhiều thời gian hơn để làm mát phòng. Vì vậy, khi bật điều hòa, bạn nên đóng kín cửa để tránh lãng phí điện năng.

Bật điều hòa nhớ làm thêm một việc nữa, làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện 1 - 2

Không bật / tắt máy lạnh liên tục để tránh lãng phí điện năng. (Hình minh họa)

– Không bật / tắt máy lạnh liên tục: Điều này không chỉ làm hỏng máy mà còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bởi lẽ, sau mỗi lần tắt máy, máy lạnh sẽ phải khởi động lại từ đầu để làm mát, khiến máy tiêu hao nhiều năng lượng.

Xem Thêm  Đổ dầu gió vào giấm trắng, giải quyết nhiều khó khăn cho mọi nhà, tiếc là giờ mới biết

– Tránh ánh nắng trực tiếp vào phòng: Ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng sẽ khiến nhiệt độ trong phòng tăng cao, khi đó máy lạnh sẽ hoạt động mạnh hơn để làm mát phòng gây tốn điện. Do đó, bạn nên che cửa kính bằng rèm để ngăn ánh nắng chiếu vào phòng.

– Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh: Điều này không chỉ giúp hơi lạnh lan tỏa tốt hơn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh.

– Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng: Máy lạnh có công suất nhỏ sẽ không thể làm mát một căn phòng lớn, đòi hỏi máy phải hoạt động liên tục, từ đó tiêu tốn điện năng cũng như giảm tuổi thọ của máy lạnh. Ngược lại, sử dụng máy lạnh công suất lớn mà phòng nhỏ sẽ rất lãng phí điện năng.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/bat-dieu-hoa-nho-lam-them-mot-viec-vua-mat-nhanh-vua-tiet -…

Đặt một quả bóng bay trong bồn cầu, cống sẽ không bao giờ có mùi hôi

Bỏ bóng bay vào bồn cầu như thế nào để ngăn mùi hôi bốc lên cống, bạn hãy thử tìm hiểu nhé!

Mẹo gia đình

Theo Hà Phương (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button