Kiến Thức Tài Chính

Bank Draft là gì? Chuyển tiền bằng hồi phiếu ngân hàng ra sao?

Hối phiếu ngân hàng là hình thức thanh toán không còn quá xa lạ trong các giao dịch thanh toán quốc tế. Hình thức này có nhiều ưu điểm và có độ an toàn, bảo mật cao. Vì vậy, hối phiếu ngân hàng (Dự thảo ngân hàng) Gì? Làm thế nào để chuyển tiền bằng hối phiếu ngân hàng?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hối phiếu Ngân hàng là gì?

Hối phiếu ngân hàng (tiếng Anh là Bank Draft) được hiểu đơn giản là một tờ séc do ngân hàng “mẹ” ký phát cho một trong các ngân hàng đại lý của mình để yêu cầu ngân hàng đại lý khấu trừ vào ngân hàng một số tiền nhất định. tài khoản ngân hàng, được trả cho người thụ hưởng quy định trên hối phiếu. Hối phiếu ngân hàng không phải là hối phiếu phát sinh từ quan hệ thương mại mà là từ quan hệ giữa ngân hàng tổng hợp và ngân hàng đại lý.

Hối phiếu ngân hàng là gì?

Hối phiếu ngân hàng được phát hành khi khách hàng yêu cầu bằng thư, thanh toán, chuyển tiền để trao đổi, giữa các cá nhân trong các hoạt động quốc tế.

Sau khi nhận được thư yêu cầu, ngân hàng sẽ kiểm tra số dư tài khoản của khách hàng, đồng thời xem xét hối phiếu có được xác nhận hay không. Nếu các yêu cầu được đáp ứng, ngân hàng sẽ trích từ tài khoản của khách hàng số tiền mà khách hàng yêu cầu ghi trên hối phiếu. Ngoài ra khách hàng sẽ phải trả một khoản phí cho ngân hàng.

Thông thường, hối phiếu ngân hàng được sử dụng trong các lệnh thanh toán quốc tế. Ví dụ, một người đàn ông mua nhà ở nước ngoài. Người đàn ông này sẽ trả tiền cho người bán bằng cách yêu cầu một hối phiếu ngân hàng tại ngân hàng phát hành. Sau khi được ngân hàng phát hành xác minh tài khoản của anh ta, liệu anh ta có đủ tiền cho giao dịch hay không. Nếu vậy, ngân hàng phát hành sẽ rút một số tiền và chuyển vào tài khoản chung với ngân hàng nước ngoài.

Nếu bạn là người bán, bạn chỉ cần cầm hối phiếu đến ngân hàng thanh toán và yêu cầu thanh toán. Số tiền sẽ được thanh toán ngay lập tức mà không cần bất kỳ lệnh séc nào vì nó đã được rút từ tài khoản của người mua và có sự bảo đảm từ ngân hàng phát hành. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về số tiền nhận được. Thông thường, các ngân hàng sẽ thu phí đối với hối phiếu ngân hàng.

Xem thêm:

Séc tiền mặt là gì?

Hối phiếu là gì?

Đặc điểm của hối phiếu ngân hàng

Đặc điểm của hối phiếu ngân hàng
Đặc điểm của hối phiếu ngân hàng

Không giống như séc cá nhân, hối phiếu ngân hàng được bảo lãnh bởi ngân hàng phát hành. Điều này có nghĩa là người nhận thanh toán được đảm bảo có đủ tiền và không gặp rủi ro thanh toán.

Theo cách đó, hối phiếu ngân hàng có những đặc điểm ưu việt sau:

 • Trừu tượng: Không thể hiện mối quan hệ kinh tế. Hối phiếu đòi nợ không cần ghi rõ quan hệ kinh tế mà chỉ cần ghi rõ các thông tin như số tiền phải trả, thời gian thanh toán, người thụ hưởng là ai.
 • Thanh toán bắt buộc: Khi hối phiếu đã được ký bởi ngân hàng phát hành, nó có nghĩa là thanh toán bắt buộc. Trừ trường hợp hối phiếu đã hết hạn sử dụng.
 • Tính toán lưu lượng: Có thể chuyển nhượng từ người này sang người khác trong thời hạn thanh toán.

Chuyển tiền bằng phát hành hối phiếu ngân hàng

Như đã đề cập ở trên, hối phiếu ngân hàng được sử dụng trong việc chuyển tiền giữa các cá nhân. Khi chuyển tiền bằng cách phát hành hối phiếu ngân hàng, thường có hai trường hợp. Như sau:

Chuyển khoản bằng ngoại tệ

Chuyển tiền bằng ngoại tệ
Chuyển tiền bằng ngoại tệ

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam có số dư ngoại tệ trong tài khoản. Ngân hàng Ngoại thương sẽ tiến hành rà soát xem số dư tài khoản của bạn có lớn hơn số tiền bạn muốn ghi nợ hay không, nếu có thì họ sẽ phát hành séc bằng ngoại tệ tương ứng.

Khi đó, hối phiếu ký phát sẽ được ghi nợ vào tài khoản Nostro của ngân hàng Ngoại thương mở tại một ngân hàng ở nước ngoài có số dư ngoại tệ.

Khi bạn nhận được séc này, bạn sẽ sử dụng nó để thanh toán cho những người thụ hưởng ở nước ngoài cho các giao dịch kinh tế mà bạn thực hiện với họ. Người thụ hưởng này sẽ xuất trình séc cho ngân hàng ở nước ngoài có liên kết với ngân hàng tại Việt Nam.

Ngân hàng nước ngoài sẽ “ghi nợ” vào tài khoản Nostro (như cách gọi của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam) và ghi có cho người thụ hưởng và gửi giấy “nợ” cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Chuyển khoản bằng VND

Chuyển khoản bằng VND
Chuyển khoản bằng VND

Tương tự như chuyển tiền bằng ngoại tệ, bạn cũng cần có tài khoản tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và có số dư đủ lớn bằng VND.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cũng thực hiện các bước xác minh số dư trong tài khoản lớn hơn số tiền ký séc và bảo lãnh phí hối phiếu. Nếu vậy, họ cũng tạo séc bằng VND tương ứng với số tiền bạn yêu cầu.

Trong khi đó, các ngân hàng ở nước ngoài phải mở tài khoản bằng VND cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam gọi là tài khoản Vostro (như cách gọi của các ngân hàng nước ngoài).

Khi ngân hàng nước ngoài nhận được yêu cầu nhận tiền của người thụ hưởng, họ sẽ chuyển séc lại cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam để phát hành thông báo “có” trong tài khoản Vostro. Nếu tài khoản Vostro được ghi “credit”, hối phiếu sẽ được trả cho người thụ hưởng tương ứng.

Một số nhược điểm khi thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng

Thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng là một hình thức được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch xuyên biên giới và chuyển tiền giữa các cá nhân. Mặc dù rất tiện lợi, khắc phục được các giao dịch mua bán đường dài nhưng khi thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng vẫn còn một số tồn tại như sau:

 • Người chuyển tiền phải ghi nợ ngay tại thời điểm séc được phát hành, trong khi việc ghi có cho người thụ hưởng phải đợi một thời gian nhất định.
 • Nếu người nhận thanh toán không có tài khoản tại ngân hàng thanh toán, việc xử lý séc sẽ trở nên phức tạp.
 • Séc có thể bị mất hoặc bị đánh cắp và có thể bị sử dụng sai mục đích.
 • Hầu như không thể hủy ngang: Vì hối phiếu ngân hàng đại diện cho một giao dịch đã được thực hiện, nó không thể bị hủy sau khi ngân hàng phát hành xác nhận và sẽ được chuyển cho người thụ hưởng.
 • Gian lận: Một nhược điểm lớn khác của hối phiếu ngân hàng là nếu nó bị mất, bị đánh cắp hoặc bị làm giả, ngân hàng thanh toán không có trách nhiệm bồi thường số tiền bị mất. Trong những trường hợp như vậy, người thụ hưởng có thể mất rất nhiều tiền. Đặc biệt là vì hối phiếu ngân hàng thường được sử dụng cho các giao dịch mua lớn như mua nhà hoặc mua xe hơi.

Ngoài ra, nhà nhập khẩu khi thanh toán bằng séc ngân hàng còn gặp phải những bất lợi sau:

 • Một số quốc gia có luật ngoại hối cấm sử dụng séc để chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Các ngân hàng tính phí xử lý séc rất cao.
 • Thời gian ghi nợ và ghi có rất lâu.
 • Theo quan điểm của người thụ hưởng séc, không có gì đảm bảo rằng séc sẽ được thanh toán. (Theo Giáo trình Ngân hàng Thương mại, NXB Thống kê)

Sự kết luận

Hối phiếu ngân hàng là hình thức thanh toán biên mậu phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích về hối phiếu ngân hàng để bạn đọc có thể hiểu được Hối phiếu ngân hàng là gì cũng như cách chuyển tiền qua phương thức này.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

Xem Thêm  T99 – Cầm Đồ T99 Lãi Suất Thấp Hạn Mức Cao Duyệt Nhanh Trong Ngày

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button